x close

วิวัฒนาการ Toyota Camry ในไทยจากเจนฯ แรก จนถึง All new Toyota Camry 2018

นับถอยหลังจาก Toyota Camry เจเนอเรชั่นแรกกับจุดเริ่มต้นในไทย ก่อน All new Toyota Camry 2018 ใหม่ จะเปิดตัว 29 ต.ค. 2561 วิวัฒนาการของซีดานขนาดกลางรุ่นฮิตที่นับว่าค่อนข้างหรูหราและกำลังจะเปลี่ยนไปสู่ความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

เรื่องชื่อเสียงของ Toyota Camry ในไทย คงไม่ได้มาเพราะความบังเอิญและน่าจะเคลมได้ว่าเป็นรถซีดานขนาดกลางรุ่นฮิตที่ขายดีที่สุดมากที่สุดรุ่นหนึ่ง แม้คู่แข่งในกลุ่มเดียวกันจะไม่มาก แต่การครองตลาดนี้ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคู่แข่งอย่าง Honda และ Nissan นั้นไม่ธรรมดา โดยเฉพาะยุคแรก ๆ จน Toyota ต้องตัดสินใจเปิดตัว Toyota Camry ในไทย

ล่าสุด All-new Toyota Camry 2018 กำลังจะเปิดตัว เจเนอเรชั่นที่ 6 (ของไทย) ในวันที่ 29 ตุลาคม 2561 เพื่อฟัดกันอีกรอบและครั้งนี้แต่ละฝ่ายจัดหนักไม่ธรรมดา ทั้ง Honda Accord รวมถึง Nissan Teana ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่นานเราเลยอยากจะพาย้อนดูวิวัฒนาการระหว่างรอกันเพลิน ๆ ว่าศึกนี้ใครจะเป็นผู้ชนะ

1. Toyota Camry (ACV10) ปี 1993-1997 มีวันนี้เพราะ Accord และ Cefiro จัดให้

จุดเริ่มต้นของ Toyota Camry ในไทยนั้น เกิดจาก Toyota ไม่สามารถดัน Corona ไปสู้คู่แข่งที่ระดับเหนือกว่าทั้ง Honda Accord และ Nissan Cefiro A31 ได้อีกต่อไป แม้จุดเด่นความเป็น Toyota ที่ว่าอะไหล่มากมาย ค่าบำรุงรักษาต่ำ ราคาขายต่อดี ก็ไม่ได้ทำให้ Corona น่าสนใจไปกว่าสิ่งที่สัมผัสได้ของคู่แข่ง เช่น ดีไซน์ ความหรูหราและเทคโนโลยี

ดังนั้นการมาของ Toyota Camry ที่นำเข้าจากออสเตรเลียก็เพื่อยกระดับศักดิ์ศรีให้ทัดเทียม เล่นใหญ่ด้วยรุ่นท็อปเป็นเครื่อง วี 6 สูบ 3,000 ซี.ซี. พร้อมขายฝันโดยใช้เพลงประกอบโฆษณา Without You เวอร์ชั่น Mariah Carry ช่วงที่แม่มาลัยนั้นดังก้องโลก จนเคลิ้มและฟินไปตาม ๆ กัน

2. Toyota Camry (ACV20) ปี 1998-2002 ยุคเริ่มต้นความหรูหราและช่วงเวลาทวงบัลลังก์

การกลับมาทวงบัลลังก์รถขนาดกลาง ครั้งนี้ Toyota Camry มาพร้อมความหรูหรายิ่งกว่าเดิม ปลุกกระแสความนิยมห้องโดยสารภายในสีครีมตามแบบ Honda Accord VTi-S รุ่นประกอบนอก ถ้าไม่ครีมจะไม่หรู ถือว่าผิดระเบียบ ลามไปแบบหยุดไม่อยู่ อะไรที่ครีม ๆ บวกลายไม้ปลอมคือฮอตมาก ณ เวลานั้น

นอกจากนี้ Toyota Camry มีการแบ่งซอยรุ่นย่อยมากขึ้น อุปกรณ์ความปลอดภัยจัดเต็มในรุ่นสูงสุด Camry 2.2 SE.G ทั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า Dual-Airbag ที่ถือเป็นของสูง ระบบเบรก ABS 4-Channel ขนาดถึงกับต้องแปะสติ๊กเกอร์โชว์ไว้บนกระจกหลัง (เรื่องสติ๊กเกอร์นี่ยุคหนึ่ง Toyota ชอบมาก รุ่นไหนวาล์วเยอะ แคมแยะ พี่แกแปะเรียบ ราวกับว่าโลกต้องรู้ว่ามีกับเขาแล้วนะ)

อย่างไรก็ตาม Toyota Camry โฉมนี้ ยังคงเดินหน้าขายฝันด้วยเพลงประกอบโฆษณาเพราะ ๆ อย่างต่อเนื่องด้วยเพลง High ของ Lighthouse Family เพราะรอบที่แล้วได้ผล ไม่รู้รถขายดีมากไหม แต่เพลง Without you นี่ดังระเบิดเถิดเทิง

3. Toyota Camry (ACV30) ปี 2002-2006 แข่งกันใหญ่ด้วยไซซ์พี่บิ๊ก

นับเป็นช่วงเวลาที่สมน้ำสมเนื้อ ซึ่ง Toyota Camry โฉมนี้ จับทางลูกค้าถูกจนดูจะเหนือกว่าคู่แข่งอย่าง Honda Accord อยู่เล็กน้อย ด้วยการเล่นกับความรู้สึกคุ้มค่า หรูหรา ด้วยขนาดตัวที่บวมโต โอ่อ่าเต็มที่ แถมยังมีความแตกต่างจาก Lexus ES ที่เปิดตัวไล่เลี่ยกันน้อยมาก (แชร์แพลตฟอร์มกัน) จนลูกค้าอาจถึงขึ้นพอใจว่าได้ขับ Lexus ในราคาที่ถูกกว่ามาก สรุปว่า Toyota Camry โฉมนี้ ประสบความสำเร็จอย่างเต็มรูปแบบเลยก็ว่าได้

4. Toyota Camry (ACV40) ปี 2006-2012 ยุคทองของคัมรี่

Toyota Camry โฉมใหม่ เปิดตัวในปี 2006 และน่าจะเรียกได้ว่าเป็น Camry โฉมที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในไทย ด้วยความลงตัวในหลาย ๆ ด้าน ทั้งดีไซน์สวยงาม ยังคงความใหญ่แต่ดูไม่เทอะทะ เบอะบะเท่าโฉมก่อน ภายในกว้างขวาง หรูหราพอประมาณ (ตามราคา) แถมยังมีเวอร์ชั่น Hybrid ให้เลือกเป็นครั้งแรก

นับว่าช่วงนี้เป็นยุคที่ Toyota Camry ดูจะเอาชนะคู่แข่งอย่าง Honda Accord ได้แบบขาดลอย มีเครื่องยนต์ให้เลือกตั้งแต่ 2.0 ถึง 3.5 ลิตร แถมยังมีการเพิ่มรุ่นตกแต่ง Extremo อีกเพียบ ทำตลาดอย่างยาวนานและด้วยความนิยมสูงของโฉมนี้มีผลต่อความคาดหวัง Toyota Camry โฉมต่อไปพอสมควร

5. Toyota Camry (ACV50) ปี 2012-2018 โฉมปัจจุบันที่ไม่ปังเท่าที่ควร

จากรุ่นก่อนที่ประสบความสำเร็จมากและอาจจะมากเกินไป ส่งผลให้ Toyota Camry รุ่นนี้ถูกคาดหวังสูงโดยอัตโนมัติ ซึ่งหลังจากการเปิดตัวหลายคนผิดหวัง ทั้งจากดีไซน์หลักที่ไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมมากแถมเหลี่ยมสันยังไม่ตรงรสนิยมกลุ่มลูกค้านัก อุปกรณ์ไม่โดดเด่น จน Honda Accord ที่พยายามภูมิฐานนั้นกลับดูเจิดจ้ากว่าขึ้นมาทันที

หลังจากเปิดตัวได้ประมาณ 2 ปี Toyota Camry ถึงกับต้องปรับโฉมหนัก ยกหน้าใหม่ กระชากวัยลดอายุลง สปอร์ตมากขึ้น แถมยังส่ง Toyota Camry Esport ออกมาเสริมทัพด้วยอีกแรง สวนทางกับ Honda Accord แต่เป้าหมายเดียวกันคือขยายฐานกลุ่มลูกค้าที่เหลืออยู่เพียงไม่มากแล้วเพราะกระแสรถ SUV มาแรงสุด ๆ

6. All-new Toyota Camry (ACV70) ถึงเวลาที่ต้องสปอร์ต เปิดตัว 29 ต.ค. 61

Toyota ยืนยันเปิดตัว All-new Toyota Camry ในวันที่ 29 ตุลาคม 2561 ซึ่งสื่อต่างประเทศบางรายยกให้เป็น Toyota Camry ที่ดีที่สุดเท่าที่ Toyota เคยสร้างมาและถือเป็นการพลิกคาแรกเตอร์ครั้งสำคัญในยุคที่ต้องหนีตายจากกระแสรถ SUV รวมถึงโรคนิยมสปอร์ตระบาดอย่างหนัก โดยมีรถซีดานฝั่งยุโรปอย่าง BMW และ Audi เป็นผู้แพร่เชื้อ

ดังนั้น Toyota Camry ใหม่ จึงดูเปลี่ยนไปมาก (ความจริงประธาน Toyota คนปัจจุบันก็ถือเป็นส่วนผลักดันสำคัญในเรื่องความสปอร์ต เพราะแกชอบของแกเป็นการส่วนตัวมานานเรียกว่าเข้าทาง) และไม่ใช่เพียง Camry เท่านั้น Honda Accord รวมถึง Nissan Teana โฉมใหม่ ก็แข่งกันสปอร์ตอย่างชัดเจน ขนาดที่ว่า Accord ปรับมาใช้เสาหลังคา 4 เสา เพื่อให้หลังคาลาดได้มากเป็นครั้งแรก ส่วน Teana เองกลับกัน แต่ทุกคันหลังคาลาดทั้งหมดเพื่อหวังโชว์ความสปอร์ตกันแบบเต็มที่

ส่วน All-new Toyota Camry 2018 คันจริงจะสปอร์ต พรีเมียม โดนใจและกลับมาครองใจคนไทยได้อีกครั้งหรือไม่ เพราะคู่แข่งไม่ได้มีเพียง Accord หรือ Teana แต่รวมถึงลูกค้าที่หันไปหารถ SUV ราคาใกล้เคียงกันด้วย เป็นอะไรที่น่าติดตามและรอชมมาก

ภาพจาก Toyota 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิวัฒนาการ Toyota Camry ในไทยจากเจนฯ แรก จนถึง All new Toyota Camry 2018 โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 16:11:45 31,048 อ่าน
TOP