พบสาเหตุที่รถยนต์ไร้คนขับของ Uber ชนคนเสียชีวิตในอเมริกา

          Uber ตรวจพบสาเหตุที่รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติของ Uber ชนคนเสียชีวิตขณะข้ามถนนในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนช่วงมีนาคม 2561 เกิดจากการเซตระบบซอฟท์แวร์ให้ระบบขับขี่อัตโนมัติทำงานอ่อนลงเพื่อเหตุผลบางอย่าง

รถยนต์ไร้คนขับ

          เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ theinformation.com ได้รายงานสาเหตุ กรณีที่รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติของ Uber เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงชนคนเดินข้ามถนนจนเสียชีวิต ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเช้ามืดของวันที่ 20 มีนาคม 2561 ในเมืองเทมปี แอริโซนา สหรัฐอเมริกา ซึ่งทางเว็บไซต์ดังกล่าวได้สอบถามกับบุคคลวงในของ Uber อย่างไม่เป็นทางการ โดยอ้างว่าเกิดจากการเซตซอฟท์แวร์ของระบบขับขี่อัตโนมัติให้ทำงานเคร่งครัดน้อยลง จนระบบมองว่าคนเดินถนนด้านหน้าไม่ใช่อุปสรรคที่ต้องหลบหลีกหรือหยุดรถ

          ใช่ว่าเป้าหมายมีไว้พุ่งชน.. แต่เหตุผลที่รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติของ Uber ปรับเซตให้ระบบลดความระมัดระวังกับวัตถุรอบ ๆ ตัวรถเพื่อให้รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ (แบบไร้คนขับ) นั่งได้สบายสำหรับผู้โดยสาร ซึ่งถ้าเซตให้มีความระมัดระวังสูงมาก ระบบจะ Sensitive กับทุกสิ่งที่ตรวจจับได้ เช่น ถุงพลาสติกลอยผ่านหน้า หรือแม้แต่ถังขยะที่ตั้งอยู่ข้างถนน รถขับขี่อัตโนมัติจะคอยชะลอหรือเบรกอยู่ตลอดเวลาโดยไม่จำเป็น พูดง่าย ๆ ว่าหาตรงกลางได้ยาก

รถยนต์ไร้คนขับ

          ดังนั้นเมื่อ Uber ปรับให้ระบบระมัดระวังน้อยลง ซึ่งเป็นไปได้ว่ารถยนต์ขับขี่อัตโนมัติของ Uber จึงแยกวัตถุหรือคนเดินถนนไม่ออกในสภาพแวดล้อมที่ไม่ชัดเจน เช่น กรณีสภาพแสงน้อย ระบบจึงมองว่าเป็น "False Positive" เลยไม่จำเป็นต้องชะลอหรือหยุดรถ อีกทั้ง Uber เองก็พยายามเร่งแข่งขันทางด้านการตลาด โดยตั้งเป้าไว้ว่ารถยนต์ขับขี่อัตโนมัติของ Uber จะต้องเริ่มใช้งานได้ภายในสิ้นปีนี้ อย่างน้อยก็เมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา

          อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเพียงรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติของ Uber เท่านั้นที่เจออุปสรรคนี้ รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติของ GM ก็พบปัญหาลักษณะเดียวกัน คือบางครั้งรถชะลอความเร็วหรือหยุดเองเมื่อเจอพุ่มไม้ข้างทาง เสาจราจร (ไว้กั้นถนน ที่เป็นพลาสติกสีส้ม ๆ ล้มลุกได้) ซึ่งทำให้ผู้โดยสารในรถมึน นั่งไม่สบาย เพราะการวิ่ง ๆ หยุด ๆ

          แต่อุบัติเหตุที่เกิดจากรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบหรือรถยนต์ไร้คนขับจนมีผู้เสียชีวิต (กรณี Tesla พุ่งลอดใต้รถพ่วงจนคนขับเสียชีวิต นั้นไม่นับเพราะ Tesla ไม่ใช่รถขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ) เคสของ Uber นับเป็นครั้งแรก

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

          อย่างไรก็ตามทาง Uber เองปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับการรายงานของเว็บไซต์ theinformation.com เพียงแต่แจ้งว่าทุกอย่างตอนนี้เป็นความลับและอยู่ในระหว่างการสอบสวนโดยคณะกรรมการความปลอดภัยทางการคมนาคมแห่งชาติหรือ NTSB (ซึ่งตรงกับที่ NTSB อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561 ว่ากำลังดำเนินการอยู่ในขั้นตอนใด) จึงยังไม่ใช่ข้อสรุปอย่างเป็นทางการ

          แน่นอนว่ารถยนต์ขับขี่อัตโนมัติหรือรถยนต์ไร้คนขับจะดีและสร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยสำหรับท้องถนนในอนาคต แต่การเสียชีวิตของนางสาว Elaine Herzberg ถือเป็นหนึ่งในบทเรียนอันน่าเศร้าว่า บริษัทต่าง ๆ ไม่ควรต้องเร่งแข่งขันหรือรีบก้าวไปข้างหน้าให้เร็วจนเกินไป เพราะความปลอดภัยระหว่างการพัฒนาก็เป็นเรื่องสำคัญ

          สรุปหากข้อมูลที่ว่ามาทั้งหมดเป็นจริง รถยนต์ไร้คนขับก็พ้นมลทิน มีความปลอดภัยสูงเช่นเดิม หากมนุษย์ไม่ไปลดมาตรฐานความปลอดภัย และมุ่งมั่นพัฒนาระบบ AI ให้แยกแยะวัตถุได้ดีจนรถไม่ต้องชะลอและเบรกบ่อย ๆ  
 
คลิป :รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

ภาพจาก NTSB, ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบสาเหตุที่รถยนต์ไร้คนขับของ Uber ชนคนเสียชีวิตในอเมริกา โพสต์เมื่อ 10 พฤษภาคม 2561 เวลา 16:21:28 8,919 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP