รถพร้อม คนพร้อม ก่อนลุยสงกรานต์

​เตรียมตัวก่อนไปสงกรานต์

          รถพร้อม คนพร้อม ก่อนลุยสงกรานต์​ ​เตรียมพร้อมก่อนเดินทางช่วงสงกรานต์ ปลอดภัยทั้งคุณและเพื่อนร่วมทาง

          โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทุก ๆ จะมีผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก และในแต่ละปีก็จะมียอดผู้เสียนับร้อยและบาดเจ็บอีกเป็นพัน ด้วยความห่วงใยต่อทุก ๆ ท่าน​ เราจึงได้นำข้อมูลการเตรียมตัวทั้งรถและคน จากกระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มาแนะนำ ดังนี้ครับ

- สภาพร่างกาย​ต้องพร้อม

​เตรียมตัวก่อนไปสงกรานต์

          ผู้ขับขี่ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะทำให้ความสามารถในการขับรถลดลง ไม่สามารถแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที หากเดินทางระยะไกลควรมีเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วยเพื่อผลัดเปลี่ยนกันขับรถ จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับใน

​เตรียมตัวก่อนไปสงกรานต์

- ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน โดยเฉพาะอุปกรณ์สำคัญ​เช่น
​​

          ยางรถยนต์ ต้องตรวจสอบสภาพยางให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมเติมแรงดันลมยางให้มากกว่าปกติ เนื่องจากช่วงฤดูร้อน ผิวถนนมีอุณหภูมิสูง ทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

          ระบบเบรก ต้องสามารถหยุดรถได้ในระยะที่กำหนด เนื่องจากหากขับรถผ่านเส้นทางที่มีการเล่นน้ำ ถนนจะเปียกลื่น จึงต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถมากกว่าปกติ

          สัญญาณไฟ มีแสงไฟส่องสว่างได้ทุกดวง หากระบบสัญญาณไฟชำรุดให้เปลี่ยนใหม่ทันที รวมถึงทำความสะอาดโคมแก้วครอบสัญญาณไฟให้แสงส่องสว่างได้มากขึ้น จะช่วยให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น

          ระบบใบปัดน้ำฝน ใบปัดน้ำฝนกวาดน้ำบนกระจกได้สะอาด ไม่เหลือคราบบนกระจกที่ทำให้มองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน พร้อมเติมน้ำในกระปุกน้ำฉีดกระจก จะได้สามารถทำความสะอาดกระจกได้กรณีโดนสาดน้ำผสมแป้ง

- ศึกษาเส้นทาง โดยวางแผน ตรวจสอบ และศึกษาเส้นทางอย่างละเอียด

          เลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย​ ป้องกันอุบัติเหตุทางถนน หากเป็นเส้นทางที่ไม่ชำนาญต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นไปอีก รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่อยู่ในสภาพชำรุด แนะนำเลยว่า google map บอกคุณได้ทุกอย่าง

​เตรียมตัวก่อนไปสงกรานต์

- ควรจัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉิน

          เช่นอุปกรณ์อย่าง แม่แรง เชือกสลิง ไฟฉาย กากบาทถอดล้อ สายพ่วงแบตเตอรี่ ยางอะไหล่ เตรียมให้พร้อมใช้งานได้ทันทีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ทั้งนี้หากพบสิ่งผิดปกติ มีสัญญาณไฟเตือนบนหน้าปัดรถ หรือรถมีเสียงดัง เป็นต้น ให้นำรถไปตรวจสอบสภาพและแก้ไขจากช่างผู้ชำนาญการก่อนนำไปใช้งาน

- ผู้ขับขี่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถและไม่ประมาท

​เตรียมตัวก่อนไปสงกรานต์

          ทุกครั้งที่ขึ้นรถใช้อุปกรณ์นิรภัยทุกครั้งที่เดินทาง เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุมันอาจสามารถช่วยเซฟชีวิตท่านได้ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเช่น ขับเร็ว, เมา, ง่วง, หรือโทรศัพท์ รวมถึงมีมารยาทในการขับรถและมีน้ำใจให้กับผู้ร่วมใช้เส้นทางจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง สุดท้ายก็ควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

          ​สุดท้ายก็ขอให้ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถพร้อม คนพร้อม ก่อนลุยสงกรานต์ โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2560 เวลา 15:23:33 2,987 อ่าน
TOP