x close

ทดสอบจริง Honda CR-V 2017 เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 1.6 ลิตร พร้อมระบบเกียร์ 9 สปีด ความลงตัวครั้งใหม่

honda crv 2017

           เทสต์ไดรฟ์ All New Honda CR-V 2017 ก่อนเปิดตัว รีวิว All New Honda CR-V 2017 ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ ดีเซลเทอร์โบ 1.6 ลิตร เกียร์ 9 สปีด

           อีกไม่นานฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) เตรียมเปิดตัว All New Honda CR-V 2017 ในวันที่ 24 มีนาคม 2560 การมาครั้งนี้ รถอเนกประสงค์พี่เบิ้ม (คอมแพคท์ไซส์) จากค่ายฮอนด้าเปลี่ยนแปลงหลายสิ่ง ตั้งแต่แพลตฟอร์ม เครื่องยนต์ ชุดเกียร์ นี่เป็นการเซย์ฮัลโหล พร้อมเห็นหน้าค่าตาคันจริง ครั้งแรกกับ All New Honda CR-V 2017 เครื่องยนต์ใหม่ ดีเซลเทอร์โบขนาด 1.6 ลิตร ที่ส่งกำลังด้วยเกียร์ 9 สปีด ที่ใหม่จริง ๆ สำหรับฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย), สื่อมวลชน และผู้บริโภคชาวไทย

           สำหรับ Honda CR-V เป็นรถ SUV ยอดนิยมที่จำหน่ายกว่า 130 ประเทศ ยอดขายสะสมสูงถึง 8.3 ล้านคันทั่วโลก ตลอดระยะเวลาทำตลาด 21 ปีที่ผ่านมา แบ่งบอกเป็น 4 เจเนอเรชั่นดังนี้

honda crv
เจเนอเรชั่นที่ 1 ค.ศ. 1996-2001

honda crv
เจเนอเรชั่นที่ 2 ค.ศ. 2002-2006
 
honda crv
เจเนอเรชั่นที่ 3 ค.ศ. 2007-2011

honda crv
เจเนอเรชั่นที่ 4 ค.ศ. 2007-2017  (เดือนมีนาคม ในประเทศไทย)


          
           All New Honda CR-V ก้าวเข้าสู่เจเนอเรชั่นที่ 5 จะถูกแนะนำอย่างเป็นทางการต่อสาธารณชนชาวไทย มีไฮไลท์เด็ดเครื่องยนต์ i-DTEC (รุ่นท็อป ยังไม่รู้รหัสรุ่นย่อย) สัมผัสแรกกับสีตัวถังรถ แบล็ก โอลีฟ (สีใหม่ ที่จะใช้สื่อสารผ่านโฆษณา) ภายในร่มจะเห็นเป็นสีดำเมทัลลิก แต่เมื่อออกแดดจะเห็นเป็นโทนเขียว ยิ่งดูยิ่งน่าสนใจ คันจริงสวยบรรเจิดทีเดียว

honda crv 2017
สีแบล็ก โอลีฟ

          ด้านหน้า Design Language ชัดเจนในตัวตนของฮอนด้า ด้วยกระจังหน้า Solid Wing แถบโครเมียมขนาดใหญ่รูปปีกนกที่อยู่ในรถยนต์ฮอนด้าไทยทุกรุ่น พร้อมช่องดักอากาศตกแต่งด้วยแถบสีดำเมทัลลิก 2 ชั้น

honda crv 2017

            ชุดไฟหน้าดีไซน์คล้าย Civic รุ่น 1.5 เทอร์โบที่เรียวยาว หลอด LED มีไฟ LED Daylight รูปตัว L ที่ขอบ มองลึกลงไปในรายละเอียด แตกต่างด้วยขนาด ดีไซน์ภายในโคม และความลึกตื้นของโคม ที่ฮอนด้าเรียกว่า Advanced Full LED ตำแหน่งของไฟตัดหมอกเป็นทรงเรียวยาวใช้ LED ทั้งหมด ล้อมกรอบด้วยโครเมียม

            ในความบึกบึนสไตล์ SUV ชายล่างกันชนมีความนูนออกมาเล็กน้อยเป็นสีดำด้านเป็นบั๊มเปอร์ สอดประสานกันตั้งแต่ด้านหน้า ด้านข้าง และหลัง ล้อแม็กซ์ลายคล้ายใบพัด สีทูโทน ปัดเงาและถมดำ ด้านหน้าขนาด 18 นิ้ว ปรับหน้ายาวใหญ่ขึ้นเป็น 235/60R (เดิม 225/60R) ด้านหลังขนาด 17 นิ้ว 235/65R (เดิม 225/65R)

honda crv 2017

            เหลือบมองไปที่ด้านท้ายอันโอ่อ่า ชุดไฟ LED แต่ใส่ดีไซน์แบบใหม่เฉกเช่นเดียวกับ Civic ชุดไฟเบรกรูปตัว C เพิ่มเติมรับความใหญ่ด้านท้ายด้วยไฟ LED long Tail ตั้งแต่ด้านบนของเสาซีจรดกลางฝากระโปรงท้าย

honda crv 2017

            ลูกเล่นที่ฮอนด้าได้โชว์อย่างแรกคือ ประตูท้ายไฟฟ้า พร้อมข้อมูลว่าทุกรุ่นย่อยจะได้ประตูไฟฟ้าทั้งหมด ! โดยในรุ่นท็อปจะมีเซ็นเซอร์ที่ล่างกันชนท้าย (Auto Lift Gate) หลักการใช้งานคือเตะขาแล้วให้รีบชักออก เซ็นเซอร์ก็จะเปิดประตูท้ายให้ จากการทดสอบหากเตะแล้วชักขาออกช้าหรือแช่ไว้ก็จะเป็นระบบป้องกันคำสั่งที่ผิดพลาด อีกเรื่องที่ต้องรู้  ผู้จะใช้เซ็นเซอร์เปิดประตูต้องพกกุญแจรถไว้กับตัวเพราะระยะทำการประมาณ 1 เมตร

Honda CR-V 2017
รูปห้องโดยสาร CR-V 2017 ในต่างประเทศ

           เริ่มเข้าสำรวจภายใน แว่บแรกที่เข้ามาในหัวคือดีไซน์รวม ๆ ไม่ต่างจากตัวต่างประเทศเลย ชุดเบาะสีดำลายขวางดูบึกบึนแข็งแรง มีการตกแต่งในจุดต่าง ๆ ด้วยแถบลายไม้เหมือนจริง (เคาะทดสอบแล้ว พลาสติกลายไม้) แถบสีดำเปียโนเบล็ก ที่คอนโซลหน้า ที่แตกต่างจากรูปด้านบนคือคอนโซลกลางที่วางแก้ว 2 จุด จะใช้ขอบเป็นแถบลายไม้เดียวกับการตกแต่งที่ประตู

honda crv 2017
ระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด

           อ่าห่ะ... คันเกียร์หายไป ! ครับ ในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 1.6 ลิตรจะประสานกำลังกับเกียร์ 9 สปีด ที่รูปร่างหน้าตาเป็นแบบด้านบน หลักการใช้งานง่าย ๆ เมื่อจะออกรถให้กดปุ่ม D/S ปุ่มอื่น ๆ ขอข้าม น่าจะเคยเห็นและใช้งานกันมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ...

           ขออธิบายรายละเอียดเกียร์เพิ่มสักนิด กับเทคโนโลยีใหม่ Shift By Wire เมื่อต้องการกำลังในการเร่ง กดคันเร่งเพิ่ม ระบบจะคำนวณอัตราทดเกียร์เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์แบบก้าวกระโดดจากเกียร์ 9 มายังเกียร์ 5 และจากเกียร์ 7 มาเกียร์ 4 โดยไม่ต้องไล่ระดับ (แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าเกียร์สามารถโดดลงได้มากสุดกี่ขั้น)

           ตอบคำถามที่จะตามมาให้เลยว่า พลาดไปกดปุ่มเกียร์ P หรือ R ขณะวิ่งอยู่ล่ะ - รถจะเข้าเกียร์ว่างให้ครับ -

           ยังอยู่ที่ภายในกันต่อ All New Honda CR-V 2017 เจเนอเรชั่นที่ 5 เวอร์ชั่นประเทศไทย ! จะได้เบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งทุกรุ่นย่อยครับ ผู้ทดสอบลองนั่งหมดแล้วเบาะทั้ง 3 แถว ก็อย่างที่ทราบรถ SUV ไซส์คอมแพคท์  เหลือ ๆ เรื่องการนั่งโดยสาร มันโปร่ง โล่ง สบาย ในรุ่นท็อป ดีเซล เบาะคนขับ ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ส่วนผู้โดยสารสามารถปรับไฟฟ้าได้ 4 ทิศทาง เบาะแถวสองเลื่อนหน้า-หลัง พร้อมกับปรับเอนนั่งแบบผ่อนคลายได้อีกประมาณ 30 องศา

honda crv 2017
รูปห้องโดยสาร CR-V 2017 เวอร์ชั่นไทย

           ประเด็นที่หลายคนต้องอยากรู้ เบาะสามเป็นอย่างไรเข้า-ออกสะดวกไหม ? นี่เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ ประตูผู้โดยสารแถวสองเปิดกว้างได้ 88 องศา หรือเกือบฉาก เบาะแถวสองพับขึ้นได้ ผู้ชายมิดไซส์เข้าออกได้สบายแน่นอนครับ แต่บอกก่อนเลยว่าเบาะนั่งหนักพอสมควร จากที่สังเกตการณ์เห็นสื่อมวลชนหญิงทดสอบ ดูทุลักทุเลประมาณหนึ่ง

           เบาะแถวสามเหมาะกับเด็ก หรือผู้ที่มีส่วนสูงไม่เกิน 172 ซม. ครับ ด้วยตัวผู้ทดสอบสูง 177 ซม. เข่าติดเบาะแถวสอง หัวก็ชนขอบประตูท้าย แถมนี่เป็นการนั่งเหยียดตรงที่สุดแล้ว อนุมานเลยว่าถ้าอยากโดยสารผ่อนคลาย ไม่เครียด ความสูงควรไม่เกินนี้

           ส่วนตัวก็อยากหารูปถ่ายให้รับชม แต่บอกไว้ตรงนี้เลยว่า รูปทั้งหมดต้องผ่านการอนุมัติจากฮอนด้า และห้ามบันทึกภาพเองทั้งสิ้นครับในการทดสอบ

honda crv 2017

           เครื่องยนต์ใหม่ i-DTEC ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบ ขนาดความจุ 1.6 ลิตร ได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม (Earth Dreams Technology) ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 350 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ซึ่งเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ ผสานการทำงานกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ให้ทั้งอัตราเร่งและอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยมสูงถึง 18.9 กม./ลิตร อีกทั้งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอัตราที่ต่ำเพียง 141 กรัม/กม.

           ตัวเลขข้างบนสวยไหมครับ ? ในการทดสอบอธิบายกลไกทางเทคนิคเรื่องนี้เยอะมาก เราขอเรียบเรียงให้ดังนี้

          ระบบเทอร์โบที่ว่า เป็นเทอร์โบไฟฟ้า หรือเรียกกันทางเทคนิคว่าชาร์จเจอร์ 2 จังหวะ (2-stage Turbocharger) ทั้งหมดนี้ควบคุมด้วยสมองกล (ECU) เทอร์โบ 2 ลูกแบ่งเป็น

- เทอร์โบชาร์จเจอร์ที่ทำงานในช่วงแรงดันสูง (High Pressure Turbo) ตัวกังหันลมจะเล็ก รอบการปั่นสูง เริ่มทำงานตั้งแต่เครื่องยนต์ 1,000 รอบต่อนาที เป็นหัวใจสำคัญที่เรียกแรงบิดตั้งแต่เหยียบคันเร่ง
 
- เทอร์โบชาร์จเจอร์ที่ทำงานในช่วงแรงดันต่ำ (Low Pressure Turbo) ตัวกังหันลมจะจะขนาดใหญ่กว่า จะทำงานร่วมกับตัวเล็กในรอบที่สูงกว่า (ไม่ได้ระบุชัดเจนว่ารอบเครื่องเท่าใด) แต่จากกราฟก็เริ่มที่ เครื่องยนต์ทำงาน 1,000 รอบต่อนาทีเช่นกัน

          เมื่อเทอร์โบทั้งคู่ทำงานร่วมกันก็จะได้ แรงบิดสูงสุดที่ 350 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ดังตัวเลขข้างต้น จากนั้น High Pressure Turbo และ Low Pressure Turbo จะมีการสลับการทำงานในช่วงกลางที่ความเร็วคงที่ เมื่อระบบทำงานผสานกัน จะให้ประสิทธิภาพเพื่อการเผาไหม้อย่างสูงสุด

          เทคโนโลยีอื่น ๆ ใน เครื่องยนต์ i-DTEC ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบขนาดความจุ 1.6 ลิตรก็ทำงานร่วมกัน

- การระบายความร้อนของไอดี (Intercooler)

          ระบบจะทำหน้าที่ระบายความร้อนของไอดีที่ถูกอัดมาจากการทำงานของเทอร์โบชารจ์เจอร์ซึ่งมีความร้อนสูงให้เย็นตัวลงก่อนที่จะผ่านเข้าห้องเผาไหม้ ทำให้มวลอากาศโดยรวมเล็กลง เพื่อนำอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้ปริมาณที่มากขึ้น ทำให้การเผาไหม้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

- ระบบการจ่ายน้ำมันแบบรางร่วม (Common Rail)

          ระบบจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อช่วยควบคุมแรงดันในรางให้เหมาะสม ด้วยการคำนวณรอบเครื่อง ปริมาณการฉีดน้ำมัน อุณหภูมิ และไอเสีย ทำให้การฉีดน้ำมันจากหัวฉีดทุกตัวมีความเสถียร และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย

- ระบบหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหลายจุด (Multi Injection)

          ระบบหัวฉีดน้ำมันจะทำงานแปรผันให้เหมาะสมกับรอบการทำงานของเครื่องยนต์ โดยจะคำนวณปริมาณและจังหวะในการฉีดน้ำมันกับการทำงานของรอบเครื่องในขณะขับขี่ ให้ใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในเรื่องอัตราประหยัดน้ำมันและลดการสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่องยนต์

- ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ในรอบเดินเบา (Idle Stop System)

          ระบบจะลดการทำงานของเครื่องยนต์ที่ไม่จำเป็น โดยเครื่องยนต์จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติขณะที่รถจอดนิ่ง และระบบจะสตาร์ทเครื่องยนต์อีกครั้ง เมื่อปล่อยเบรกหรือเหยียบคันเร่งในกรณีที่ระบบ Brake Hold ทำงาน ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

- ระบบหมุนเวียนไอเสีย (Exhaust Gas Recirculation System - EGR)

          ระบบหมุนเวียนไอเสียจะถูกควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความแม่นยำสูง เพื่อนำไอเสียกลับมาในระบบเผาไหม้อีกครั้ง เพื่อช่วยให้ไอดีมีอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการจุดระเบิด ทำให้เกิดการเผาไหม้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งลดการปล่อยมลพิษออกจากตัวรถและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

- ตัวกรองอนุภาคไอเสียดีเซล (Diesel Particulate Filter - DPF)

          ตัวกรองจะทำหน้าที่ดักจับเขม่าของน้ำมันที่ออกมากับไอเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าตัวกรองอากาศเขม่าทั่วไป ทำให้มั่นใจในการควบคุมการปล่อยไอเสียให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

          ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ทำให้ตัวเลข แรงม้า แรงบิด อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน และการปล่อยค่าไอเสียสวย ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลกับความจุกระบอกสูบเพียง 1.6 ลิตร

honda crv 2017
        
          ลงแทร็กช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สื่อมวลชนแต่ละท่านได้โอกาสขับครั้งเดียว 2 รอบสนาม ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ต้องบอกตรง ๆ ว่าผู้ทดสอบไม่เคยลอง CR-V เจเนอเรชั่นที่ 4 มาก่อน จากจุดสตาร์ทที่พิทไปถึงโค้งแรก ระยะประมาณ 300 เมตร คิกดาวน์เต็มที่ All New Honda CR-V 2017 ได้ความเร็วได้ประมาณ 90 กม./ชม.

crv 2017

          หลังจากผ่าน 2 โค้งเข้าช่วงทางตรงยาว มีระยะ 700 เมตร ทำความเร็วได้ประมาณ 130 กม./ชม. (ชิงเบรกก่อน ด้วยความหวาดเสียว ไม่ชินรถ)

crv 2017

          หากมองจากตัวเลขแล้วแรงม้า มากกว่าเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตรเดิม (155 แรงม้า) แต่ยังน้อยกว่าเครื่อง 2.4 ลิตร (175 แรงม้า) แรงบิดด้วยความเป็นดีเซลเทอร์โบ สูงสุด 350 นิวตันเมตร ตั้งแต่รอบต่ำ 2,000 รอบต่อนาที สปีดต้นน่าจะไวกว่าเห็น ๆ แต่ก็มีตัวแปรสำคัญคือน้ำหนักรถที่เพิ่มเป็น 1,742 กก. เหตุผลมาจากเบาะ 3 แถว (โฉมที่แล้วรุ่น AWD หนัก 1,591 กก.) ความเห็นจากสื่อหลายท่าน บอกว่าใช้ได้ โดยส่วนตัวผู้ทดสอบก็ขอให้ความเห็นว่าดี ไม่อืด พอใช้งานครับ หากเอาเลขความประหยัดมาดูด้วย บอกเลยว่ายิ้มแย้มแน่นอน

          อย่างว่า นี่เป็นรถสไตล์ครอบครัวนะครับ อย่าลืม...

          ระบบเกียร์ 9 สปีด ยังพอจำความรู้สึกได้บ้างช่วงรอยต่อการเปลี่ยนเกียร์ ถือว่ามีความนุ่มนวลมากเพราะนี่ไม่ใช่แบบ CVT หากต้องการอัตราเร่งเพิ่มขึ้นกดที่ปุ่ม D/S อีกครั้ง เข้าโหมด S รถจะทำการลากรอบเครื่องเพิ่มให้ มีระบบแพดเดิลชิฟท์ สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ว่าจะโหมด D หรือ S

          หากแช่เกียร์ไว้ รถก็จะเปลี่ยนเกียร์ให้เองไม่ว่าจะใช้โหมด D หรือ S และถ้ายกคันเร่งก็จะเข้าระบบเกียร์ออโต้เลยทันที จากจุดนี้ รู้สึกเสียดายเล็ก ๆ ที่ไม่สามารถแช่เกียร์ได้เลย ทำให้ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากเอนจินเบรกได้

honda crv 2017

          การควบคุม All New Honda CR-V 2017 เป็น AWD แบบ Real-Time ใช้ชื่อระบบว่า E-DPS ทำงานโดยเปลี่ยนการควบคุมการส่งกำลังไปยังล้อหลังด้วยระบบไฟฟ้า ตอบสนองการทำงานได้รวดเร็วพร้อมกับให้แรงบิดที่ล้อหลังสูงขึ้น อีกทั้งเพิ่มความแม่นยำของการปรับแรงบิดที่ล้อหน้าและล้อหลังให้สมดุล พร้อมด้วยระบบเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ (Agile Handling Assist – AHA) และระบบช่วยควบคุมการบังคับพวงมาลัย (Motion-Adaptive Electric Power Steering - MA - EPS) ให้การทรงตัวขณะขับขี่ที่ดี

honda crv 2017

          ระหว่างขับ เสียงเครื่องยนต์ถือว่าธรรมดามาก ให้ไม่ต่างจากรถเครื่องเบนซิน 1.6 ลิตรที่ผู้ทดสอบใช้อยู่ประจำ เสียงภายในห้องโดยสารระหว่างวิ่งเอาจริง ๆ นอกจากเสียงเครื่องยนต์ที่ต้องมีผ่านเข้ามา ได้ยินเสียงยางบดแทร็กสนามเท่านั้น ส่วนตัวให้น้ำหนักพวงมาลัยกำลังดี คม ควบคุมง่าย เทโค้งลึกในความเร็ว 60-70 กม./ชม. ไม่มีปัญหา มีระบบช่วยทำงานอยู่ การโยนตัวในโค้งมีให้เห็นบ้างสไตล์รถ SUV

          เผลอแป๊บเดียวก็หมดรอบ ถือว่าได้ลองอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ เป็นน้ำจิ้ม

          เรื่องน่ารู้ใน All New Honda CR-V 2017

- เครื่องเสียงดีมากจริง ๆ ขนาดเปิดวิทยุฟัง ลื่นหู มิติเสียงอิ่มทั้ง เบส กลาง แหลม (ยังไม่ต้องเชื่อ รอเวลาไปลองกันอีกที)
- แอร์เย็นฉ่ำ ช่องแอร์มาครบพร้อมให้ความเย็นครบทั้งเบาะ 3 แถว มีคอยล์เย็นสำหรับช่องแอร์แถว 3 ปล่อยน้ำออกทางด้านซุ้มล้อขวาด้านหลัง
- อินเตอร์คูลเลอร์ วางตำแหน่งอยู่ด้านหน้าของซุ้มล้อฝั่งซ้าย แปลกใหม่ดี

honda crv 2017

          จากทั้งหมดที่กล่าวมาก็หวังว่าทุกท่านน่าจะรู้จักกับ All New Honda CR-V 2017 กันพอสมควรแล้ว สุดท้ายนี้ไปลุ้นเพิ่มเติมเรื่อง ราคา, รุ่นย่อย และออปชั่นในแต่ละรุ่น ในวันที่ 24 มีนาคม 2560 ครับ

          ข้อมูลเบื้องต้น รุ่นเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตรจะไม่มีอีกต่อไป มีให้เลือกเครื่องเบนซิน 2.4 ลิตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT และเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 1.6 ลิตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด เท่านั้นครับ

          ขอขอบคุณทีมประชาสัมพันธ์ ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย)  ที่เชิญกระปุกคาร์เข้าร่วมทดสอบ และอำนวยความสะดวกในหลาย ๆ ด้านไว้ ณ ที่นี้ ด้วยครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทดสอบจริง Honda CR-V 2017 เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 1.6 ลิตร พร้อมระบบเกียร์ 9 สปีด ความลงตัวครั้งใหม่ อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2560 เวลา 17:39:03 82,179 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP