Toyota Nissan และ Honda เปิดศึกรถไร้คนขับ​

รถยนต์ไร้คนขับ

          Toyota Concept-i, Nissan IDS และ Honda NeuV รถแนวคิดไร้คนขับจากกลุ่มบิ๊กทรีของญี่ปุ่นที่มาประชันความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีในงาน CES 2017 ใครจะเหนือกว่าใครในอนาคตเลือกทีมรอได้เลย
 

          หากใครที่ชื่นชอบหรือติดตามเทคโนโลยีคงไม่น่าจะพลาดข่าวคราวของงาน CES 2017 หรือ Consumer Electric Show 2017 จัดขึ้นโดยสมาคมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ระหว่างวันที่ 9-12 มกราคมที่ผ่านมา เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ซึ่งแน่นอนว่ามีบริษัทผู้ผลิตในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์มาร่วมจัดแสดงอย่างคับคั่งรวมไปถึงผู้ผลิตยานยนต์จากทั่วโลกที่อาศัยเวทีนี้เพื่อแสดงความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีของรถไร้คนขับเต็มรูปแบบแห่งอนาคตด้วยเช่นกัน และกลุ่มบิ๊กทรีจากญี่ปุ่นทั้ง Toyota, Nissan และ Honda ก็ไม่ขอยอมน้อยหน้าส่งรถยนต์แนวคิดของตัวเองมาประชันกันแบบเต็ม ๆ ส่วนแนวคิดใครจะโดนใจสุดมาดูกันเลย


โตโยต้า คอนเซ็ปต์-ไอ (Toyota Concept-i)
 
รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ


 
          ผู้ผลิตรถยนต์เบอร์ 1 ของญี่ปุ่นอย่าง Toyota นำเสนอรถไร้คนขับแห่งอนาคตภายใต้แนวคิดที่ดูอบอุ่น “Kinetic Warmth” เป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และยานยนต์ จึงทำให้ Toyota Concept-i มีดีไซน์ที่อ่อนโยนหน้าตาเป็นมิตร ร่าเริง เพราะต้องการให้ผู้โดยสารรู้สึกดื่มด่ำ มีชีวิตชีวาในการเดินทาง Toyota Concept-i ยังสามารถแสดงออกได้ราวกับสิ่งมีชีวิตเพื่อสื่อสารกับสิ่งแวดล้อมรอบข้างได้ เช่น กะพริบตา แสดงข้อความที่ด้านหน้า ประตูด้านข้างและท้ายรถ
 
          เช่นเดียวกัน Toyota Concept-i สามารถที่จะสื่อสารกับผู้โดยสารได้ด้วย AI ปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะที่ชื่อว่า “Yui” โต้ตอบได้เสมือนเป็นเพื่อนที่ค่อนข้างจะดูเฟรนด์ลี่กุ๊กกิ๊กมากสำหรับระบบช่วยเหลือในการขับขี่ ต่างจากคู่แข่งที่จริงจังเป็นทางการ นอกจากนี้ Toyota Concept-i พยายามใช้ลูกเล่นของแสงไฟรวมถึงภาพกราฟิกเคลื่อนไหวไปมาคล้ายการเต้นของชีพจรจนทำให้รถดูเหมือนมีชีวิต และลดจำนวนจอแสดงผลภายในห้องโดยสารให้เหลือเฉพาะเท่าที่จำเป็นแบบ Seamless monitor คือจะเนียนไปกับแผงหน้าปัดหากไม่มีการแสดงผล ใช้ Head Up Display บนกระจกบังลมด้านหน้าแสดงข้อมูล เช่น ระบบนำทาง เป็นต้น ซึ่ง Toyota Concept-i จะเป็นตัวแทนแนวคิดของรถยนต์ไร้คนขับในอนาคตจาก Toyota

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

นิสสัน ไอดีเอส (Nissan IDS Concept)

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

          สำหรับยักษ์รองของญี่ปุ่นอย่าง Nissan แม้ว่าจะนำของเก่าอย่าง Nissan IDS Concept ที่เคยโชว์ตัวมาตั้งแต่งาน โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2015 จนทำให้ถูกคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นต้นแบบของ Nissan Leaf 2017 ใหม่ ก็จริง แต่สำหรับงาน CES 2017 ครั้งนี้ Nissan ตั้งใจใช้ Nissan IDS เป็นร่างทรงของ AI อัจฉริยะ SAM (Seamless Autonomous Mobility) พัฒนาโดย NASA  ซึ่งสามารถประมวลผลจากข้อมูลที่แลกเปลี่ยนสื่อสารเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายกับรถคันอื่น ๆ ผ่านระบบดาวเทียมสำหรับยานยนต์ในอนาคตที่ขับเคลื่อนได้เองอย่างอิสระ
 

 
          ร่วมกับเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Cortana ที่ Nissan จับมือกับ Microsoft สร้างขึ้นมาโดยให้ Cortana เป็น Interface ที่มีชีวิต โต้ตอบสื่อสารได้เหมือนคุยกับเลขาส่วนตัว แบบเดียวกับที่ โทนี่ สตาร์ค คุยกับ JARVIS ผู้ช่วยรู้ใจที่เป็น AI ในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ Ironman อย่างไรอย่างนั้น ซึ่ง Cortana ก็จะช่วยจัดการให้ทุกสิ่งอย่าง เช่น แจ้งเตือนกำหนดนัดหมาย จัดตารางนัดหมายส่งอีเมล รายงานสภาพการจราจรล่วงหน้า รวมถึงช่วยค้นหาเส้นทางที่รวดเร็วกว่า และค่อนข้างแน่นอนว่าเราอาจเห็นเทคโนโลยี Cortana นี้ถูกนำมาใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ของ Nissan ในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน
 


ฮอนด้า นิววี (Honda NeuV Concept)
 
รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

          Honda NeuV รถยนต์ไร้คนขับแนวคิดขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าที่ออกแบบโดย Honda R&D ในอเมริกาเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนเมืองเป็นหลัก Honda NeuV จึงมีขนาดกะทัดรัดรองรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่ง แต่การจัดวางพื้นที่ภายในกว้างขวาง การเข้า-ออกทำได้สะดวกด้วยบานประตูขนาดใหญ่ที่หมุนเปิดตั้งฉากขึ้นด้านบน ซึ่ง Honda เชื่อว่า Honda NeuV จะสร้างสรรค์ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ สำหรับลูกค้า

รถยนต์ไร้คนขับ

 


          ใน Honda NeuV คุณสามารถเป็นผู้โดยสารได้แทบจะตลอดการเดินทางด้วยฟังก์ชั่นขับขี่อัตโนมัติแค่เพียงสั่งการผ่านแผงหน้าปัดที่ออกแบบให้เป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่เท่านั้น และ Honda NeuV ยังสามารถขายไฟกลับคืนให้กับ Electric Grid (เครือข่ายที่ถูกเชื่อมต่อไว้สำหรับจ่ายไฟ) ในช่วงที่มีความต้องการสูงและเจ้าของ Honda NeuV ไม่ได้ใช้งานให้กับผู้ใช้รถรายอื่นผ่านแอพพลิเคชั่น Hondalink บนสมาร์ทโฟนที่ผูกกับบัญชีธนาคาร (ผู้ขายสามารถเช็กราคาผู้ที่ต้องการรับซื้อและกำหนดราคาจำหน่ายเองด้วยผ่านสมาร์ทโฟน)
 
          ส่วนอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่ทำให้ Honda NeuV กลายเป็นรถอัจฉริยะราวกับมีชีวิตเหมือนกับคู่แข่งคือ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่มีชื่อเล่นว่า “HANA” (Honda Automated Network Assistant) ซึ่ง HANA จะรับรู้ เรียนรู้อารมณ์และการตัดสินใจของคุณได้เอง เก็บเป็นฐานข้อมูลเพื่อนำไปประมวล ดังนั้น HANA จึงเป็น AI ของ Honda ที่ฉลาดมาก พร้อมจะเข้าใจและให้คำแนะนำคุณได้แทบจะทุกเรื่อง
 
รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ

รถยนต์ไร้คนขับ


 
          นอกเหนือไปจากแนวคิดและดีไซน์ของบิ๊กทรีจากญี่ปุ่นทั้ง 3 รายที่อาจจะต่างกันแล้ว แต่สิ่งที่เหมือนกันแน่นอนคือการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายและลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้เหลือเท่ากับศูนย์ด้วยรถยนต์ไร้คนขับให้ได้เร็วที่สุดซึ่งอีกไม่นานน่าจะได้เห็นกัน

Toyota Nissan และ Honda เปิดศึกรถไร้คนขับ​ โพสต์เมื่อ 16 มกราคม 2560 เวลา 17:07:50 9,429 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Toyota Nissan และ Honda เปิดศึกรถไร้คนขับ​ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP