เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม ราชรถที่ในหลวง ร.9 ใช้ทรงงาน เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรจังหวัดห่างไกล

รถในหลวง

          รถในหลวงที่ใช้ทรงงาน และเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรในที่ห่างไกลทั่วทุกภาคของพระองค์จนกลายเป็นตำนานที่ได้รับการกล่าวขานมาถึงทุกวันนี้

          หลังเสด็จนิวัตพระนคร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงออกเยี่ยมพสกนิกรไปทั่วทุกภาค เมื่อเสด็จฯ ออกต่างจังหวัดอันห่างไกล ทรงราชรถพลังสูงมีกำลังโดดเด่น ในยุคนั้นก็ได้แก่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ 300 (Mercedes-Benz 300) แบบเดียวกับที่รู้จักกันดีในชื่อ "เบนซ์ อาเดนนาวเออร์" (Ardenauer) ทรงมีแบบสี่ประตูครบทุกรุ่นทั้ง 300 (มักเรียกกันเองว่า 300 "a"), 300b, 300c และ 300d เครื่องยนต์หัวฉีด 

     เสด็จฯ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก และ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ด้วยราชรถเบนซ์ 300 จนกลายเป็นตำนานที่ได้รับการกล่าวขานมาถึงทุกวันนี้
รถในหลวง

รถในหลวง
ธงมหาราชสะบัดพลิ้วหน้ารถ Mercedes-Benz 300d เมื่อคราวเสด็จฯ ภาคใต้

          สำหรับ Mercedes-Benz 300 ตัวรถ มีซีรีส์ทั้งหมด ได้แก่ 300, 300b, 300c ส่วน 300d นั้นจะมีหน้าตาต่างจากพี่ ๆ ทั้งสาม โดยรหัส b, c และ d คือรุ่นตามลำดับการพัฒนา ส่วนรูปแบบตัวถังของ Mercedes-Benz 300 จะมีทั้ง 4 ประตู ซาลูน (Saloon) และสี่ประตู เปิดประทุน (Cabriolet D) แต่ตัวถังซาลูนของ 300d มีความพิเศษเป็นแบบหลังคาแข็งไร้เสากลาง (Pillarless Hardtop)

รถในหลวง

รถในหลวง
ภาพที่คุ้นเคยในกรอบหน้าต่างของ Mercedes-Benz 300d ในภาพเมื่อเสด็จฯ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

          ในระหว่างเสด็จฯ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ราชรถเบนซ์ 300 เกิดเหตุท่อไอเสียหลุด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงประทับอยู่กับขบวนข้าราชบริพารระหว่างเจ้าหน้าที่ทำการซ่อมแซมกลางป่าแต่พระองค์ก็มิได้ทรงปริวิตกใด ๆ เลย

รถในหลวง

รถในหลวง

          เมื่อต้องเสด็จฯ เยี่ยมเยียนราษฎรในถิ่นทุรกันดารมากขึ้นจึงทรงมีความจำเป็นต้องใช้งานรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ในหลวงทรงโปรดใช้ เดอลาเฮย์ วีแอลอาร์ดี (Delahaye VLRD) ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายกับ Jeep, แลนด์โรเวอร์ (Land Rover), เรนจ์โรเวอร์ (Range Rover) หลายซีรีส์ และรถ Jeep ทั้งแบบ Willy's ¼ ตัน ที่เป็นของอเมริกัน รวมถึง Jeep Wagoneer อันเป็นบรรพบุรุษของรถ SUV ชั้นหรูหราในยุคปัจจุบัน

รถในหลวง
ทรง Delahaye Jeep ที่ห้วยมงคล หัวหิน


รถในหลวง
Jeep Wagoneer ทรงบุกป่า และลุยน้ำลึก

          ด้วยรถอเนกประสงค์ขับเคลื่อนสี่ล้อเหล่านี้ทำให้ทรงเยี่ยมเยือนดูแลเหล่าพสกนิกรได้อย่างทั่วถึง ทุกเขตแคว้นในพระราชอาณาจักร บนทางที่ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นถนน ทั้งบนบก และในเส้นทางที่ต้องทรงขับลุยน้ำลึก ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นที่รักทรงราชรถ Jeep บุกป่าฝ่าดง ลำธาร ปีนขึ้นภูเขา ต่างประทับอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยเป็นเวลานานหลายสิบปี

          ส่วนราชรถหลังจากนี้จะเป็นช่วงความรุ่งเรืองของรัชกาลอย่างรถตรวจพลสวนสนาม Cadillac Series 62 convertible ปี 1959, Rolls-Royce Corniche รวมถึง Cadillac DTS ที่คุ้นตาในปัจจุบัน

รถในหลวง
ทรง Jeep Willy's ¼ ตัน ที่หัวหิน

รถในหลวง
ประทับทรงงานข้าง Land Rover Series 3 ภาพที่จดจำของปวงชนชาวไทย

รถในหลวง
กลางภาพ เสด็จฯ โดยราชรถ Range Rover MK I 3 ประตู กระจังหน้าเจาะตะแกรง

รถในหลวง
Delahaye Jeep


รวมข่าวและหมายกำหนดการงานพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 หลังเสด็จสวรรคต

ข้อมูลจาก นพ.สมคนึง ตัณฑ์วรกุล, ราชยานยนต์โบราณแห่งสยาม และสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย

เครดิตภาพ Thailand image และ rid.go.th

เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม ราชรถที่ในหลวง ร.9 ใช้ทรงงาน เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรจังหวัดห่างไกล โพสต์เมื่อ 20 ตุลาคม 2559 เวลา 14:03:04 13,149 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP