
หลังเสด็จนิวัตพระนคร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรไปทั่วทุกภาค เมื่อเสด็จพระราชดำเนินต่างจังหวัดอันห่างไกล ด้วยรถยนต์พระที่นั่งพลังสูงมีกำลังโดดเด่น ในยุคนั้นก็ ได้แก่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ 300 (Mercedes-Benz 300) แบบเดียวกับที่รู้จักกันดีในชื่อ "เบนซ์ อาเดนนาวเออร์" (Ardenauer) ทรงมีแบบสี่ประตูครบทุกรุ่นทั้ง 300 (มักเรียกกันเองว่า 300 "a"), 300b, 300c และ 300d เครื่องยนต์หัวฉีด
เสด็จพระราชดำเนิน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก และ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ด้วยรถยนต์พระที่นั่ง เบนซ์ 300 จนกลายเป็นตำนานที่ได้รับการกล่าวขานมาถึงทุกวันนี้


ธงมหาราชสะบัดพลิ้วหน้ารถยนต์พระที่นั่ง Mercedes-Benz 300d เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินไปยังภาคใต้
สำหรับ Mercedes-Benz 300 ตัวรถ มีซีรีส์ทั้งหมด ได้แก่ 300, 300b, 300c ส่วน 300d นั้นจะมีหน้าตาต่างจากพี่ ๆ ทั้งสาม โดยรหัส b, c และ d คือรุ่นตามลำดับการพัฒนา ส่วนรูปแบบตัวถังของ Mercedes-Benz 300 จะมีทั้ง 4 ประตู ซาลูน (Saloon) และสี่ประตู เปิดประทุน (Cabriolet D) แต่ตัวถังซาลูนของ 300d มีความพิเศษเป็นแบบหลังคาแข็งไร้เสากลาง (Pillarless Hardtop)


พระบรมฉายาลักษณ์ที่คุ้นเคยในกรอบหน้าต่างของ Mercedes-Benz 300d ในภาพเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนิน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช
ในระหว่างเสด็จพระราชดำเนิน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก รถยนต์พระที่นั่งเบนซ์ 300 เกิดเหตุท่อไอเสียหลุด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก็ประทับอยู่กับขบวนข้าราชบริพารระหว่างเจ้าหน้าที่ทำการซ่อมแซมกลางป่าโดยพระองค์ก็มิได้ทรงปริวิตกใด ๆ เลย


เมื่อต้องเสด็จพระราชดำเนิน เยี่ยมเยียนราษฎรในถิ่นทุรกันดารมากขึ้น จึงทรงมีความจำเป็นต้องใช้งานรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ในหลวงโปรดใช้ เดอลาเฮย์ วีแอลอาร์ (Delahaye VLR) ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายกับ Jeep, แลนด์โรเวอร์ (Land Rover), เรนจ์โรเวอร์ (Range Rover) หลายซีรีส์ และรถ Jeep ทั้งแบบ Willy\'s ¼ ตัน ที่เป็นของอเมริกัน รวมถึง Jeep Wagoneer อันเป็นบรรพบุรุษของรถ SUV ชั้นหรูหราในยุคปัจจุบัน

ทรงรถ Delahaye Jeep ไปที่ห้วยมงคล หัวหิน

Jeep Wagoneer ทรงบุกป่าและลุยน้ำลึก
ด้วยรถอเนกประสงค์ขับเคลื่อนสี่ล้อเหล่านี้ทำให้ทรงเยี่ยมเยือนดูแลเหล่าพสกนิกรได้อย่างทั่วถึง ทุกเขตแคว้นในพระราชอาณาจักร บนทางที่ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นถนน ทั้งบนบก และในเส้นทางที่ต้องทรงขับลุยน้ำลึก เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นที่รักทรงรถ Jeep บุกป่าฝ่าดง ลำธาร ปีนขึ้นภูเขา ต่างประทับอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยเป็นเวลานานหลายสิบปี
ส่วนรถยนต์พระที่นั่งหลังจากนี้จะเป็นช่วงความรุ่งเรืองของรัชกาลอย่างรถยนต์พระที่นั่งตรวจพลสวนสนาม Cadillac Series 62 convertible ปี 1959, Rolls-Royce Corniche รวมถึง Cadillac DTS ที่คุ้นตาในปัจจุบัน

ทรงรถ Jeep Willy\'s ¼ ตัน ที่หัวหิน
![รถในหลวง รถในหลวง]()
ประทับทรงงานข้าง Land Rover Series 3 พระบรมฉายาลักษณ์ที่ปวงชนชาวไทยจดจำ
![รถในหลวง รถในหลวง]()
กลางภาพ เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง Range Rover MK I 3 ประตู กระจังหน้าเจาะตะแกรง
![รถในหลวง รถในหลวง]()
Delahaye Jeep

ประทับทรงงานข้าง Land Rover Series 3 พระบรมฉายาลักษณ์ที่ปวงชนชาวไทยจดจำ

กลางภาพ เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง Range Rover MK I 3 ประตู กระจังหน้าเจาะตะแกรง

Delahaye Jeep
ข้อมูลจาก นพ.สมคนึง ตัณฑ์วรกุล, ราชยานยนต์โบราณแห่งสยาม และสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย
เครดิตภาพ Thailand image และ rid.go.th