x close

10 พฤติกรรมการขับรถสุดปวดตับ ที่เจอบ่อยบนถนนในเมืองไทย

          คุณใช้เวลากี่ชั่วโมงต่อวันบนท้องถนน ? เชื่อว่าคำตอบของแต่ละคนจะใช้เวลาไม่เท่ากัน แต่มีผลสำรวจเมื่อต้นปี 58 ว่าคนไทยใช้เวลาบนท้องถนนเฉลี่ย 20 ชม. ต่อสัปดาห์ หรือราว ๆ 2 ชม. 30 นาทีต่อวัน
          แต่ใช่ว่าจำนวนรถที่เยอะจะเป็นต้นเหตุของรถติดเพียงอย่างเดียว วันนี้เราจึงมาเปิด 10 พฤติกรรมสุดปวดตับ ที่เจอบ่อยในถนนเมืองไทย ทั้งปัญหาวินัยจราจรและพฤติกรรมการขับขี่ที่ก่อให้เกิดปัญหารถติด รวมถึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ #‎ขับรถแย่แก้ไ่ยาก‬ ‪#‎ToyotaCampusChallenge‬

1.จอดตรงไหนก็ได้ แค่เปิดไฟฉุกเฉิน?!?!

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          เคยบ้างไหมที่ขับตามกันมาอยู่ ๆ เปิดไฟฉุกเฉินแล้วเดินลงจากรถไปเสียอย่างนั้น พบเห็นได้บ่อยมาก ที่ริมทางมีร้านอาหารเจ้าดังหรือมินิมาร์ทสะดวกซื้อ

          ทำให้รถที่ขับตามมาต้องเบี่ยงเลนออก เสี่ยงอุบัติเหตุ เสียการจราจรไปหนึ่งช่อง แค่สักพักเดี๋ยวรถก็เริ่มติดตามมาแน่นอน

2.เปลี่ยนเลน ไม่เปิดไฟเลี้ยว

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          นี่เป็นอีกสาเหตุที่มักก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ทั้งการเปลี่ยนเลน เลี้ยวเข้าซอย และบ่อยครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้วมาเปิดไฟเลี้ยวทีหลังเพราะกลัวความผิดเสียอย่างนั้น

3.ขับรถคร่อมเลนไปมา

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          การที่ขับคร่อมเลนกินพื้นที่จราจร จะซ้ายไม่ซ้าย จะขวาไม่ขวา ทำให้รถคันหลังก็ไม่สามารถเดาทางได้ รวมไปถึงการคร่อมเลนเวลาเลี้ยวไม่ควรกินซ้ายหรือขวา เพราะอาจไปเบียดกับรถเลนอื่น

4.เปิดไฟตัดหมอก โดยไม่จำเป็น

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          เรื่องเปิดไฟตัดหมอกพบบ่อยเอามาก ๆ โดยชุดไฟตัดหมอกมีความสว่างจ้ากว่าปกติ รบกวนสายตาของเพื่อนร่วมทาง หลายคนบอกว่าแสงวาบที่สวนมา ทำตาพร่าไป 2-3 วินาทีเลยทีเดียว เชื่อเถอะว่าประเทศไทยนับครั้งได้ที่เจอหมอก ใครที่ชอบเปิดเพราะว่าสวยงามอยากให้คิดใหม่ ระวังโดนข้อหาเปิดไฟตัดหมอกหน้า-หลัง โดยไม่มีเหตุอันควร จับปรับ 500 บาท

5.ขับหรือจอดรถ บนทางเท้า

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          ตำรวจจราจรเองกวดขันกันอยู่บ่อย ๆ เพราะไปรบกวนผู้เดินสัญจรบนทางเท้า อย่าเอาความสะดวกสบายของตัวเองเป็นหลัก แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีพบเจอกันบ่อย ๆ

6.ปาดหน้าแซงคิว เส้นทึบไม่สน

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          โดยปกติแล้วทางคับขัน ไม่ปลอดภัย หรือเป็นจุดเสี่ยง จะมีการตีเส้นทึบบอกห้ามเปลี่ยนเลนตัวอย่างเช่น คอทางขึ้นสะพาน เลนยูเทิร์น และทางเบี่ยงเลน แต่ก็บ่อยครั้งจะเจอคนขับนิสัยมักง่ายขับแทรก ปาดหน้าเอาไว ไม่คิดต่อแถว เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ก่อปัญหารถติดหนักกว่าเดิม

7.ขับช้าแช่ขวา

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          เรื่องนี้เจอบ่อยแถมผู้มีพฤติกรรมแบบนี้จะมีข้ออ้างผิด ๆ อย่าง "ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนดแล้ว" แต่ควรรู้เพิ่มเติมไว้ด้วยว่า พ.ร.บ.จราจร มาตรา 34 และมาตรา 35 เขียนไว้ชัดเจนว่า เลนขวามีไว้สำหรับแซงและเมื่อมีรถที่เร็วกว่า ต้องหลบซ้ายเท่าที่กระทำได้ สรุปให้ได้ง่าย ๆ หากมีใครมาต่อท้ายคุณเมื่ออยู่เลนขวาสุด ก็ควรเบี่ยงหลบให้เขาไปครับ

8.ขับรถจี้ท้ายคันหน้า

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          การขับจี้ท้ายคันหน้านั้นเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก ๆ เพราะระยะเบรกนั้นไม่พอ และรู้ไหมว่าผู้ชนท้ายนั้นผิดเสมอจากข้อหาขับรถโดยประมาท โดยอิงจาก พ.ร.บ.จราจร มาตรา 40 ที่บอกไว้ชัดเจนว่า ควรเว้นระยะให้ห่างจากคันหน้าตามระยะเบรกที่ปลอดภัย

9.เปิดเลนถนนเอง

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          ยามรถติดเรามักเจอปัญหานี้บ่อย ๆ เพราะเห็นเลนที่สวนมานั้นว่าง ก็ถือวิสาสะเปิดเลนหรือผู้ที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์กินเลนมาก็เจอบ่อยครั้ง เกิดอุบัติเหตุขึ้นไม่คุ้มเอาเสียเลย

10.ไม่ทำตามเครื่องหมายจราจร

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          คนขับรถทุกคนควรสังเกตเครื่องหมายจราจรให้ดีไม่ว่าชนิดป้ายหรือสัญลักษณ์บนทาง ซึ่งในบางทางแยกก็มีกำกับไว้แล้วว่าเลนบังคับตรง แต่บ่อยครั้งก็พบเจอรถมาจอดรอเลี้ยว หรือห้ามยูเทิร์นก็ฝ่าฝืนกันบ่อย ๆ ส่งผลให้การจราจรติดขัด

          ตัวอย่างทั้ง 10 ข้อที่ยกมานั้นถือเป็นความผิดที่ชัดเจนและพบเจอบ่อยมากบนถนนเมืองไทย เอาจริง ๆ หากตำรวจจราจรกวดขันก็คงไม่มีใครกล้าทำผิด แต่ด้วยถนนนั้นมีมากมายลำพังตำรวจจราจรก็คงกวดขันไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด

          จะดีกว่าไหมถ้าเรามาปลูกฝังจิตสำนึกการขับขี่ที่มีวินัย โดยเริ่มจากกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งทางโตโยต้า ได้สนับสนุนระเบียบวินัยการขับขี่ผ่านกิจกรรม Toyota Campus Challenge 2015 ซึ่งเป็นการเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมขับขี่เริ่มจากจุดเล็ก ๆ อย่างในรั้วมหาวิทยาลัย

          โดยกิจกรรม Toyota Campus Challenge 2015 เปิดรับสมัครเป็นรูปแบบของทีม 4 คน ให้น้อง ๆ นักศึกษา ส่งไอเดียเข้ามาประกวดออกแบบแผนการประชาสัมพันธ์และรณรงค์ในหัวข้อ "สร้างความปลอดภัยบนท้องถนนในรั้วมหาวิทยาลัย"

           ส่วนผู้ชนะเลิศในโครงการนี้ จะได้ทริปทัศนศึกษาประเทศญี่ปุ่น 5 วัน (ระหว่างวันที่ 11-18 พฤศจิกายน 2558) และทุนการศึกษา 50,000 บาท/ทีม พร้อมโอกาสฝึกงานที่บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

พฤติกรรมการขับรถแย่ๆ

          ใครที่สนใจโครงการดี ๆ อย่าง Toyota Campus Challenge 2015 นอกจากได้ประโยชน์ แถมยังเริ่มต้นสร้างจุดเปลี่ยนวินัยจราจรในรั้วมหาวิทยาลัย ก็ไม่ควรพลาดเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 พฤติกรรมการขับรถสุดปวดตับ ที่เจอบ่อยบนถนนในเมืองไทย อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:58:22 34,909 อ่าน
TOP