เทคนิคขับขี่รถช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยวิธีขับรถหน้าฝน

          ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน วิธีขับขี่อย่างปลอดภัยในหน้าฝน

          เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ถนนหนทางก็เพิ่มความยากลำบากในการขับขี่ วิสัยทัศน์การมองเห็นลดลง มีโคลนฝุ่น ถนนเปียกลื่น บางครั้งทางที่เคยเป็นหลุมบ่อก็โดนน้ำขังทำให้รถตกหลุมเสียกันมาเยอะ

          ในสภาพการแบบนี้เราจึงควรมีการเตรียมตัวรับมือช่วงหน้าฝน เพื่อรถยนต์จะได้ใช้อย่างคุ้มค่าไม่เสียหายสึกหรอไว รวมทั้งความปลอดภัยของผู้ขับขี่เองด้วย

วิธีขับรถหน้าฝน

          เช็กอุปกรณ์รถยนต์แบบง่าย ๆ ใบปัดน้ำฝน-ไฟท้าย

          ใบปัดน้ำฝนในฤดูอื่น ๆ ใช้แค่บางครั้งคราว ก่อนเข้าหน้าฝนผ่านหน้าร้อน แดดเผามาก็เยอะเริ่มเสื่อมสภาพอาจทำให้รีดน้ำออกจากกระจกไม่ดีเท่าที่ควรทำให้วิสัยทัศน์การขับช่วงฝนตกลดลงอย่างมาก

          ไฟท้าย ไฟสัญญาณ เช็กดูให้สว่างปรกติ เพราะช่วงฝนตกวิสัยทันศ์แย่แล้วยังไม่มีไฟที่แสดงตำแหน่งรถชัดเจน เป็นความเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุสูงมากกว่าเดิม

วิธีขับรถหน้าฝน

          เติมลมยางให้แข็งกว่าปรกติเล็กน้อย

          สำหรับช่วงหน้าฝนควรเติมลมยางมากกว่าปรกติเอาไว้อีก 1-2 ปอนด์ หน้ายางจะแข็งขึ้น รีดน้ำได้ดีกว่าเดิม แต่ห้ามเติมแข็งเกินไปมิฉะนั้นเมื่อเจอน้ำขังอาจทำให้รถร่อนน้ำและเสียการทรงตัวง่าย

วิธีขับรถหน้าฝน

          ไม่ใช้ระบบควบคุมความเร็วหรือครูสคอนโทรล

          ตามหลักการของระบบนี้จะเร่งความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อยังไม่ถึงเกณฑ์ที่เราตั้งไว้ เมื่อยางเจอถนนลื่นทำให้ความเร็วไม่คงที่ ระบบดังกล่าวจะตรวจจับว่ามีการชะลอความเร็วและจะเร่งเครื่องยนต์ขึ้น ซึ่งจะทำให้ยางเส้นใดเส้นหนึ่งหรือทั้งหมดสูญเสียการยึดเกาะถนน ส่งผลให้ผู้ขับขี่อาจไม่สามารถควบคุมรถได้

วิธีขับรถหน้าฝน

          เว้นระยะจากรถคันหน้าให้มากกว่าเดิม

          ในสภาวะฝนตก น้ำท่วมขัง ถนนเปียกรถที่มี ABS ก็จะเพิ่มระยะเบรกมากกว่าปรกติ หากไม่มี ABS ก็ต้องไม่เบรกเต็มแรงเพราะล้ออาจล็อกได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคือลดการเบรกกะทันหันโดยการเว้นระยะจากรถคันหน้าให้มากกว่าเดิม

วิธีขับรถหน้าฝน

           หลีกเลี่ยงทางน้ำขังในทางที่ไม่คุ้นชิน

          อย่างที่รู้ ๆ กันว่าถนนในบ้านเราไม่ค่อยจะเรียบสักเท่าไหร่ ถ้าเป็นทางที่ผ่านประจำก็จะจำได้เองว่าหลุมมีความลึกเท่าไหร่ รถผ่านได้สบายหรือไม่ หากไปเส้นทางไม่คุ้นชินแล้วเจอทางน้ำขังอยู่ข้างหน้า บางครั้งอาจจะลึกในแบบที่เราคาดไม่ถึง เพราะทางที่เป็นหลุมจะเป็นดินเมื่อโดนฝนกระหน่ำจะทำให้เกิดหลุมที่ลึก เป็นภัยต่อรถของเราอย่างมาก

          สุดท้ายตั้งสติก่อนขับรถทุกครั้ง ไม่หลุดสมาธิจากด้านหน้า ใครขับทางไกลเหนื่อยก็พักบ้าง เพียงเท่านี้การขับรถในช่วงหน้าฝนของคุณก็จะปลอดภัยขึ้นแน่นอนครับเทคนิคขับขี่รถช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัย โพสต์เมื่อ 5 มิถุนายน 2558 เวลา 09:48:54 1,826 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทคนิคขับขี่รถช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP
รถมอเตอร์ไซค์: Honda Yamaha Kawasaki Suzuki GPX Stallion Benelli Vespa BMW