x close

Motor Expo 2020 เริ่ม 2-13 ธันวาคม ชูแนวคิด "พร้อมขับเคลื่อนไปในความเปลี่ยนแปลง"

Motor Expo 2020 แถลงแนวคิดของงานปีนี้ พร้อมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี และการใช้ยานยนต์อย่างไร้ข้อจำกัด

Motor Expo 2020

วางกำหนดการไว้เรียบแล้วสำหรับงาน มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37 หรือ Motor Expo 2020 ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-13 ธันวาคม 2563 ณ อาคารชาลเลนเจอร์ IMPACT เมืองทองธานี โดยกำหนดแนวคิดของงานไว้ว่า “พร้อมขับเคลื่อนไปในความเปลี่ยนแปลง - Whatever Changes will be Move on” เพื่อเป็นกำลังใจให้บรรดาผู้ผลิต สร้างสรรค์ยานยนต์ที่ใช้พลังงานประเภทต่าง ๆ อย่างไร้ข้อจำกัด

ด้านนายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธาน บริษัท สื่อสากล จำกัด และผู้จัดงาน Motor Expo 2020 เปิดเผยถึงความเป็นมาของแนวคิดปีนี้ว่า ยานยนต์กำลังก้าวสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีขับเคลื่อนครั้งใหญ่ ที่ไม่ต้องอาศัยน้ำมันเชื้อเพลิงและเครื่องยนต์ระบบสันดาปภายในอีกต่อไป

กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าที่เข้ามาทดแทนและบทบาทสูงสุด โดยเริ่มจากระบบไฮบริด (Hybrid) ระบบปลั๊กอิน-ไฮบริด (Plug-in Hybrid) หรือ PHEV กระทั่งล่าสุดสามารถผลิตยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วน (Electric Vehicle) หรือ EV ที่ทั้งประหยัดและไร้มลพิษได้สำเร็จ แม้จะยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่ตลาดยานยนต์ไฟฟ้าก็ถือว่าเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก 

Motor Expo 2020

นอกจากนี้ผู้ผลิตเริ่มมีการสร้างยานยนต์ที่ใช้พลังงานทดแทนใหม่ เช่น ไฮโดรเจน เซลล์เชื้อเพลิง พลังแสงอาทิตย์ ฯลฯ ออกมาด้วเช่นกัน และคาดว่าจะเป็นทางเลือกที่สมน้ำสมเนื้อกับยานยนต์พลังไฟฟ้าในอนาคต

 

      อย่างไรก็ตามปัจจุบันเครื่องยนต์สันดาปยังคงเป็นขุมพลังหลักของยานยนต์ส่วนใหญ่อยู่ โดยผู้ผลิตได้พัฒนาจนสามารถลดมลพิษที่เกิดจากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง อันเป็นจุดอ่อนของระบบได้อย่างน่าพอใจ ในขณะเดียวกันแม้ว่าเทคโนโลยีต่าง ๆ จะเปลี่ยนไป แต่วัตถุประสงค์ของการขับเคลื่อนยังเหมือนเดิม คือการเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งอย่างรวดเร็ว สะดวกสบาย  ปลอดภัย และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเสน่ห์ชวนหลงใหล ทำให้เราไม่มีวันเบื่อหน่ายที่จะขับเคลื่อนไปพร้อมกับมัน...

 
Motor Expo 2020

Motor Expo 2020

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : motorexpo.co.th

ภาพข้อมูลจาก : ทีมประชาสัมพันธ์งานมหกรรมยานยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Motor Expo 2020 เริ่ม 2-13 ธันวาคม ชูแนวคิด "พร้อมขับเคลื่อนไปในความเปลี่ยนแปลง" โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2563 เวลา 17:02:26 4,834 อ่าน
TOP