x close

The New BMW R 18 First Edition คลาสสิกแบบรุ่นใหญ่เปิดตัวในไทย 1.15 ล้านบาท

BMW เปิดตัว The New BMW R 18 First Edition ส่งลงตลาดบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่ นำมาด้วยภาพลักษณ์คลาสสิกเต็มรูปแบบ บวกกับเครื่องยนต์ที่ให้ความแรงมาเต็มสูบ โดยเปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว 1,150,000 บาท 

BMW Motorrad เปิดตัว The New BMW R 18 First Edition มอเตอร์ไซค์ cruiser ที่ผสมผสานระหว่างรูปลักษณ์ดีไซน์คลาสสิกแบบดั้งเดิมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มอบสมรรถนะความแรงด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1,802 ซี.ซี. พร้อมกับฟีเจอร์ที่จัดเต็มตามแบบฉบับบีเอ็มดับเบิลยู

BMW R 18 First Edition

BMW R 18 เริ่มต้นโปรเจกต์มาตั้งแต่เมื่อปี 2015 โดยเป็นโมเดลที่ BMW ตั้งเป้าจะส่งลงตลาดกลุ่มบิ๊กไบค์ หลังจากก่อนหน้านี้เคยมี BMW R1200C จำหน่ายอยู่ในช่วงเวลาหนึ่งราว ๆ ปี 2000 ซึ่งแน่นอนว่าด้วยหน้าตาและรูปลักษณ์แบบนี้น่าจะเป็นที่สนใจของเหล่าไบค์เกอร์ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ไม่น้อยทีเดียว

ดีไซน์การออกแบบ

BMW R 18 First Edition ออกแบบโดยมีพื้นฐานความคลาสสิกในแบบฉบับ BMW Motorrad ได้แรงบันดาลใจจากมอเตอร์ไซค์รุ่นตำนานในยุค 50 อย่าง BMW R5 เน้นดีไซน์แบบเปลือย ชิ้นส่วนหลาย ๆ จุดเป็นงานแฮนด์เมด ถังน้ำมันทรงหยดน้ำอันเป็นเอกลักษณ์ เพลาแบบเปิดเปลือย พร้อมเสริมลูกเล่นดีไซน์ด้วยการทำสีแบบลายเส้นบนตัวถัง ส่วนโครงสร้างเฟรมและถังน้ำมันสร้างเส้นสายที่เชื่อมต่อกันตั้งแต่หน้ารถไปจนถึงซุ้มล้อหลัง

BMW R 18 First Edition

ในส่วนของอุปกรณ์ส่วนอื่นเป็นการผสมผสานความคลาสสิกดั้งเดิมกับเทคโนโลยีล้ำสมัยได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดความเร็วแบบอนาล็อกทรงกลมพร้อมจอแสดงสถานะการขับขี่ที่ปรากฏให้เห็นเฉพาะเวลาเปิดไฟ จอแสดงสถานะเกียร์และข้อมูลการขับขี่แบบดิจิทัล ไฟหน้า Adaptive LED แบบใหม่ พร้อมระบบ Daytime Riding light และ Headlight Pro และไฟเลี้ยว LED ที่ออกแบบเป็นชิ้นเดียวกับไฟท้าย ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของ BMW R 18 First Edition

BMW R 18 First Edition

เครื่องยนต์ โครงสร้าง และระบบช่วงล่าง

ตามที่กล่าวไปแล้วว่าไฮไลต์ของ BMW R 18 First Edition อยู่ที่ขุมกำลังเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 2 สูบรุ่นใหม่ ซึ่งถือว่าทรงพลังที่สุดในบรรดาเครื่องยนต์ประเภทเดียวกันที่ BMW เคยผลิตออกจำหน่าย มาพร้อมความจุ 1,802 ซี.ซี. ส่งกำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 4,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 158 นิวตันเมตร ที่ 3,000 รอบต่อนาที และส่งแรงบิดมากกว่า 150 นิวตันเมตร ในระหว่าง 2,000 ถึง 4,000 รอบต่อนาที

BMW R 18 First Edition

ในส่วนของโครงสร้างรถเป็นเหล็กกล้าสองชั้น สวิงอาร์มหลังยึดต่อกับเพลาหลังด้วยข้อต่อสลักเกลียวแบบดั้งเดิม ระบบช่วงล่างเน้นความคลาสสิกด้วยการใช้ช่วงล่างแบบ telescopic แทนการควบคุมด้วยไฟฟ้า โดยมีคานรับน้ำหนักกลางที่สามารถปรับตั้งค่าความหนืดและการยุบตัวของสปริงได้ โช้คอัพด้านหน้ามีเส้นผ่าศูนย์กลาง 49 มิลลิเมตร และระยะยุบตัวโช้คหลัง 90 มิลลิเมตร ระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เบรกคู่ที่ล้อหน้า ดิสก์เบรกเดี่ยวที่ล้อหลัง และคาลิเปอร์เบรกแบบตายตัว 4 ลูกสูบ

BMW R 18 First Edition

ฟีเจอร์และเทคโนโลยีความปลอดภัย

BMW R 18 First Edition เลือกโหมดการขับขี่ได้ 3 แบบ ได้แก่ Rain, Roll และ Rock พร้อมทั้งเทคโนโลยีด้านการขับขี่อื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น

  • ระบบควบคุมการทรงตัวแบบอัตโนมัติ (ASC) 

  • ระบบป้องกันการลื่นไถลของล้อหลัง (MSR)

  • ระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน (Hill Start Control) 

  • ระบบเกียร์ถอยหลัง (Reverse Gear) 

  • ระบบสัญญาณกันขโมย 

  • ระบบป้องกันรถกระชาก (Anti-hopping Clutch)

  • ระบบ Dynamic Brake Control (DBC)

  • ระบบสตาร์ตแบบไร้กุญแจ (Keyless Ride)

BMW R 18 First Edition ราคาจำหน่าย

BMW R 18 First Edition มีการเปิดราคาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้วคือ 1,150,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ในสีตัวถัง Black Storm Metallic

BMW R 18 First Edition

BMW R 18 First Edition

ตามที่กล่าวไปแล้วว่า BMW R 18 First Edition คือมอเตอร์ไซค์ที่ BMW ตั้งใจส่งตรงลงมาสู่ตลาด cruiser ที่ก่อนหน้านี้มีรถของค่ายอื่นที่ทำตลาดอยู่แล้วอย่าง Harley-Davidson Low Rider S หรือ Indian Scout 100th Anniversary ที่เปิดตัวออกมาเนื่องในโอกาสพิเศษ หรืออย่างในไทยก็มี Harley-Davidson Softail Fat Boy 114 และ Triumph Rocket 3 ซึ่งเหล่าไบค์เกอร์ที่ชื่นชอบ บิ๊กไบค์ รุ่นใหญ่ ก็มีตัวเลือกที่น่าสนใจเพิ่มขึ้น

ขอบคุณภาพจาก bmwmotorcycles.com

ขอบคุณข้อมูลจาก บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย, motorcyclistonline.comcycleworld.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
The New BMW R 18 First Edition คลาสสิกแบบรุ่นใหญ่เปิดตัวในไทย 1.15 ล้านบาท อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:35:42 10,134 อ่าน
TOP