x close

กรมการขนส่งทางบก งดสอบใบขับขี่ งดต่อภาษีรถในห้างชั่วคราว เลี่ยง COVID-19

กรมการขนส่งทางบก ประกาศงดอบรมทดสอบใบขับขี่ใหม่ชั่วคราว และงดต่อภาษีรถยนต์ที่ห้างสรรพสินค้า ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม - 12 เมษายน 2563 เพื่อลดการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

กรมการขนส่งทางบก ขานรับนโยบายรัฐบาล “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” โดยประกาศมาตรการงดการอบรมและทดสอบกรณีขอรับ ใบอนุญาตขับรถ รายใหม่ หรือ สอบใบขับขี่ ใหม่ทุกชนิด ณ สำนักงานขนส่งและโรงเรียนสอนขับรถ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อลดการระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม - 12 เมษายน 2563 

ใบขับขี่

รายละเอียดการงดอบรมและทดสอบใบอนุญาตขับรถใหม่ทุกประเภท (ใบขับขี่)

งดการอบรมและทดสอบสำหรับการขอรับใบอนุญาตขับรถ บัตรประจำตัวคนขับรถ และใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถ รายใหม่ทุกชนิด ทั้งที่สำนักงานขนส่ง และที่โรงเรียนสอนขับรถที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑล 5 จังหวัด ประกอบด้วย

 • สมุทรปราการ 

 • สมุทรสาคร 

 • นครปฐม 

 • นนทบุรี 

 • ปทุมธานี

สำหรับการอบรมเพื่อขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถ หรือ ใบขับขี่ ทุกชนิด ให้อบรมผ่านระบบ e-Learning ได้ทาง www.dlt-elearning.com รองรับทั้งสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ หลังการอบรมแล้วสามารถนำผลการอบรมติดต่อสำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายและออกใบอนุญาตขับรถได้ภายในระยะเวลา 90 วัน นับแต่วันที่ผ่านการอบรม 

ทั้งนี้ การอบรมผ่านระบบ e-Learning เฉพาะผู้ที่ใบอนุญาตขับรถสิ้นอายุไม่เกิน 1 ปี หรือผู้ที่ประสงค์จะต่ออายุล่วงหน้าไม่เกิน 90 วัน โดยประกอบด้วย

 • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (รถยนต์, รถยนต์สามล้อ, รถจักรยานยนต์) จำนวน 1 ชั่วโมง 

 • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถขนส่ง จำนวน 2 ชั่วโมง 

 • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถสาธารณะ (รถยนต์สาธารณะ หรือแท็กซี่, รถยนต์สามล้อสาธารณะ, รถจักรยานยนต์สาธารณะ) จำนวน 3 ชั่วโมง 

 • สำหรับการเข้ารับชมวิดีโออบรม หากรับชมวิดีโอไม่จบ ปิดหน้าเว็บไซต์ก่อน หรือไม่ได้กรอกข้อมูลยืนยัน จะต้องเริ่มรับชมวิดีโอใหม่ตั้งแต่แรก

ขั้นตอนการเข้าอบรม ผ่านระบบ e-Learning

ใบขับขี่

หมายเหตุ: ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชนิดชั่วคราว 2 ปี เปลี่ยนเป็น 5 ปี ไม่ต้องอบรม

นอกจากนี้ยังได้มีประกาศงดให้บริการการ ต่อภาษีรถยนต์ หรือต่อทะเบียนรถทุกประเภท ณ จุดให้บริการ ต่อภาษีรถเสาร์-อาทิตย์ ที่ศูนย์การค้าด้วย เพื่อเป็นการระงับการแพร่เชื้อ COVID-19

รายละเอียดการงดชำระภาษี ณ ห้างสรรพสินค้า (ต่อทะเบียนรถ)

งดการออกหน่วยเคลื่อนที่ด้านทะเบียนและภาษีรถ และด้านใบอนุญาตขับรถ ณ หน่วยบริการเคลื่อนที่รับชำระภาษีรถประจำปี ที่ห้างสรรพสินค้าหรือแหล่งชุมชน และศูนย์บริการร่วม ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑล 5 จังหวัด ประกอบด้วย

 • สมุทรปราการ 

 • สมุทรสาคร 

 • นครปฐม

 • นนทบุรี 

 • ปทุมธานี 

ทั้งนี้ ยังคงให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปีช่องทางอื่น ๆ ตามปกติ อาทิ บริการรับชำระภาษีรถประจำปีออนไลน์ หรือ ต่อภาษีรถออนไลน์ ที่ https://eservice.dlt.go.th แอปพลิเคชัน Truemoney Wallet, mPAY เคาน์เตอร์เซอร์วิส ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ที่ทำการไปรษณีย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) บริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) รวมถึงการให้บริการ ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่ง

ใบขับขี่

ส่วนการให้บริการประชาชนด้านอื่น ๆ นั้นยังคงให้บริการตามปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 โดยสำนักงานขนส่งทุกแห่ง ตั้งจุดคัดกรองภายนอกอาคาร เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิประชาชนทุกคนที่เข้ามารับบริการ หากพบผู้ที่มีอุณหภูมิเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ไม่อนุญาตให้เข้าไปในอาคาร หรือพบผู้มีอาการต้องสงสัย ประสานแจ้งหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่หรือแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยต่อไป 

ใบขับขี่

ใบขับขี่

ใบขับขี่

ใบขับขี่

ใบขับขี่

ใบขับขี่

ใบขับขี่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News

ข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
กรมการขนส่งทางบก งดสอบใบขับขี่ งดต่อภาษีรถในห้างชั่วคราว เลี่ยง COVID-19 โพสต์เมื่อ 24 มีนาคม 2563 เวลา 15:48:25 44,997 อ่าน
TOP