x close

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ขั้นตอนต่ออายุใบขับขี่ง่าย ๆ ช่วงโควิด 19

ต่อใบขับขี่ ทําใบขับขี่ออนไลน์ ลงทะเบียนอบรม จองคิวสอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ มีขั้นตอนการต่ออายุใบขับขี่อย่างไรในช่วงโควิด 19 (COVID-19) ระบาด วันนี้เรามีวิธีจองคิวต่อใบขับขี่และรายละเอียดง่าย ๆ มาฝาก 

สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ ใบอนุญาตขับขี่ กำลังจะหมดอายุลง หรือผู้ที่วางแผนจะเดินทางไปดำเนินการต่อใบขับขี่และต้องผ่านขั้นตอนการอบรมในช่วงนี้ อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือวางแผนกันใหม่ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งมีการรณรงค์ให้ทุกคนอยู่บ้านเพื่อลดการแพร่ระบาด  

อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกได้ช่วยอำนวยความสะดวกในการต่อใบขับขี่ ในขั้นตอนของการอบรมผ่านทางออนไลน์ไว้ให้แล้ว กับขั้นตอนง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน

ต่อใบขับขี่ออนไลน์

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกได้เปิดระบบการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถหรือ ใบขับขี่ ผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ เพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ตามนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่ก็ยังสามารถอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มีใบขับขี่และหมดอายุในช่วงเวลานี้ ได้สามารถต่ออายุผ่านทางออนไลน์ด้วยตนเอง โดยมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ต่อใบขับขี่ออนไลน์

ขั้นตอนการอบรมต่ออายุใบขับขี่ผ่านทางออนไลน์

ก่อนอื่นไปที่เว็บไซต์ระบบการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถ คลิก จากนั้นทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ 

1. กดปุ่ม “ลงทะเบียนเข้ารับการอบรม” (สีเหลือง) หรือเลื่อนไปด้านล่างสุดของเว็บไซต์ก็ได้ จากนั้นกรอกข้อมูล เลขบัตรประจําตัวประชาชน, เลขที่ใบอนุญาตขับรถ, วันอนุญาตและวันสิ้นสุดใบอนุญาตขับรถ, เลือกการอบรมตามใบอนุญาตขับรถที่ต้องการจะต่ออายุ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “ขั้นตอนต่อไป”

ต่อใบขับขี่ออนไลน์

2. ดู VDO การอบรมที่เลือก และเมื่อชม VDO จนจบให้คลิกที่ปุ่ม “ขั้นตอนสุดท้าย”

ต่อใบขับขี่ออนไลน์

3. ยืนยันตัวตนอีกครั้งโดยการกรอกข้อมูลเลขที่บัตรประจำตัวประชาชน, เลขที่ใบอนุญาตขับรถ เพื่อรับผลการอบรม จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “เสร็จสิ้น”

ต่อใบขับขี่ออนไลน์

4. ตรวจสอบผลการอบรมได้ที่หน้าแรกของเว็บไซต์ คลิกที่ปุ่ม ตรวจสอบสถานะการอบรมออนไลน์ จากนั้นกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชนและคลิกที่ปุ่ม “ตรวจสอบสถานะ”

เทคนิคการอบรม

  • ในขั้นตอนที่ 2 เราต้องดูวิดีโอให้จบแบบจบจริง ๆ ห้ามกดข้าม ห้ามปิดหน้าต่างของหน้าเว็บไซต์นี้ มิฉะนั้นเราต้องดูใหม่ทั้งหมด 

  • สามารถต่ออายุล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วัน หมายถึงภายใน 3 เดือนนี้ถ้าใบขับขี่ของเราเข้าเกณฑ์กำลังจะหมดอายุ นี่ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ต่ออายุล่วงหน้าแบบไม่ต้องเสียเวลาไปที่กรมขนส่งแล้ว ดังนั้นรีบเลยให้ไว 

ในส่วนของการขอรับใบอนุญาตขับรถรายใหม่หรือการสอบใบขับขี่ใหม่นั้น จะงดการอบรมและทดสอบใบขับขี่ใหม่ทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ถึง 12 เมษายน 2563 และงดการชำระภาษี ณ ห้างสรรพสินค้าและศูนย์บริการร่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ด้วยเช่นกัน โดยแนะนำให้ใช้บริการชำระภาษีผ่านช่องทางออนไลน์, แอปพลิเคชันบนมือถือ หรือบริการเลื่อนล้อต่อภาษีแทน 

ภาพและข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ขั้นตอนต่ออายุใบขับขี่ง่าย ๆ ช่วงโควิด 19 โพสต์เมื่อ 30 มีนาคม 2563 เวลา 11:30:06 519,574 อ่าน
TOP