x close

เช็กคะแนนใบขับขี่ คะแนนถูกตัด อยากได้คืนต้องทำอย่างไร ?

เช็กคะแนนใบขับขี่แล้วถูกตัดคะแนน สามารถเข้าอบรมใบขับขี่กับขนส่งฯ และรับการทดสอบเพื่อให้คะแนนใบขับขี่กลับคืนได้ แต่ต้องทำอย่างไรมาดูขั้นตอนดำเนินการกัน

เช็กคะแนนใบขับขี่

หลังจากที่ระบบตัดคะแนนใบขับขี่หรือตัดคะแนนความประพฤติ มีผลบังคับใช้ ผู้ขับขี่รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือยานพาหนะอื่น ๆ ที่เข้าข่ายใน 20 ฐานความผิด ก็อาจจะเริ่มถูกตัดคะแนนกันไปบ้างแล้ว แต่ใครที่ยังไม่รู้ว่าคะแนนใบขับขี่เหลือเท่าไร ก็สามารถดูวิธีเช็กคะแนนใบขับขี่ได้เลย

ทั้งนี้ ระบบตัดคะแนนใบขับขี่ หรือตัดคะแนนความประพฤติจะกำหนดให้ผู้ที่มีใบขับขี่ ใบอนุญาตขับรถ มีคนละ 12 คะแนนเต็ม หากถูกตัดคะแนนไม่ว่าจะ 1 2 3 และ 4 คะแนน ตามเกณฑ์การทำความผิด หรือโดนหักจนเหลือ 0 คะแนน (พักใช้ใบขับขี่) คะแนนที่ถูกหักไปจะได้รับคืนกลับมาโดยอัตโนมัติเมื่อครบ 1 ปี จากวันที่กระทำความผิด แต่ใครที่ไม่อยากรอถึง 1 ปี ก็สามารถได้คะแนนคืนง่าย ๆ เพียงเข้าอบรม และทำการทดสอบกับกรมการขนส่งทางบก

สำหรับใครที่โดนตัดคะแนนแล้วก็ไม่ต้องตกใจ วันนี้เรามีวิธีให้ได้คะแนนใบขับขี่คืนจากกรมการขนส่งทางบกมาแนะนำกันเพียงแค่เข้าอบรมใบขับขี่และรับการทดสอบ ส่วนจะมีขั้นตอนและวิธีการอย่างไรนั้น มาดูกัน

1. จองคิวเข้ารับการอบรม

จองคิวเข้ารับการอบรมโดยเลือกวัน เวลา และสถานที่ ผ่านทางเว็บไซต์ gecc.dlt.go.th หรือทางแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue หรือสามารถอบรมใบขับขี่ออนไลน์ได้เฉพาะผู้ที่ต่อใบขับขี่

2. เข้ารับการอบรม 

เข้ารับการอบรมโดยเดินทางไปตามวัน เวลา และสถานที่ที่เราเลือกไว้ ซึ่งหลักสูตรการอบรมและค่าใช้จ่าย มีดังนี้

 • อบรมครั้งที่ 1
  • หลักสูตรคืนไม่เกิน 12 คะแนน อบรม 4 ชั่วโมง 300 บาท

  • หลักสูตรคืนไม่เกิน 9 คะแนน อบรม 3 ชั่วโมง 250 บาท

  • หลักสูตรคืนไม่เกิน 6 คะแนน อบรม 2 ชั่วโมง 200 บาท

 • อบรมครั้งที่ 2
  • หลักสูตรคืนกลับมาเป็น 6 คะแนน อบรม 3 ชั่วโมง 250 บาท

 • อบรมกรณีถูกสั่งพักใช้ใบขับขี่ เหลือ 0 คะแนน
  • คืนกลับมาเป็น 12 คะแนน อบรม 4 ชั่วโมง 300 บาท

หมายเหตุ : หากเหลือน้อยกว่า 6 คะแนน จะสามารถเข้ารับการอบรมขอคืนคะแนนได้ปีละ 2 ครั้ง เท่านั้น ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ

3. เข้ารับการทดสอบ

หลังจากผ่านการอบรมแล้ว ต้องเข้ารับการทดสอบโดยต้องทำคะแนนได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 จึงจะถือว่าผ่านการอบรมและทดสอบ 

กรณีทดสอบไม่ผ่าน สามารถสอบเป็นครั้งที่ 2 ได้ ในวันเดียวกันและหากยังสอบไม่ผ่านอีก เจ้าหน้าที่จะออกใบนัดให้มาทดสอบ ครั้งที่ 3 ภายใน 7 วัน นับจากวันที่สอบครั้งแรกไม่ผ่าน

เมื่อผ่านการทดสอบแล้วกรมการขนส่งทางบกจะแจ้งผลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติคืนคะแนนให้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากไม่อยากถูกตัดคะแนน จนต้องไปเข้ารับการอบรมเพื่อขอคืนคะแนน หรือถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0 ถึงขั้นถูกพักใช้ใบขับขี่และห้ามขับรถ ผู้ขับขี่รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และยานพาหนะอื่น ๆ ควรเคารพ และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อวินัยจราจรที่ดีและความปลอดภัยบนท้องถนน

บทความที่เกี่ยวข้องเรื่องตัดคะแนนใบขับขี่

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กคะแนนใบขับขี่ คะแนนถูกตัด อยากได้คืนต้องทำอย่างไร ? อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2566 เวลา 16:11:30 55,629 อ่าน
TOP