x close

วิธีเช็กคะแนนใบขับขี่ออนไลน์ ว่าเหลือแต้มเท่าไหร่ ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

วิธีตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ เช็กคะแนนใบขับขี่ออนไลน์ง่าย ๆ ด้วยตนเอง ผ่าน 2 ช่องทาง ทั้งเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน มีวิธีการและขั้นตอนอย่างไร มาดูกัน

เช็คคะแนนใบขับขี่

หลังจากที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเริ่มใช้ระบบการตัดคะแนนใบขับขี่หรือตัดคะแนนความประพฤติใน 20 ฐานความผิดของผู้ขับขี่รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือยานพาหนะอื่น ๆ เพื่อหวังให้ช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงวินัยจราจรที่ดีขึ้น โดยผู้ที่มีใบขับขี่หรือใบอนุญาตขับรถจะมีคะแนนเริ่มต้นกันคนละ 12 คะแนน หากกระทำการผิดกฎจราจรก็จะถูกหักคะแนนไปตามระดับของการกระทำความผิด รวมไปถึงการค้างชำระใบสั่งก็จะถูกหักคะแนนด้วยเช่นกัน ส่วนคะแนนใบขับขี่ที่ถูกหักไปนั้นจะปรับคืนให้เมื่อครบ 1 ปี จากการกระทำความผิดนั้น ๆ หรือเข้ารับการอบรมกับขนส่งฯ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ เช็กคะแนนใบขับขี่ คะแนนถูกตัด อยากได้คืนต้องทำอย่างไร ?

หลายคนอาจยังสงสัยหรือยังไม่รู้ว่าจะสามารถตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ เช็กแต้มใบขับขี่ได้ได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ง่าย ๆ ทำได้ด้วยตนเอง ผ่าน  2 ช่องทาง ได้แก่ ทางเว็บไซต์ และ แอปพลิเคชัน มาฝาก

วิธีตรวจสอบคะแนนใบขับขี่

1. ผ่านเว็บไซต์ Police Ticket Management

สำหรับวิธีแรก คือการตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ผ่านช่องทางเว็บไซค์ โดยเข้าไปที่ ptm.police.go.th พร้อมกรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลัก และรหัสผ่าน หากเข้าใช้งานครั้งแรกให้ทำการลงทะเบียนก่อน โดยกรอกข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วน

เมื่อเข้าสู่ระบบแล้วจะสามารถตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ ตรวจสอบใบสั่งจราจรที่ค้างชำระ และมีระบบโต้แย้งใบสั่ง พร้อมด้วยบริการชำระค่าปรับผ่านระบบออนไลน์ E-Ticket ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต โมบายแบงก์กิ้ง แอปพลิเคชันเป๋าตัง และจุดชำระที่มีเครื่องหมาย PTM

เช็คคะแนนใบขับขี่

ภาพจาก : ptm.police.go.th

2. ผ่านแอปพลิเคชัน ขับดี - KHUBDEE

สำหรับใครที่ใช้สมาร์ตโฟนก็สามารถตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ขับดี - KHUBDEE ดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ภายในแอปฯ จะมีฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ เช่น ตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ ตรวจสอบสถานะใบขับขี่ ตรวจสอบใบสั่งย้อนหลัง โต้แย้งข้อกล่าวหาใบสั่ง อัปเดตข่าวสารจราจร และเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน

เช็คคะแนนใบขับขี่

ภาพจาก : App Store

เกณฑ์การตัดคะแนนใบขับขี่

ในส่วนของการตัดคะแนนใบขับขี่ หรือตัดคะแนนความประพฤตินั้นจะเริ่มที่ 1 คะแนน และสูงสุด 4 คะแนน ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับของการกระทำความผิด ได้แก่

  • ตัด 1 คะแนน คือ ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ, ไม่สวมหมวกกันน็อก, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, ขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด, ขับรถบนทางเท้า, ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย, ไม่หลบรถฉุกเฉิน, ขับรถประมาทน่าหวาดเสียว, ขับรถไม่ติดป้ายทะเบียนหรือเปลี่ยนแปลง ปิดบัง, ไม่ติดภาษี

  • ตัด 2 คะแนน คือ ขับรถฝ่าไฟแดง, ขับรถย้อนศร, ขับรถในระหว่างโดนพักใช้หรือเพิกถอนใบขับขี่

  • ตัด 3 คะแนน คือ ขับรถในขณะหย่อนความสามารถ, ขับผิดวิสัยคนขับรถธรรมดา, ขับรถชนแล้วหนี

  • ตัด 4 คะแนน คือ เมาแล้วขับ, ขับรถในขณะเสพยาเสพติด, แข่งรถในทางโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น

นอกจากนี้เกณฑ์การตัดคะแนนยังรวมไปถึงกรณีไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่งในเวลาที่กำหนด เช่น ใบสั่งที่ได้รับจากการฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรในทาง, จอดในที่ห้ามจอด, ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ขณะขับรถ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีใบขับขี่ หรือใบอนุญาตขับรถที่ถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0 คะแนน จะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ หรือห้ามขับรถ (ทุกประภท) เป็นเวลา 90 วัน และหากฝ่าฝืนไปขับรถในขณะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่เป็นครั้งที่ 3 ภายใน 3 ปี อาจจะถูกสั่งพักใช้มากกว่า 90 วัน และหากยังถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่อีกเป็นครั้งที่ 4 อาจถูกพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ตัดคะแนนใบขับขี่ เริ่มบังคับใช้แล้วใน 20 ฐานความผิด คะแนนเหลือ 0 ห้ามขับรถ 90 วัน

บทความที่เกี่ยวข้องเรื่องตัดคะแนนใบขับขี่
ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเช็กคะแนนใบขับขี่ออนไลน์ ว่าเหลือแต้มเท่าไหร่ ต้องทำอย่างไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2566 เวลา 17:31:21 130,342 อ่าน
TOP