x close

สอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ 2566 มีขั้นตอนอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง

สอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ 2566 มีวิธีการอย่างไร ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง สามารถอบรมออนไลน์ได้หรือไม่ อายุเท่าไรถึงสามารถทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้

ทําใบขับขี่มอเตอร์ไซค์

ก่อนที่จะขับขี่ยานพาหนะต่าง ๆ อย่างเช่นรถมอเตอร์ไซค์บนท้องถนนนั้น สิ่งที่ผู้ขับขี่ทุกคนต้องมีนั่นก็คือ ใบขับขี่ หรือใบอนุญาตขับรถ เอกสารสำคัญที่ออกให้โดยกรมการขนส่งทางบก เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าบุคคลนี้ผ่านการทดสอบและอบรมกฎระเบียบ กฎหมายจราจรต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว สามารถขับรถมอเตอร์ไซค์ได้ โดยที่ไม่มีลักษณะต้องห้ามใด ๆ

วันนี้เราได้รวบรวมขั้นตอนสอบใบขับขี่ และวิธีการทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ใหม่ ว่าต้องดำเนินการอย่างไร เตรียมเอกสารอะไรบ้าง อบรมใบขับขี่ออนไลน์ได้หรือไม่ และเรื่องอื่น ๆ ที่ควรรู้ก่อนไปทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์มาแนะนำกัน

ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ มีกี่ประเภท

ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ มีทั้งหมด 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

 • ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคล หรือ ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ใช้สำหรับการขับขี่ในชีวิตประจำวันทั่วไป มีอายุการใช้งาน 5 ปี

 • ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์สาธารณะ หรือ ใบขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ ใช้สำหรับการรับจ้าง บรรทุกรับ-ส่งคน หรือประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างจะต้องทำใบขับขี่ประเภทนี้ มีอายุการใช้งาน 3 ปี

ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ อายุเท่าไรถึงทำได้

การทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ จะมีเรื่องของความจุ หรือ ซี.ซี. ของมอเตอร์ไซค์เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยสามารถแบ่งออกเป็น

 • ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ ความจุไม่เกิน 110 ซี.ซี. จะต้องเป็นผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป

 • ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคล (ชั่วคราว) ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

 • ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์สาธารณะ จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และมีใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคลชนิดชั่วคราวมาก่อนแล้ว

ทําใบขับขี่มอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : shutterstock.com / Aap_Maleelai

ทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ เอกสารที่ต้องใช้

 • บัตรประชาชนตัวจริง

 • ใบรับรองแพทย์

 • กรณีเป็นชาวต่างชาติให้ใช้เป็นหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตแทนบัตรประชาชน

ขั้นตอนทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์

สิ่งที่เปลี่ยนไปในการทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์นั่นก็คือ อันดับแรกผู้ที่จะทำใบขับขี่ หรือสอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ใหม่ครั้งแรก จะต้องทำการจองคิวล่วงหน้าผ่านทาง แอปพลิเคชัน DLT Smart Queue หรือที่เว็บไซต์ gecc.dlt.go.th
 

 • เดินทางไปยังสำนักงานขนส่งตามวัน เวลา ที่ได้นัดหมายไว้ พร้อมยื่นเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ให้ครบ
   

 • เข้ารับการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ได้แก่ ทดสอบตาบอดสี (เขียว เหลือง แดง), ทดสอบสายตาทางลึก, ทดสอบสายตาทางกว้าง และทดสอบปฎิกิริยาเท้า โดยการเหยียบเบรกหลังเห็นไฟสัญญาณ
   

 • เข้ารับการอบรมข้อควรรู้และกฎหมายจราจรต่าง ๆ 5 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงเช้าและช่วงบ่าย โดยผู้ที่ทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ครั้งแรกจะไม่สามารถเข้ารับการอบรมใบขับขี่ออนไลน์ได้
   

 • สอบข้อเขียนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ โดยต้องตอบถูกอย่างน้อย 45 ข้อ จากจำนวน 50 ข้อ
   

 • สอบปฏิบัติการขับขี่รถในวันถัดไป หรือวันที่สะดวก โดยจะมีท่าที่ใช้ในการสอบทั้งหมด 5 ท่า ได้แก่ ขี่มอเตอร์ไซค์ตามเครื่องหมายจราจร, ขี่มอเตอร์ไซค์ทรงตัวบนทางแคบ โดยไม่ให้เท้าแตะพื้นประมาณ 10 วินาที, ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านโค้งแคบ รูปตัว Z หรือโค้งหักศอก, ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านโค้ง รูปตัว S และขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านสิ่งกีดขวาง เป็นรูปซิกแซก
   

 • เมื่อผ่านการทดสอบแล้วจะเป็นขั้นตอนการถ่ายรูปทำใบขับขี่ และชำระค่าธรรมเนียม ค่าใบขับขี่ 100 บาท + ค่าคำขอ​ 5 บาท รวมทั้งหมด 105 บาท

ทั้งนี้ ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ได้รับมานั้นจะเป็นใบขับขี่ชนิดชั่วคราวซึ่งมีอายุ 2 ปีด้วยกัน ผู้ขับขี่สามารถดำเนินการเปลี่ยนใบขับขี่จากชนิดชั่วคราว 2 ปี เป็นแบบ 5 ได้ล่วงหน้า 90 วัน โดยจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชันหรือที่เว็บไซต์ เตรียมเอกสารบัตรประจำตัวประชาชน ใบรับรองแพทย์ และใบขับขี่ฉบับปัจจุบัน ติดต่อยื่นเรื่องกับเจ้าหน้าที่ ทำการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย รับใบขับขี่ใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้ารับการอบรม

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ 2566 มีขั้นตอนอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 2 พฤษภาคม 2566 เวลา 17:03:50 274,321 อ่าน
TOP