x close

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา กับเทคนิคการขับรถเกียร์กระปุกสำหรับมือใหม่

แนะนำวิธีขับรถเกียร์ธรรมดา หรือขับรถเกียร์กระปุก พร้อมเทคนิคการขับรถยนต์เกียร์ธรรมดาไม่ให้เครื่องกระตุก-ดับ สำหรับมือใหม่หัดขับหรือผู้ที่ขับรถเกียร์กระปุกไม่เป็น

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา

ในปัจจุบันการที่จะหัดขับรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด เพราะรถส่วนใหญ่จะใช้เกียร์ออโต้เป็นระบบส่งกำลัง ซึ่งมีวิธีการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เปลี่ยนต่ำแหน่งเกียร์เมื่อต้องการเดินหน้าหรือถอยหลัง เหยียบเบรกและคันเร่ง แต่ถ้าย้อนกลับไปสมัยก่อนระบบส่งกำลังในรถยนต์จะมีแค่เกียร์ธรรมดาหรือเกียร์กระปุก ซึ่งมีขั้นตอนการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น ต้องเปลี่ยนเกียร์ 1 2 3 ด้วยตนเอง และต้องเหยียบคลัตช์ทุกครั้งเมื่อต้องการเปลี่ยนเกียร์ ใครที่ไม่เคยใช้งานมาก่อนอาจจะงงหรือสับสนในวิธีการใช้งานได้

วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคและวิธีการขับรถเกียร์ธรรมดา หรือเกียร์กระปุก สำหรับมือใหม่หัดขับ หรือผู้ที่ต้องการขับรถเกียร์ธรรมดาให้เป็น ว่ามีวิธีการใช้งานอย่างไรบ้าง ไปติดตามกัน

เกียร์ คืออะไร

เกียร์ หรือระบบส่งกำลังของรถยนต์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รถสามารถขับเคลื่อนได้ เกียร์รถยนต์จะทำหน้าที่ส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังเพลาและล้อรถยนต์ ช่วยเพิ่มหรือลดความเร็วและเปลี่ยนทิศทางของรถ เช่น เดินหน้า-ถอยหลัง 

โดยจะมี 2 ประเภท ได้แก่ เกียร์ธรรมดา หรือเกียร์กระปุก เป็นระบบเกียร์ที่เก่าแก่และมีความทนทานมากที่สุด มีคลัตช์เป็นส่วนประกอบในการทำงานของเกียร์ ก่อนจะมีการพัฒนาเรื่อยมาจนมี เกียร์อัตโนมัติ หรือเกียร์ออโต้ ที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายกว่า แต่ความทนทานอาจไม่เท่าเกียร์ธรรมดา นอกจากนี้หากแบ่งตามระบบการทำงานของเกียร์ยังมีอีก 3 แบบด้วยกัน ได้แก่ 

 • เกียร์ CVT หรือ Continuously Variable Transmission จะเป็นเกียร์อัตโนมัติชนิดที่ไม่มีเฟืองเกียร์ แต่จะประกอบด้วยลูกรอก 2 ชุด (Pulleys) กับสายพานในการปรับอัตราทดของเกียร์ ข้อดีคือ มีการเปลี่ยนเกียร์ที่นุ่มนวล ไม่กระตุก
   
 • เกียร์กึ่งอัตโนมัติ เป็นรูปแบบเกียร์ที่อยู่ตรงกลางระหว่างเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา มีลักษณะกลไกคล้ายเกียร์ธรรมดา แต่จะมีระบบนิวเมติก (Pneumatic) และแอคทูเอเตอร์ (Actuator) หรือวาล์วหัวขับ มาช่วยในการเปลี่ยนเกียร์
   
 • เกียร์คลัตช์คู่ DCT ชุดคลัตช์ 2 ชุด ชุดหนึ่งควบคุมเกียร์เลขคี่ ในขณะที่อีกชุดควบคุมเกียร์เลขคู่ เพื่อที่จะรอเปลี่ยนเกียร์ต่อไปเพื่อความรวดเร็ว โดยเกียร์ทั้ง 2 รูปแบบนี้ โดยปกติแล้วจะมีทั้งโหมดอัตโนมัติหรือผู้ขับขี่เลือกเปลี่ยนเกียร์เองได้แบบเกียร์ธรรมดาผ่านแพดเดิลชิฟต์ที่พวงมาลัย

ตำแหน่งควบคุมการทำงานของเกียร์ธรรมดา

บนหัวของเกียร์ธรรมดาจะมีตัวเลขและตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับอยู่ โดยแบ่งออกเป็นแถวบนและแถวล่าง ส่วนใหญ่จะมี 5-6 เกียร์ ขึ้นอยู่กับรถรุ่นนั้น ๆ ได้แก่

 • เกียร์ 1 อยู่แถวบนทางด้านซ้าย
 • เกียร์ 2 อยู่แถวล่างทางด้านซ้าย
 • เกียร์ 3 อยู่แถวบนตรงกลาง
 • เกียร์ 4 อยู่แถวล่างตรงกลาง
 • เกียร์ 5 อยู่แถวบนทางด้านขวา
 • เกียร์ 6 อยู่แถวล่างทางด้านขวา
 • เกียร์ R หรือเกียร์ถอยหลัง จะอยู่แถวล่างทางด้านขวาสุด หรือในรถยนต์บางรุ่นอาจจะอยู่แถวบนซ้ายมือสุดก็ได้
 • เกียร์ว่าง อยู่ตำแหน่งตรงกลางระหว่างเกียร์ 3 และ 4 
วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา

ในส่วนของแป้นควบคุมด้วยเท้า รถยนต์เกียร์ธรรมดาจะมีทั้งหมด 3 แป้นด้วยกัน ได้แก่

 • แป้นเหยียบทางด้านซ้าย คือตำแหน่งของ คลัตช์
 • แป้นเหยียบตรงกลาง คือตำแหน่งของ เบรก
 • แป้นเหยียบทางด้านขวา คือตำแหน่งของ คันเร่ง
วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา

เกียร์ธรรมดา (Manual Transmission) หรือเกียร์กระปุก ระบบส่งกำลังในรถยนต์แบบดั้งเดิมที่ตัวผู้ขับขี่จะเป็นคนควบคุมการทำงานทั้งหมดตั้งแต่การเหยียบ-ปล่อยคลัตช์ เข้าเกียร์ และเปลี่ยนเกียร์ ใครที่ไม่เคยใช้งานอาจสับสนว่าจะเริ่มต้นใช้งานอย่างไร เหยียบคลัตช์เมื่อใด 

ขั้นตอนที่ 1

เหมือนกับการขับรถยนต์ทั่วไป คือปรับเบาะตำแหน่งที่นั่งให้เหมาะสม ปรับกระจกข้าง กระจกมองหลัง และคาดเข็มขัดนิรภัย ตรวจสอบตำแหน่งของเกียร์ให้อยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่าง เหยียบคลัตช์ (แป้นเหยียบซ้าย) จนสุด พร้อมกับบิดกุญแจสตาร์ตเครื่องยนต์

ขั้นตอนที่ 2

หลังจากสตาร์ตเครื่องยนต์แล้ว ถึงเวลาออกตัวเหยียบคลัตช์จนสุดเช่นเดิม เลื่อนตำแหน่งเกียร์ไปที่เกียร์ 1 ค่อย ๆ ผ่อนแรงเท้าที่เหยียบคลัตช์ คอยฟังเสียงเครื่องยนต์ หรือให้สังเกตว่ารถเริ่มไหลไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ ใช้เท้าขวาค่อย ๆ กดคันเร่ง พร้อมกับปล่อยคลัตช์จนสุด

ขั้นตอนที่ 3

เมื่อขับรถมาสักพักจนเสียงเครื่องเริ่มตื้อ ตัน หรือเข็มวัดรอบเครื่องอยู่ที่ประมาณ 2,000-3,000 รอบ ให้ทำการเปลี่ยนเกียร์ โดยการผ่อนเท้าที่เหยียบคันเร่ง เหยียบคลัตช์ให้สุด และเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ไปที่เกียร์ 2 ค่อย ๆ ผ่อนเท้าจากแป้นคลัตช์จนสุด พร้อมกับเหยียบคันเร่งเช่นเดิม สำหรับเกียร์ 3 4 5 หรือ 6 ให้ทำแบบเดียวกัน

ขั้นตอนที่ 4

เมื่อต้องการชะลอ หยุด หรือจอดรถ ให้ปล่อยเท้าขวาออกจากแป้นคันเร่ง แล้วเหยียบแป้นเบรกโดยออกแรงให้เพียงพอที่จะทำให้รถช้าลง และเมื่อรถลดความเร็วให้เหยียบคลัตช์ ปรับลดเกียร์ลงกรณีที่ยังไม่จอด หรือถ้าต้องการจอดชะลอรถให้ช้าลงจนหยุดสนิทให้ปลดเกียร์ว่าง พร้อมทั้งดึงเบรกมือเพื่อป้องกันรถไหล

ข้อควรระวังในการขับรถเกียร์ธรรมดา

 • ทุกครั้งที่ต้องการเปลี่ยนเกียร์ต้องเหยียบคลัตช์ให้สุด
 • ควรใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วของรถ หรือรอบของเครื่องยนต์
 • เมื่อเหยียบคันเร่งไม่ควรเหยียบคลัตช์ค้างไว้ เพราะจะทำให้คลัตช์ไหม้ได้
 • ห้ามใช้เกียร์ว่างขณะขับรถลงทางลาดชัน เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ไม่มีแรงหน่วงในการช่วยเบรก
 • หากต้องการใช้เกียร์ถอยหลัง ต้องเปลี่ยนเกียร์เมื่อรถหยุดนิ่งสนิทแล้วเท่านั้น
 • เมื่อรถติดบนทางลาดชัน ควรใส่เกียร์ว่างพร้อมกับดึงเบรกมือ และก่อนออกตัวให้เหยียบคลัตช์ เบรก และเปลี่ยนเกียร์ จากนั้นปลดเบรกมือลงแล้วจึงเหยียบคันเร่ง

ทั้งนี้ วิธีการขับรถยนต์เกียร์ธรรมดา ที่เรานำมาแนะนำเป็นวิธีการในทางทฤษฎีที่อาจจะมีรายละเอียดและขั้นตอนที่ค่อนข้างเยอะสักนิด ใครที่กำลังหัดขับรถเกียร์ธรรมดาก็ลองนำไปปรับใช้กันได้ หรือใครมีงบประมาณกำลังทรัพย์ก็สามารถไปเรียนกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเพิ่มเติมได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการขับรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : driving-tests.orgthedrive.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา กับเทคนิคการขับรถเกียร์กระปุกสำหรับมือใหม่ อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2566 เวลา 16:50:40 127,517 อ่าน
TOP