x close

ประหยัดน้ำมัน ง่าย ๆ ด้วยเทคนิคการขับรถแบบมืออาชีพ

แนะนำเคล็ดลับขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ทั้งรถยนต์เกียร์ออโต้ และรถยนต์เกียร์ธรรมดา ขับแบบไหนช่วยเซฟพลังงานและเงินในกระเป๋า

ประหยัดน้ำมัน

ด้วยราคาน้ำมันที่ยังคงทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบกับผู้ใช้รถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมาก และแม้จะมีรถยนต์ไฟฟ้า หรือมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า เข้ามาเป็นทางเลือก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในเรื่องของราคายังคงสูงและมีให้เลือกค่อนข้างน้อย ทำให้บางคนเลือกที่จะนำรถไปติดแก๊ส ซึ่งรถติดแก๊สนั้นก็มีข้อควรรู้ต่าง ๆ ที่ต้องพิจารณาให้ดีก่อน (อ่านเพิ่มเติมที่ : เรื่องควรรู้ก่อนนำรถไปติดแก๊ส) สามารถเช็คราคาน้ำมันวันนี้ ได้ที่นี่เลย

เอาละ ! สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถติดแก๊ส และอยากรู้ว่าจะมีวิธีขับรถอย่างไรให้ประหยัดน้ำมันบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดลับมาแนะนำ 

1. ออกตัวให้เบาไม่ต้องรีบ

การออกตัวรถแบบกระชาก หรือกดคันเร่งแบบเต็มแรง เช่น การออกตัวจากไฟแดง ถือเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ เพราะการออกตัวนั้นเป็นช่วงที่รถต้องใช้พละกำลังเครื่องสูงอยู่แล้ว ซึ่งต้องแบกทั้งน้ำหนักของตัวรถ และผู้โดยสาร ที่สำคัญการออกตัวแบบกระชากจะทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์สึกหรอเร็วอีกด้วย

2. ใช้ความเร็วให้เหมาะสม

การใช้ความเร็วที่สม่ำเสมอและเหมาะสมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดน้ำมัน เพราะยิ่งเราขับรถเร็วเท่าไรก็จะยิ่งกินน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น ช่วงความเร็วที่เหมาะสมและประหยัดน้ำมันได้มากจะอยู่ที่ประมาณ 60-90 กิโลเมตร/ชั่วโมง และหากเราสามารถรักษาความเร็วและรอบเครื่องให้อยู่ในเกณฑ์ที่สม่ำเสมอก็จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากขึ้นอึก

3. เน้นชะลอรถแทนการใช้เบรก

ในทุกครั้งที่เราแตะเบรกความเร็วของรถจะลดลงมากกว่าปกติ ซึ่งการที่จะทำความเร็วกลับขึ้นไปเท่าเดิมนั้นจะมีการใช้พลังงานที่มาก แต่ถ้าเราใช้วิธีชะลอรถโดนยกเท้าออกจากคันเร่งความเร็วจะค่อย ๆ ลดลงตามแรงเฉื่อยซึ่งไม่มากเท่ากับการเหยียบเบรก การจะทำความเร็วให้เพิ่มขึ้นเท่าเดิมจึงเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า

4 . ปรับอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้นกว่าปกติ

แอร์รถยนต์เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่มีส่วนในการสิ้นเปลืองน้ำมัน การเปิดแอร์ให้มีอุณหภูมิที่ต่ำหรือเย็นเกินไปจะใช้น้ำมันเพิ่มมากขึ้น ลองปรับอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้นเล็กจะสามารถช่วยลดการกินน้ำมันลงได้

ประหยัดน้ำมัน

5. ใส่เกียร์ว่างเมื่อรถติดเป็นเวลานาน

หากต้องหยุดรถเป็นเวลานาน ๆ เช่น การติดไฟแดง หรือการจราจรติดขัดมาก ควรปรับตำแหน่งเกียร์ไปที่เกียร์ว่าง (N) เพราะการใส่เกียร์เดินหน้า (D) ค้างไว้จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานพร้อมออกตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมัน และที่สำคัญจะได้ไม่ต้องเหยียบเบรกให้เมื่อยอีกด้วย

6. วางแผนการเดินทาง

การวางแผนการเดินทางนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากจะรู้เส้นทางที่จะไปแล้ว ยังสามารถเลี่ยงเส้นทางที่มีการจราจรหนาแน่นหรือติดขัดได้ ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง และประหยัดน้ำมันด้วย

7. เช็กลมยาง

การเติมลมยางให้เหมาะสมมีผลในเรื่องของการประหยัดน้ำมันด้วยเช่นกัน หากเราปล่อยให้ลมยางอ่อนเกินไป จะทำให้เกิดแรงเสียดทานที่มากขึ้น เครื่องยนต์จะทำงานหนัก และสิ้นเปลืองน้ำมันโดยไม่จำเป็น ดังนั้นเราควรหมั่นตรวจเช็กและเติมลมยางให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนดทั้งล้อหน้าและหลัง

ประหยัดน้ำมัน

8. อย่าบรรทุกของหนักมากเกินไป

การบรรทุกของหนักเกินไปส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย แน่นอนว่าจะกินน้ำมันมากกว่าเดิม และที่สำคัญอาจส่งผลถึงการทำงานของโช้คอัพด้วยเช่นกัน ควรงดบรรทุกสิ่งของที่ไม่จำเป็นในการเดินทางจะสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้

9. ใช่โหมด Econ หรือ Eco Mode

ในรถยนต์บางรุ่นจะมีปุ่ม Econ หรือ Eco Mode โหมดการขับขี่ประหยัดพลังงาน โดยจะมีการปรับระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงให้ลดลงกว่าปกติ หากขับด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอจะเห็นความประหยัดได้อย่างชัดเจน แต่การใช้โหมดนี้จะทำให้รถยนต์มีอัตราเร่งหรือการออกตัวที่ช้ามากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นอกจากวิธีการขับรถให้ประหยัดน้ำมันที่เรานำมาแนะนำให้ดูกันแล้ว การดูแลรักษารถยนต์ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้รถของเราประหยัดน้ำมันได้อีกเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : nationaldrivingschool.iebusinesstech.co.zatlt.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประหยัดน้ำมัน ง่าย ๆ ด้วยเทคนิคการขับรถแบบมืออาชีพ อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2565 เวลา 16:16:26 13,577 อ่าน
TOP