x close

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2022 วิ่งได้ไกล และเป็นมิตรกับวิ่งแวดล้อม

แนะนำ ! มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่มีจำหน่ายในไทยปี 2022 ดีไซน์สวย วิ่งได้ไกล และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เรียกได้ว่าคัดมาให้ชมกันแบบเน้น ๆ

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ปัจจุบันเทรนด์ของโลกยานยนต์เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง รถพลังงานทางเลือกใหม่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ รถ EV (Electrical Vehicle) เพราะเป็นรถพลังงานบริสุทธิ์ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ลดมลภาวะในอากาศ ช่วยให้โลกสะอาดและน่าอยู่มากขึ้น อีกทั้งยังใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่แทนน้ำมันที่มีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นที่ต้องการในตลาดมากขึ้น 

เช่นเดียวกันกับฝั่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน โดยเรียกกันว่า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า หรือ EV Bike ซึ่งในทุกวันนี้ก็มีให้เลือกหลายประเภทเหมือนกับรถยนต์ ทั้งแบบสกูตเตอร์ มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ หรือจะเป็นแบบสายสปอร์ตไบค์ อีกทั้งขุมพลังสมรรถนะและความแรงก็ไม่ธรรมดา ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในหลากหลายรูปแบบที่มีวางจำหน่ายในเมืองไทย ปี 2022 มาให้ดูกัน แต่ละคันเรียกได้ว่ามีดีไซน์ความสวยงามและพละกำลังที่แตกต่างกันไป รวมถึงขนาดแบตเตอรี่ที่ให้ระยะทางไม่เท่ากัน 

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า คืออะไร

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (Electric Motorcycles) เป็นรถที่ใช้มอเตอร์ในการขับเคลื่อนแทนเครื่องยนต์ ไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ไม่มีการสันดาปภายใน ใช้เพียงกระแสไฟฟ้าที่ถูกกักเก็บไว้ในแบตเตอรี่เป็นตัวจ่ายไฟไปยังมอเตอร์ โดยในส่วนแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าก็จะมีขนาดที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นของทางค่ายรถที่จะผลิตออกมา

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า มีวิธีเลือกซื้ออย่างไร ?

หากคุณกำลังคิดอยากจะซื้อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาใช้งานสักคัน แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกแบบไหน หรือต้องดูเรื่องอะไรประกอบการตัดสินใจบ้าง เรามีคำแนะนำมาฝาก 

 • เลือกจากพละกำลังของมอเตอร์

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มีจำหน่ายตอนนี้อาจจะยังมีสมรรถนะที่ไม่เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นเครื่องยนต์สันดาป ทั้งในเรื่องของกำลังเครื่องยนต์ ความเร็วที่ทำได้ และระยะทางในการใช้งาน ดังนั้นการจะเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสักคันต้องดูลักษณะการใช้งานของเราด้วยว่าขี่ใกล้-ไกลแค่ไหน หากเน้นเดินทางใกล้ ขี่ในหมู่บ้านหรือชุมชน มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มีกำลังมอเตอร์ 8-10 กิโลวัตต์ ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าเดินทางระยะไกล ต้องขี่ออกถนนใหญ่ ควรเลือกพละกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าตั้งแต่ 2,000 กิโลวัตต์ขึ้นไปจึงจะเหมาะสม

 • เลือกจากระยะทางที่ทำได้

นอกจากพละกำลังแล้ว ระยะทางที่ทำได้เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน โดยดูได้จากความจุของแบตเตอรี่ ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีระยะทางที่ไม่เท่ากันต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ตั้งแต่ 45-200 กม. เราควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเรา

 • ความเร็วที่ทำได้

แม้เราจะเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟมอเตอร์ที่สูงแล้ว แต่ความเร็วที่ทำได้อาจยังไม่เพียงพอ สาเหตุเป็นเพราะมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแต่ละรุ่นยังมีความแตกต่างในส่วนของน้ำหนักตัวรถ วัสดุตกแต่งที่ใช้ หรือน้ำหนักของแบตเตอรี่ ซึ่งจะมีผลต่อความเร็วที่ทำได้เช่นกัน หากเดินทางระยะใกล้ ๆ อาจไม่มีผลมากนัก แต่ถ้าเดินทางไกลเป็นประจำคงต้องพิจารณาในส่วนนี้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีในส่วนอื่น ๆ ที่ต้องพิจารณาเพิ่ม เช่น ระบบความปลอดภัย เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกต่าง ๆ การรับประกันจากผู้ผลิต หรือตัวแทนจำหน่าย ว่าครอบคลุมคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียหรือไม่ หากเสียหรือชำรุดสามารถแจ้งหรือนำเข้าซ่อมที่ใดได้บ้าง

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2022 ยี่ห้อไหนดี 

1. H SEM Mobila S

H SEM Mobila S มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบสกูตเตอร์ มาพร้อมดีไซน์การออกแบบสไตล์เรโทรย้อนยุค ไฟส่องสว่างด้านหน้าทรง 5 เหลี่ยม หน้าปัดเรือนไมล์แบบดิจิทัลแสดงผลข้อมูลได้ครบ สมรรถนะขุมพลังติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 3,000 วัตต์  ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาด 72V30Ah จำนวน 2 ลูก ทำความเร็วได้สูงสุด 70 กม./ชม. พร้อมกับฟังก์ชันโหมดปรับความเร็วได้ถึง 2 ระดับ คือ โหมด High & Low เสริมด้วยเทคโนโลยีเดินหน้า-ถอยหลัง มีช่องชาร์จไฟบริเวณด้านล่างของเบาะที่นั่ง สามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ ระบบเบรกหน้า-หลังเป็นแบบดิสก์เบรก และสามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุด 150 กก.

ราคาจำหน่าย

 • H SEM Mobila S ราคา 89,900 บาท
มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : hsemmotor.com

2. H SEM Mobila G

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบสกูตเตอร์ที่มีความคล้ายคลึงกับรุ่น Mobila S แต่จุดหนึ่งที่แตกต่างกันก็คือ ระบบขับเคลื่อนที่มีชุดเกียร์เข้ามาทำงานร่วมด้วย ขุมพลังติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 3,000 วัตต์ สามารถปรับระดับความเร็วได้ถึง 2 ระดับ เสริมด้วยแบตเตอรี่ขนาด 72V30Ah จำนวน 2 ลูก มีโหมดปรับฟังก์ชันความเร็ว High & Low พร้อมด้วยพอร์ต USB สำหรับชาร์จมือถือ และช่องเก็บของอเนกประสงค์

ราคาจำหน่าย

 • H SEM Mobila G ราคา 92,200 บาท
มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : hsemmotor.com

3. H SEM Mobila Wings

H SEM Mobila Wings มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นท็อปสุดของแบรนด์ มาพร้อมรูปลักษณ์ที่ดูดุดัน เท่แบบคลาสสิก ไฟหน้าโดดเด่นทรง 6 เหลี่ยม แบบ LED มีช่องดักอากาศลายตะแกรงตรงกลาง ไฟเลี้ยวบริเวณด้านข้าง ไฟท้ายแบบ LED ด้านข้างและรอบตัวรถตกแต่งด้วยวัสดุสีเงินโครเมียม หน้าปัดเรือนไมล์แบบดิจิทัล ด้านขุมพลังติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 3,000 วัตต์ แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ขนาด 72V30Ah ทำความเร็วได้สูงสุด 70 กม./ชม. วิ่งได้ไกลกว่า 140 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 3 ระดับ 

ราคาจำหน่าย

 • H SEM Mobila Wings ราคา 95,700 บาท
มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : hsemmotor.com

4. H SEM Ciao

H SEM Ciao เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มากับรูปทรงสุดน่ารักและดีไซน์สีสันที่จี๊ดจ๊าด สามารถนำไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกได้ และนำรถมาวิ่งบนถนนหลวงได้อย่างถูกกฎหมาย ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Brushless Hub-Motors ขนาด 2,000 วัตต์ หรือประมาณ 2.7 แรงม้า ให้ความเร็วสูงสุดที่ 45 กม./ชม. ระบบเกียร์เป็นแบบเดินหน้า 3 เกียร์ มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐาน มีกุญแจรีโมต ปุ่มสตาร์ต สัญญาณกันขโมย และฟังก์ชันครูสคอนโทรล ในส่วนแบตเตอรี่เป็นแบบลิเทียมไออน ขนาด 60V20Ah สามารถยกตัวแบตเตอรี่ออกมาชาร์จไฟด้านนอกได้ ใช้เวลาในการชาร์จ 4 ชม. ชาร์จไฟ 1 ครั้ง สามารถวิ่งทำระยะทางสูงสุดได้ประมาณ 60 กม. 

ราคาจำหน่าย

 • H SEM Ciao ราคา 49,700 บาท

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : hsemmotor.com

5. NIU MQi+ Sport

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในรูปแบบสกูตเตอร์ NIU MQi+ Sport มาพร้อมดีไซน์สไตล์โมเดิร์น โครงสร้างตัวรถทำจากวัสดุเหล็กกล้า สวิงอาร์มแบบไทเทเนียมอะลูมินัม ระบบกันสะเทือนหน้า-หลังแบบไฮดรอลิก ไฟหน้าทรงกลม ติดตั้งมอเตอร์จาก BOSCH 1,200 วัตต์ พร้อมด้วยแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน ทำความเร็วสูงสุด 45 กม./ชม. และสามารถขี่ได้ระยะทางถึง 60-70 กิโลเมตรต่อการชาร์จเพียง 1 ครั้ง ระบบเบรกแบบดิสก์เบรกหน้า-หลัง และทุกครั้งที่แตะเบรกยังเป็นการผลิตกระแสไฟฟ้าชาร์จกลับเข้าแบตเตอรี่สูงสุด 6% ของความจุแบตเตอรี่

ราคาจำหน่าย 

 • NIU MQi+ Sport ราคา 59,000 บาท
มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : niu.com

6. NIU NQiGT Sport

NIU NQiGT Sport เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในรูปแบบสกูตเตอร์ มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 3,000 วัตต์ ให้อัตราเร่งเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 125 CC. ส่วนแบตเตอรี่เป็นแบบลิเทียมไอออน ขนาด 60V20Ah จำนวน 2 ชุด ที่ทำงานพร้อมกัน ควบคุมการทำงานด้วยระบบสมองกลอัจฉริยะที่ทำงานควบคู่กับระบบจ่ายไฟอันแม่นยำ ส่งผลให้ NIU NQiGT Sport ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 80 กม./ชม. ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง มีระยะทางวิ่งได้ไกลประมาณ 80-110 กม. และสามารถนำไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกได้

ราคาจำหน่าย 

 • NIU NQiGT Sport ราคา 151,000 บาท

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : niu.com

7. ETRAN MYRA

ETRAN MYRA เป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสัญชาติไทย สามารถนำไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกได้ มีให้เลือกถึง 3 รุ่นย่อย มาพร้อมชุดขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังมากถึง 7,000 วัตต์ ซึ่งสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 120 กม./ชม. พร้อมแรงบิด 150 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 7 วินาที ตัวรถมาพร้อมแบตเตอรี่แบบ LMO (LMn2O4) กันน้ำ IPX67 ขนาด 72V40Ah จำนวน 2 ลูก ทำให้สามารถทำระยะทางไกลสุดที่ 180 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ชาร์จไฟเต็มในระยะเวลา 2-4 ชม. 

ราคาจำหน่าย 

 • MYRA Zero รุ่นเริ่มต้น ราคา 69,550 บาท (ไม่มีแบตเตอรี่ในตัว ใช้งานคู่กับแพ็กเกจเช่าแบตเตอรี่รายเดือน)

 • MYRA Plus 1 รุ่นกลาง ราคา 90,950 บาท 

 • MYRA Plus 2 รุ่นท็อป ราคา 107,000 บาท

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : etrangroup.com

8. Deco MaxOne

Deco MaxOne มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในรูปแบบรถบิ๊กไบค์ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 2,000 วัตต์ ให้ความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. สามารถจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกได้ มาพร้อมแบตเตอรี่ LITHIUM MANGANATE/LiFeP04 ขนาด 72V30Ah ที่ชาร์จเต็มวิ่งได้ระยะทางราว 70-80 กม. ขึ้นอยู่กับการรับน้ำหนักและการใช้งาน ใช้เวลาชาร์จไฟเพียง 2-3 ชม. แผงคอนโซลเป็นแบบไฟฟ้าทรงกลม หน้าจอเป็น LED โช้คอัพหลังเป็นแบบโมโนโช้ค เสริมความปลอดภัยด้วยระบบดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง

ราคาจำหน่าย

 • Deco MaxOne 65,900 บาท 

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : decogreenenergy.com

9. AJ C-LION

AJ C-LION มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในรูปแบบสกูตเตอร์ สามารถนำไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกได้ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 2,000 วัตต์ ทำความเร็วสูงสุดได้ 60 กม./ชม. ติดตั้งแบตเตอรี่ Graphene Lead-Acid ขนาดความจุ 72V20AH ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง วิ่งได้ราว 120 กม. สามารถลุยน้ำได้ลึก 40 ซม. มาพร้อมหน้าจอแสดงผล LCD พร้อมปุ่มกด PUSH START ช่องเสียบชาร์จ USB ระบบ Keyless สตาร์ตรถโดยไม่ต้องใช้กุญแจ และเพิ่มความปลอดภัยด้วยระบบดิสก์เบรกหน้า

ราคาจำหน่าย 

 • AJ C-LION ราคา 44,900 บาท

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : ajthai.com

10. DAKO JAZZY-X

DAKO JAZZY-X มอเตอร์ไซค์ที่สามารถนำไปจดทะเบียนจากกรมการขนส่งทางบกได้ ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 2,000 วัตต์ ให้ความเร็วสูงสุด 70-80 กม./ชม. มาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ขนาด 72V55Ah ชาร์จครั้งหนึ่งวิ่งได้ระยะทางราว 120-150 กม. แบตเตอรี่สามารถถอดออกมาชาร์จได้ ใช้เวลาชาร์จไฟประมาณ 6 ชม. สามารถปรับระดับความเร็วได้ 3 ระดับ หน้าปัดเรือนไมล์เป็นแบบ LCD ชุดเบรกทั้งหน้าและหลังเป็นแบบดิสก์เบรก

ราคาจำหน่าย

 • DAKO JAZZY-X ราคา 62,000 บาท

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : dako.in.th

11. Edison Volta

Edison Volta เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารูปแบบสมาร์ตสกูตเตอร์ที่ผลิตในประเทศไทย สามารถจดทะเบียนจากกรมการขนส่งทางบกได้ มีหน้าจอสัมผัสขนาด 6 นิ้ว ที่เชื่อมต่อ Google Android และแอปพลิเคชันสกูตเตอร์ มาพร้อมระบบนำทาง GPS, GSM, 3G/4G บลูทูธ และการเชื่อมต่อ Wi-Fi มีให้เลือก 2 รุ่น คือ E100 มากับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 6,000 วัตต์ และรุ่น S150 ที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า 11,000 วัตต์ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ด้านแบตเตอรี่เป็นแบบลิเทียมไอออน ขนาด 3.2 kWh สามารถถอดออกมาชาร์จข้างนอกได้ ให้ระยะทางในการวิ่ง 150 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ชาร์จแบตเตอรี่ได้ในเวลาเพียง 80 นาที ตัวรถออกแบบให้มีช่องเก็บของใต้เบาะมากถึง 50 ลิตร เพียงพอสำหรับเก็บหมวกกันน็อก 2 ใบ 

ราคาจำหน่าย

 • Edison Volta S150 รุ่น E100 ราคา 95,000 บาท

 • Edison Volta S150 รุ่น S150 ราคา 110,000 บาท

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : e-scooter.co

12. SWAG Type X

SWAG Type X มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าของ Bosch ขนาด 2,200 วัตต์ แรงบิด 65 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0-35 กม./ชม. ใน 2.9-3.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 55 กม./ชม. สามารถนำไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกได้ มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ขนาด 60V26Ah วิ่งได้ระยะทางไกล 90 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สามารถถอดแบตเตอรี่ออกมาชาร์จได้ มาพร้อมระบบ BMS (Battery Management System) ที่ช่วยจัดการการไหลของกระแสไฟฟ้าได้ 100% ทั้งป้องกันกระแสไฟเกิน แรงดันไฟฟ้าไม่เสถียร และความร้อนที่สูงเกินไป ใช้เวลาประมาณ 3.5 ชม. ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 3 โหมด ได้แก่ Eco, Cruise และ Breeze

ราคาจำหน่าย

 • SWAG Type X ราคา 65,900 บาท

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : swagev.com

13. Strom Sailfish SFH-150Ls

Strom Sailfish SFH-150Ls มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารูปโฉมแบบ Retro Design ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 1,500 วัตต์ สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 75 กม./ชม. มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ Classic Style ไฟหน้า-หลัง และไฟสัญญาณแบบ LED ทั้งคัน ล้อหน้าเป็นแบบดิสก์เบรก และล้อหลังเป็นแบบดรัมเบรก แบตเตอรี่เป็นแบบลิเทียมไอออน ขนาด 2.16 kWh สามารถขับขี่ได้ระยะทาง 80 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง 

ราคาจำหน่าย

 • Strom Sailfish SFH-150Ls ราคา 69,900 บาท

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : stromthailand.com

14. Empire ev-bike

Empire ev-bike มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 350 วัตต์ สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 40 กม./ชม. ไม่สามารถนำไปจดทะเบียนวิ่งบนถนนหลวงได้ มาพร้อมแบตเตอรี่ LEAD-ACID ขนาด 48V20Ah ให้ระยะทางวิ่งสูงสุด 45 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ระยะเวลาในการชาร์จไฟอยู่ที่ประมาณ 6 ชม. รองรับน้ำหนักได้สูงสุดเพียง 100 กก.

ราคาจำหน่าย 

 • Empire ev-bike ราคา 9,900 บาท

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก evbikethailand

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2022 ที่เรานำมาแนะนำให้รู้จักกัน โดยทั้งหมดเป็นรถที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติและราคาแตกต่างกันออกไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือเป็นรถพลังงานทางเลือกใหม่แบบรักษ์ธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะและอากาศเป็นพิษ ที่สำคัญอีกอย่างคือ "ไม่ต้องเติมน้ำมัน" นั่นเอง

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จดทะเบียนได้ไหม

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะมีให้เลือกทั้งแบบ 2 ล้อ และ 3 ล้อ โดยถ้าหากจะนำออกมาวิ่งบนท้องถนนได้ต้องไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกให้เรียบร้อย เหมือนกับมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป โดยรถที่สามารถจดทะเบียนได้นั้นจะต้องมีกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าและความเร็วขั้นต่ำของรถตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด คือต้องมีกำลังพิกัดมอเตอร์ไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 0.25 kW (กิโลวัตต์) ประมาณ 0.33 แรงม้า และต้องมีความเร็วสูงสุดไม่น้อยกว่า 45 กม./ชม.

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จดทะเบียนต้องใช้อะไรบ้าง 

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะมีขั้นตอนในการยื่นจดทะเบียนหรือเสียภาษีประจำปีเหมือนกับมอเตอร์ไซค์ประเภทอื่น ซึ่งสามารถรอรับแผ่นป้ายทะเบียนรถได้ทันที เพียงเตรียมเอกสารหลักฐานให้ครบถ้วน ดังนี้ 

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ 

 • หนังสือแจ้งจำหน่ายจากบริษัทผู้ผลิต 

 • หลักฐานการได้มาของรถ ได้แก่ สัญญาซื้อ-ขาย สัญญาเช่าซื้อ ใบเสร็จรับเงิน และใบกำกับภาษี 

 • หลักฐานการประกันภัยตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 

 • แบบคำขอจดทะเบียนรถ รวมทั้งหนังสือมอบอำนาจ (กรณีที่มอบอำนาจให้บุคคลอื่นดำเนินการแทน)

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จดทะเบียนราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่จะไปจดทะเบียนหรือเสียภาษีนั้น จะต้องมีค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ 

 • ค่าธรรมเนียมจดทะเบียนรถใหม่ ราคา 315 บาท

 • ใบคู่มือจดทะเบียนรถ ราคา 100 บาท

 • ป้ายทะเบียนรถ ราคาป้ายละ 100 บาท

 • ค่าธรรมเนียมภาษีประจำปีของรถแต่ละประเภท

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2022 วิ่งได้ไกล และเป็นมิตรกับวิ่งแวดล้อม อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:01:59 194,352 อ่าน
TOP