x close

จอดรถตากฝนเป็นประจำ มีผลเสียอย่างไร ทำสีรถหมองจริงหรือ ?

          จอดรถตากฝนบ่อย ๆ เป็นอะไรไหม มีผลกระทบกับรถยนต์อย่างไรบ้าง รวมถึงการจอดรถตากฝนเป็นประจำ จะทำให้สีรถหมอง และลอกได้จริงหรือเปล่า ไปหาคำตอบกัน

จอดรถตากฝน

          ใครที่ขับรถยนต์ช่วงหน้าฝนนอกจากจะต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ อาจต้องทำใจเรื่องการทำความสะอาด เพราะเมื่อฝนตกมักจะทำให้รถสกปรกเปรอะเปื้อนดินโคลนจากถนน แม้แต่การจอดอยู่เฉย ๆ ก็ทำให้เกิดคราบได้ แต่จริงหรือไม่ที่ว่า การจอดรถตากฝนบ่อย ๆ ทำให้สีรถหมองได้ ไม่ใช่แค่เฉพาะการจอดรถตากแดดเท่านั้น  วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันว่าเรื่องนี้จริงหรือไม่ !

จอดรถตากฝน ทำให้สีรถหมอง ?

          จริง ๆ แล้วแสงแดดคือตัวการสำคัญที่ทำให้สีรถหมอง แต่ฝนก็มีส่วนที่ทำให้รถมีสีหมองได้ด้วยเช่นกัน เพราะฝนที่ตกลงมาในปัจจุบัน ไม่ได้เป็นหยดน้ำที่มีความสะอาดเหมือนในสมัยก่อน เนื่องจากสภาพอากาศเต็มไปด้วยมลภาวะ ฝุ่นละออง สารเคมีต่าง ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ เมื่อฝนตกลงมาก็จะชะล้างสิ่งเหล่านั้นลงมาด้วย ไม่ว่าจะขับรถอยู่หรือจอดไว้เฉย ๆ หากปล่อยไว้ให้แห้งโดยไม่ทำความสะอาดในทันที ก็จะเกิดเป็นคราบเคลือบชั้นผิวรถอีกทีหนึ่งทำให้สีรถดูหมอง หรือทิ้งไว้นานอาจกลายเป็นคราบที่ติดฝังแน่นได้ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนในรถสีขาว
จอดรถตากฝน

จอดรถตากฝน สตาร์ตไม่ติด ?

          นอกจากการจอดรถตากฝนจะมีผลเสียกับภายนอกของตัวรถแล้ว ยังสามารถสร้างปัญหาให้กับอุปกรณ์ภายในเครื่องยนต์ได้เช่นกัน เพราะการจอดรถตากฝนเป็นระยะเวลานาน ๆ โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน ชิ้นส่วนภายในห้องเครื่องจะเกิดความชื้นสะสม ส่งผลให้การสตาร์ตเครื่องรถยนต์ในตอนเช้านั้นทำได้ยาก หรืออาจสตาร์ตไม่ติดเลยก็เป็นได้
จอดรถตากฝน

วิธีดูแลรถจอดตากฝน

1.ล้างและทำความสะอาดในทันที

          หากเป็นไปได้ในทุกครั้งที่ต้องจอดรถตากฝน หรือขับรถลุยฝนมา ควรเช็ดล้าง ทำความสะอาดในทันที โดยใช้น้ำสะอาดฉีดล้างตัวรถให้ทั่วเพื่อชะล้างเศษฝุ่น คราบต่าง ๆ ก่อน ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดในทันที เพราะจะทำให้สีรถเป็นรอย

2. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด

          เมื่อรถยนต์ของเราเปียกฝน ไม่ควรนำรถไปโดนแสงแดดในทันทีโดยที่ยังไม่ได้เช็ดล้างทำความสะอาด เพราะแสงแดดจะทำให้น้ำระเหยออก และทิ้งร่องรอย คราบ ฝุ่นต่าง ๆ ไว้ที่ตัวรถ ทำให้สีรถดูหมอง ไม่เงางาม
จอดรถตากฝน

3. เคลือบสีรถอยู่เสมอ

          ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงการจอดรถตากฝนได้ การเคลือบสีรถยนต์หรือการใช้น้ำยาเคลือบสีรถก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปกป้องรถได้ในระดับหนึ่ง เพราะนอกจากสารที่เคลือบชั้นสีตัวรถอยู่นั้นจะช่วยไม่ให้น้ำ หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ติดบนพื้นผิวของรถได้ง่าย ยังช่วยป้องกันรังสี UV หากจำเป็นต้องจอดรถตากแดด และที่สำคัญการเคลือบสีรถยังช่วยป้องกันริ้วรอยต่าง ๆ ได้อีกด้วย

4.จอดในที่ร่มดีที่สุด

          ไม่ว่าจะวิธีไหน ๆ การจอดรถในที่ร่ม หรือที่ที่มีหลังคาก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องรถยนต์จากทั้งน้ำฝนและแสงแดด หากไม่สามารถหาได้จริง ๆ อาจเลือกใช้ผ้าคลุมรถเป็นการป้องกันในเบื้องต้นก่อน
จอดรถตากฝน

          อย่างไรก็ตาม การจอดรถตากฝน หรือตากแดดอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากในปัจจุบัน ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่และลักษณะของที่อยู่อาศัยซึ่งอาจมีที่จอดรถไม่เพียงพอ ดังนั้น เราควรหมั่นล้าง ทำความสะอาด และเคลือบสีเป็นประจำ เพื่อให้รถยนต์สะอาด เงางาม ดูใหม่อยู่เสมอ

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์
ขอบคุณข้อมูลจาก : lanmodo.com, uniqueautobody.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จอดรถตากฝนเป็นประจำ มีผลเสียอย่างไร ทำสีรถหมองจริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 25 กรกฎาคม 2566 เวลา 16:49:34 78,393 อ่าน
TOP