x close

หยุดรถให้คนข้ามถนน ควรหรือไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน

หยุดรถให้คนข้ามถนนนั้น ควรหรือไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินเพราะอะไรแบบไหนถูกต้อง  

ไฟฉุกเฉิน

ยังไงดี ! เมื่อหยุดรถให้คนข้ามถนนบนทางม้าลาย รวมถึงจุดอื่น ๆ ต้อง "เปิดไฟฉุกเฉิน" ส่งสัญญาณให้รถคันหลังทราบเพื่อความปลอดภัยและระมัดระวังว่ามีการหยุดรถ หรือ “ไม่ต้องเปิด” ไฟฉุกเฉิน เพราะไฟฉุกเฉินควรเปิดในกรณีจำเป็น เช่น ต้องเบรกกะทันหัน หรือต้องจอดรถยนต์บนไหล่ทางเท่านั้น เพื่อป้องกันความเข้าใจผิด แบบไหนถูกต้องกันแน่

ไฟฉุกเฉินรถยนต์ เปิดตอนไหน

ไฟฉุกเฉิน คือ สัญญาณไฟที่มีไว้ใช้สำหรับกรณีฉุกเฉิน โดยไฟเลี้ยวทั้ง 4 มุมจะกะพริบพร้อมกันทั้งหมดเพื่อเตือนผู้ร่วมทาง ซึ่งควรใช้ตอน “เบรกกะทันหัน” โดยเปิดเป็นช่วงสั้น ๆ ให้รถคันที่ตามมาทราบ และปิดเมื่อรถคันหลังจอดต่อท้ายรถเราแล้ว รวมถึงกรณี รถจอดเสียอยู่กับที่ หรือเมื่อวิ่งมาด้วยความเร็วแล้วพบว่ามีสิ่งกีดขวาง-อุบัติเหตุ ก็สามารถเปิดไฟฉุกเฉินเตือนรถคันหลังได้เช่นกัน

หยุดรถให้คนข้ามถนน ควรหรือไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม กฎหมายไม่ได้ลงรายละเอียดว่าเมื่อหยุดรถให้คนข้ามถนนทั้งในจุดที่เป็นทางม้าลายและไม่เป็นทางม้าลาย แต่หากเป็นการขับขี่และหยุดรถทั่วไปไม่มีความจำเป็นต้องเปิดไฟฉุกเฉิน ยกเว้นจำเป็นต้องเบรกกะทันหันเพื่อหยุดให้คนข้าม

เพราะโดยปกติแล้วผู้ที่ขับรถยนต์มีหน้าที่หยุดรถให้คนข้ามถนนก่อน และผู้ที่ขับรถด้านหลังต้องเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้เพียงพอสำหรับการเบรกอย่างปลอดภัย รวมถึงไม่ควรใช้ความเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณชุมชน

แต่หากคนขับเห็นว่าเมื่อจอดรถให้คนข้ามถนนแล้วอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัย เช่น รถด้านหลังวิ่งมาด้วยความเร็วสูง การเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินอาจช่วยให้รถคันที่ตามมาสังเกตได้ง่ายขึ้น

สถานการณ์ไหนไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินเด็ดขาด

สำหรับสถานการณ์ที่คนขับไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินและเป็นความเชื่อที่ทำตาม ๆ กันมาตลอด และส่งผลต่อความเข้าใจผิดจากรถยนต์คันอื่นจนอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ คือ

  • เปิดไฟฉุกเฉินเมื่อเข้าทางแยก รถคันอื่น ๆ จะไม่ทราบว่าจะเลี้ยวไปทางไหน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

  • เปิดไฟฉุกเฉินขณะจอดรถในที่ห้ามจอด หรือกีดขวางการจราจร นอกจากจะอันตรายแล้วยังมีโทษปรับสูงสุด 500 บาท

  • ฝนตกหนัก หมอกลงจัด การใช้ไฟฉุกเฉินจะทำให้เกิดความสับสนจนแยกไม่ออกระหว่างรถที่วิ่งกับรถที่จอด รวมถึงไม่สามารถใช้สัญญาณไฟเลี้ยวการเปลี่ยนเลนได้อีกด้วย

ไม่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลายมีโทษปรับ

  • ไม่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย ปรับไม่เกิน 4,000 บาท พร้อมตัดคะแนนความประพฤติ 1 คะแนน

  • เมื่อเจอทางม้าลายต้องชะลอความเร็วและเตรียมหยุดรถให้คนข้ามถนน และต้องจอดรถให้ห่างจากทางม้าลายอย่างน้อย 3 เมตร หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 4,000 บาท 

  • หากจอดรถให้คนข้ามถนน แต่จอดทับทางม้าลาย มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

  • ห้ามแซงรถคันอื่นในระยะ 30 เมตร ก่อนถึงทางม้าลาย ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 4,000 บาท หากชนคนเดินทางเท้าได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีความผิดทางอาญาเพิ่ม

ทั้งนี้ ถ้าหากคนขับปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด จะไม่เกิดปัญหาการใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินเมื่อหยุดรถให้คนข้ามถนน ซึ่งคนขับต้องระมัดระวังคนเดินถนน และต้องเว้นระยะห่างรถคันหน้าให้เหมาะสมกับความเร็วอยู่แล้ว การใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินจึงมีใว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้องกับการเรื่องน่ารู้รถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หยุดรถให้คนข้ามถนน ควรหรือไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2567 เวลา 11:32:46 3,350 อ่าน
TOP