x close

เหยียบเบรกควรเหยียบอย่างไรให้ปลอดภัยและถูกวิธี

เหยียบเบรก ควรเหยียบอย่างไรให้ถูกวิธี เพราะการเบรกไม่ใช่เพียงแค่ให้รถหยุดแต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและถูกวิธีด้วย

เหยียบเบรค

ฉันสั่งให้หยุด แต่มันไม่หยุด ! เพราะในทางปฏิบัติแล้วในการขับขี่จริงมีตัวแปรอีกมากมายทำให้ผู้ที่ขับรถยนต์ต้องเข้าใจการเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถมากขึ้น ถึงแม้ผู้ที่ขับรถเป็นต้องรู้จักการใช้งานเบรกด้วยอยู่แล้ว แต่นั่นอาจไม่เพียงพอเมื่อขับรถบนท้องถนนที่ต้องอาศัยความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ทั้งจากสภาพการจราจร สภาพถนน ไปจนถึงสภาพอากาศ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับตัวเองและผู้ร่วมทาง เราลองมาดูวิธีที่เหมาะสมสำหรับการเหยียบเบรกกันว่าตรงกับที่ทำอยู่เป็นประจำหรือไม่

เหยียบเบรกอย่างไรให้ปลอดภัย

1. ไม่ควรจี้รถคันหน้าจนเกินไป คนขับควรเผื่อระยะเบรกโดยรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าให้เหมาะสม ซึ่งควรเผื่อไว้ในกรณีรถคันหน้าเบรกฉุกเฉิน โดยแต่ละความเร็วจะใช้ระยะเบรกต่างกัน ดังนี้

  • ความเร็ว 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้ระยะเบรกจนรถหยุดประมาณ 18 เมตร

  • ความเร็ว 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้ระยะเบรกจนรถหยุดประมาณ 34 เมตร

  • ความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้ระยะเบรกจนรถหยุดประมาณ 54 เมตร

  • ความเร็ว 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้ระยะเบรกจนรถหยุดประมาณ 66 เมตร

  • ความเร็ว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้ระยะเบรกจนรถหยุดประมาณ 80 เมตร

ทั้งนี้ หากสภาพถนนมีความลื่น เช่น ถนนเปียก ควรเพิ่มระยะเบรกเผื่อไว้มากขึ้น

2. พยายามสังเกตสภาพการจราจรในระยะไกลข้างหน้าเพื่อจะได้เตรียมตัวลดความเร็วหรือตัดสินใจเหยียบเบรกล่วงหน้าได้ทันท่วงทีโดยไม่ต้องรอให้จวนตัวหรือเบรกไม่ทัน

3. หลีกเลี่ยงการเบรกอย่างกระชั้นชิดโดยไม่จำเป็น และควรเบรกล่วงหน้าสักเล็กน้อยเพื่อเตือนรถคันหลังให้ทราบ ป้องกันการโดนชนท้าย 

4. ไม่ควรเบรกพร่ำเพรื่อ เลียเบรกตลอดเวลา ซึ่งสร้างความสับสนและก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้จากการเข้าใจผิดเนื่องจากสัญญาณไฟเบรกที่ติดขึ้น

5. หากรถบรรทุกหนักกว่าปกติควรเผื่อระยะในการเหยียบเบรกให้มากขึ้น

6. เหยียบเบรกอย่างนุ่มนวล เพราะการเหยียบเบรกกะทันหันหรือรุนแรงเกินไปอาจทำให้รถสูญเสียการทรงตัวได้

7. บางสถานการณ์ เช่น การลงเขา ควรใช้เกียร์ต่ำช่วย หากใช้เบรกอย่างเดียวติดกันเป็นเวลานานจะทำให้ระบบเบรกร้อน จนเกิดอาการที่เรียกว่าเบรกแตกได้

นอกจากการเหยียบเบรกให้ถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยแล้ว ในแง่ของการขับขี่ สิ่งที่ควรใส่ใจไม่แพ้กันคือ การบำรุง ดูแลรักษาระบบเบรกของรถยนต์ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ตั้งแต่เช็กระดับน้ำมันเบรก การเปลี่ยนผ้าเบรกตามสเปกที่ผู้ผลิตกำหนดตามระยะอยู่เสมอ หากพบความผิดปกติในการทำงานของระบบเบรก เช่น มีเสียงดังขณะเบรก เบรกจม หรือเบรกตื้นกว่าปกติ ควรรีบนำรถไปตรวจสอบแก้ไขอย่างเร็วที่สุดด้วยเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหยียบเบรกควรเหยียบอย่างไรให้ปลอดภัยและถูกวิธี อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2567 เวลา 15:00:59 1,631 อ่าน
TOP