x close

เติมน้ำมันรถเต็มถัง ขาดทุนกว่าเติมครึ่งถังจริงไหม

ไขคำตอบ เติมน้ำมันรถเต็มถังหรือเติมทีละครึ่งถังอย่างไหนดีกว่ากัน พร้อมเหตุผลว่าทำไมถึงควรเติมน้ำมันแบบนี้ดีที่สุด

เติมน้ำมันรถ

เติมน้ำมันรถเต็มถังขาดทุนจริงไหม ในยุคที่น้ำมันรถยนต์มีราคาแพง แม้แต่เรื่องอะไรที่เล็ก ๆ น้อย ๆ หากช่วยให้ประหยัดได้ก็ต้องประหยัด โดยเฉพาะประเด็นเรื่องของการเติมน้ำมันไม่ควรเติมให้เต็มถังเพราะไม่คุ้ม ด้วยหลาย ๆ เหตุผล ทั้งรถต้องแบกน้ำหนักมากกว่า ไปจนถึงหัวจ่ายตัดแล้วน้ำมันค้างสาย เลยแนะนำว่าควรเติมน้ำมันครึ่งถังเสมอจะคุ้มกว่า แต่เรื่องนี้จริงหรือไม่อย่างไรไปหาคำตอบกัน

เติมน้ำมันรถครึ่งถังประหยัดกว่าจริงไหม

การเติมน้ำมันครึ่งถังไม่ได้ช่วยให้ประหยัดขึ้น แค่การเติมในแต่ละครั้งจ่ายน้อยกว่าและยังต้องเสียเวลาเติมหลายครั้งมากขึ้น นอกจากนี้การเติมน้ำมันทีละครึ่งถังยังส่งผลให้อุปกรณ์อย่างปั๊มติ๊กที่ดูดน้ำมันจากถังไปยังเครื่องยนต์เสียหายเร็วขึ้น เพราะขณะที่ปริมาณน้ำมันในถังลดต่ำลงไม่พอหล่อเลี้ยง ปั๊มติ๊กก็จะเกิดความร้อนและต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อดูดน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำให้ได้ปริมาณมากพอที่เครื่องยนต์ต้องการ

ดังนั้น การเติมน้ำมันเพียงครึ่งถัง น้ำมันจะเหลือต่ำบ่อย นอกจากจะไม่ช่วยประหยัดแล้วยังมีโอกาสที่ปั๊มติ๊กจะเสียหายเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับการเติมน้ำมันเต็มถัง โดยไม่ปล่อยให้น้ำมันลดต่ำกว่า 1 ใน 4 ของถังบ่อยครั้งเกินไปหากไม่มีความจำเป็น

เติมน้ำมันเต็มถัง ขาดทุนจริงไหม 

หลายคนเชื่อว่าการเติมน้ำมันเต็มถัง (หรือบางทีไม่เต็มถังด้วยก็ตาม) จะขาดทุน เพราะเมื่อหัวจ่ายตัดน้ำมันจะค้างอยู่ในสายทั้งที่จ่ายเงินครบ แต่ในความเป็นจริง การทำงานของหัวจ่ายนั้นตัวสายจะเป็นระบบสุญญากาศและมีเซ็นเซอร์ที่ปลายหัวจ่าย เพื่อวัดค่าแรงดันอากาศภายในถังขณะเติม ถ้าเมื่อไหร่ที่เจ้าเซ็นเซอร์นี้สัมผัสกับน้ำมันเชื้อเพลิงในถังก็จะไม่สามารถดูดอากาศได้ ก็จะเข้าใจว่าเต็มถังแล้วและทำการตัดการจ่ายน้ำมัน ระบบก็จะคิดเงินตามปริมาณเฉพาะที่จ่ายออกจากปลายหัวจ่าย 

อยากเติมน้ำมันให้ประหยัดควรทำอย่างไร

วิธีเติมน้ำมันที่ช่วยให้ประหยัดและไม่มีผลกระทบกับความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับรถ ควรเติมน้ำมันเต็มถัง (ไม่ควรเติมให้ล้น) หรือไม่น้อยกว่า 3 ส่วน 4 ของถัง และไม่ควรรอให้น้ำมันต่ำกว่า 1 ใน 4 แล้วค่อยเติม รวมถึงถ้าเป็นไปได้ควรเลือกเติมน้ำมันช่วงกลางคืนหรือเช้ามืด ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำมันมีการควบแน่นสูง จึงคุ้มกว่าตอนกลางวันที่อากาศร้อน

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการเติมน้ำมันในช่วงที่มีรถส่งน้ำมันกำลังถ่ายน้ำมันลงถังอยู่ เนื่องจากตะกอนใต้ถังเก็บน้ำมันของปั๊มจะถูกตีขึ้นมา หากตะกอนเหล่านั้นปนเข้ามาในถังน้ำมันรถย่อมไม่ส่งผลดีกับวงจรการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง หรืออุดตันเร็วขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น การขับขี่ก็จะมีประสิทธิภาพลดลง

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : tlt.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เติมน้ำมันรถเต็มถัง ขาดทุนกว่าเติมครึ่งถังจริงไหม อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11:07:41 5,100 อ่าน
TOP