x close

ส่อง Aurus แบรนด์รถหรูที่ปูตินมอบให้คิมจองอึนพิเศษอย่างไร กับราคาสุดอู้ฟู่

ทำความรู้จัก Aurus แบรนด์รถหรูระดับ Ultra Luxury ที่วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย มอบให้กับ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เจ๋งแค่ไหน พิเศษอย่างไรไปดูกัน

aurus senat

เป็นประเด็นที่น่าจับตาทันที หลังสำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ (KCNA) มีรายงานว่า วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้มอบรถยนต์ที่ผลิตในรัสเซียให้กับ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เพื่อเอาไว้ใช้ส่วนตัว โดยคิมจองอึนได้กล่าวว่า นี่คือการแสดงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของผู้นำทั้งสองประเทศ

อย่างไรก็ตาม KCNA ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ที่เป็นตัวแทนความสนิทสนมกลมเกลียวของทั้งคู่ว่าคือรถยี่ห้ออะไร รุ่นไหน มูลค่าเท่าไหร่ แต่ผู้สังเกตการณ์ให้ความเห็นว่าคงเป็นรถหรูของรัสเซียอย่างแบรนด์ Aurus และถ้าใช่ นั่นอาจฝ่าฝืนมติของสหประชาชาติ ที่สั่งห้ามส่งสินค้าฟุ่มเฟือยให้เกาหลีเหนือ เพื่อกดดันให้ยกเลิกการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ส่วนแบรนด์รถหรู Aurus มีความสำคัญและหรูหราขนาดไหน หากใครยังไม่รู้จักลองไปดูกัน

ทำความรู้จัก Aurus รถยนต์รัสเซียระดับอัลตร้าลักซูรี่

Aurus เป็นรถหรูระดับ Ultra Luxury แบรนด์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในปี 2018 เริ่มแรกถูกสร้างมาเพื่อใช้เป็นรถประจำตำแหน่งประธานาธิบดีของวลาดีมีร์ ปูติน รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย และนำมาใช้งานในขบวนครั้งแรกในปีนั้น ต่อมาในปี 2022 ก็ผลิตจำหน่ายสำหรับคนทั่วไปควบคู่กัน

ซึ่งเดิมทีในอดีต รัสเซียมีรถ State Car ของตัวเองนามว่า ZiL เป็นรถศักดิ์สูงมาก่อนหน้าอยู่แล้ว แต่ก่อนที่ปูตินจะเปลี่ยนมาใช้ Aurus Senat ก็เคยใช้ Mercedes-Benz S600 Pullman Guard เป็นรถประจำตำแหน่งมาก่อน

ปัจจุบัน Aurus มีรถขนาดใหญ่จำหน่ายอยู่เพียง 2 รุ่นหลัก คือ Aurus Senat ที่เป็นตัวถังซีดานกับรถ SUV ที่ใช้ชื่อว่า Aurus Komendant แต่ในส่วนของ Aurus Senat แบบที่ปูตินใช้นั้น จะมีให้เลือกทั้งรุ่นตัวถังมาตรฐาน ตัวถังยาว และตัวถังลีมูซีน ซึ่งสามารถสั่งทำให้เป็นรถกันกระสุนได้ด้วย

aurus senat

Aurus Komendant

สำหรับดีไซน์ของรถ Aurus ทั้งสองรุ่นจะเน้นความใหญ่โต โอ่อ่า สัดส่วนที่สง่าผ่าเผย เพื่ออวดสถานะ อำนาจ และบารมีของผู้ที่นั่งอยู่บนเบาะหลัง ซึ่งภายในตกแต่งไม่ธรรมดา เต็มไปด้วยงานไม้ งานหนัง รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเต็มขั้น ตามสไตล์รถระดับ Ultra Luxury

โดย Aurus Senat และ Aurus Komendant จะใช้แพลตฟอร์มแบบโมดูลาร์ (Common Modular Platform) ที่ออกแบบให้ปรับใช้ได้กับรถหลายรุ่น เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ รถทุกรุ่น ทุกแบบตัวถังของ Aurus จะเป็นแบบเบนซิน ไฮบริด วี 8 สูบ ขนาด 4.4 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 598 แรงม้า และแรงบิด 880 นิวตันเมตร

aurus senat

aurus senat

Aurus Senat สามารถสั่งแบบตัวถังกันกระสุนได้

สำหรับ Aurus Senat ไม่ว่าจะเป็น Arus Senat ความยาวมาตรฐาน Aurus Senat Long และ Aurus Senat Limousine สามารถสั่งทำเป็นรถกันกระสุนการปกป้องระดับ VR10 ถือว่าเป็นระดับสูงสุดตามมาตรฐาน VPAM ของยุโรป เพราะถ้าระดับ VR11 ขึ้นไปมีเฉพาะในรถเพื่อการทหารเท่านั้น ส่วนรถประจำตำแหน่งของปูตินก็เป็น Aurus Senat Limousine แบบกันกระสุน ใต้ท้องรถทนระเบิด ทำให้มีน้ำหนักสูงถึง 7.2 ตัน

Aurus Senat ราคาเท่าไหร่

ปัจจุบันราคา Aurus Senat ของตัวแทนจำหน่ายสูงกว่าปี 2022 โดย Aurus Senat ฐานล้อมาตรฐาน เริ่มต้นที่ประมาณ 41 ล้านรูเบิล หรือราว 16 ล้านบาท ส่วน Aurus Komendant ที่เป็นรถ SUV ราคาเริ่มต้นประมาณ 35.3 ล้านรูเบิล หรือราว 13.7 ล้านบาท

ปูตินไม่ได้ให้รถยนต์ Aurus แค่คันเดียว

นอกเหนือจาก คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ แล้ว สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (KCNA) ได้รายงานว่า คิมโยจอง น้องสาวคิมจองอึน รวมถึงเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ ก็ได้รับรถยนต์ (ที่คาดว่าจะเป็น Aurus) ด้วยเช่นกัน และได้แสดงความขอบคุณต่อปูตินผ่านคิมจองอึน ซึ่งของขวัญชิ้นนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์พิเศษส่วนตัวของผู้นำทั้งสองคน

ทั้งนี้ เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่าคิมจองอึนมีรถหรูที่ผลิตในต่างประเทศครอบครองอยู่เป็นจำนวนมาก และเชื่อกันว่าเป็นการลักลอบนำเข้าประเทศโดยฝ่าฝืนมติของสหประชาชาติ ซึ่งในระหว่างการเยือนรัสเซีย เขาเดินทางระหว่างสถานที่ประชุมด้วย Mercedes-Maybach Limousine ที่นำไปเองโดยขนมากับรถไฟขบวนพิเศษ รวมถึง Mercedes-Benz S600 Pullman Guard ที่ปรากฏภาพในสื่ออยู่หลายครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : aurusmotors.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่อง Aurus แบรนด์รถหรูที่ปูตินมอบให้คิมจองอึนพิเศษอย่างไร กับราคาสุดอู้ฟู่ อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10:52:26 12,857 อ่าน
TOP