x close

เข้าเกียร์ P แล้ว จำเป็นต้องใช้เบรกมือด้วยหรือไม่

จอดรถเข้าเกียร์ P ต้องดึงเบรกมือไหม เพราะเข้าเกียร์ P รถไม่ไหลอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องดึงเบรกมือ หรือควรใช้เบรกมือช่วย แบบไหนดีกว่ากัน

จอดรถ

ในกรณีที่ต้องจอดรถในที่จอด เข้าเกียร์ P ต้องดึงเบรกมือไหม หรือไม่มีความจำเป็น เนื่องจากเกียร์ P เป็นตำแหน่งเกียร์ที่รถยนต์ไม่สามารถไหลได้ แล้วทำไมยังต้องใช้เบรกมือช่วย อีกทั้งยังเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อน เรามีคำตอบมาช่วยคลายข้อสงสัยว่าแบบไหนถูก และเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น

เข้าเกียร์ P ต้องดึงเบรกมือไหม

โดยทั่วไปแล้วควรใช้เบรกมือร่วมด้วยทุกครั้งเมื่อเข้าจอดในที่จอดรถไม่ว่าจะเป็นพื้นราบหรือพื้นที่มีความลาดชันก็ตาม ถึงแม้ว่าปกติจะต้องเข้าเกียร์ P ซึ่งรถจะไม่ไหลอยู่แล้วก็ตาม ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ดังนี้

  1. เพื่อช่วยลดภาระไม่ให้น้ำหนักทั้งหมดตกลงที่ชุดเกียร์

  2. ป้องกันชุดสลักเกียร์เสียหายเมื่อรถถูกกระแทกอย่างแรง

  3. ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้รถไหลหากเกิดความผิดพลาดโดยเฉพาะบนทางลาดเอียง

  4. ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์จาก P มา N หรือ D ไม่เกิดการติดขัด หรือมีเสียงขบกันของเกียร์ เพราะน้ำหนักไม่ได้ถูกกดลงบนชุดเกียร์ทั้งหมด

จอดรถติดไฟแดงต้องเข้าเกียร์ P หรือ N

เมื่อจอดรถขณะติดไฟแดงควรเข้าเกียร์ N และใช้เบรกมือเพื่อป้องกันการไหล รวมถึงป้องกันกรณีถูกชนท้ายไม่ให้รถเคลื่อนตัวไปกระแทกรถคันหน้า ส่วนเกียร์ P หรือ Park ตามชื่อ ควรใช้เฉพาะการจอดรถในที่จอดเท่านั้นเพื่อลดความเสี่ยง

นอกจากนี้ขณะจอดรถติดไฟแดงไม่ควรเข้าเกียร์ P เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเข้าเกียร์ R แทนเกียร์ D เพราะเร่งรีบหรือเผอเรอ โดยเข้าใจว่าอยู่ในตำแหน่งเกียร์ N อีกทั้งหากเกิดอุบัติเหตุชนท้ายขณะจอดรถติดไฟแดง ถ้ารถเข้าเกียร์ P อยู่จะทำให้ชุดสลักเกียร์เสียหายด้วย ถึงแม้รถจะมีประกัน หรือคู่กรณีต้องรับผิดชอบ แต่หากไม่เสียหายไม่ต้องรื้อซ่อมจะดีกว่า

เข้าเกียร์ P ก่อนดึงเบรกมือ หรือดึงเบรกมือก่อนเข้าเกียร์ P

วิธีที่เราแนะนำคือ ดึงหรือกดเบรกมือให้รถไม่ไหลก่อนที่จะเข้าเกียร์ P ซึ่งเบรกมือจะป้องกันไม่ให้รถเคลื่อนที่หลังปล่อยเบรกเท้า โดยน้ำหนักรถจะไม่ทิ้งไปที่ชุดเกียร์โดยตรงก่อน เมื่อเทียบกับเข้าเกียร์ P เลยแล้วค่อยใช้เบรกมือทีหลัง

อย่างไรก็ตาม ในตำแหน่งเกียร์ P จะมีสลักล็อกเฟืองเกียร์อยู่ ตัวสลักที่ว่าไม่ได้อ่อนแอหรือบอบบางขนาดที่จะเสียหายในทันที หรือใครที่เข้าเกียร์ P อย่างเดียวมาตลอดจนเปลี่ยนรถก็ไม่เคยพบว่ามีปัญหาสลักเกียร์เสียหายเลยก็ตาม แต่ในแง่ความปลอดภัยนั้นการใช้เบรกมือให้เป็นนิสัยจะทำให้มั่นใจได้มากกว่า

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เข้าเกียร์ P แล้ว จำเป็นต้องใช้เบรกมือด้วยหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2567 เวลา 14:24:41 2,301 อ่าน
TOP