x close

รู้หรือไม่ เหตุใดจึงไม่ควรเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำให้เต็มถัง

เหตุใดจึงไม่ควรเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำให้เต็มถัง และจริง ๆ แล้วควรเติมแค่ไหนถึงพอดี หรือถ้าหากเติมเกินจะเกิดอะไรขึ้น

ถังพักหม้อน้ำ

เหตุใดจึงไม่ควรเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำให้เต็มถัง นอกจากจะเป็นหนึ่งในคำถามที่มีโอกาสเจอในข้อสอบทำใบขับขี่รถยนต์ ซึ่งคำตอบคือ เพื่อสำรองเนื้อที่การขยายตัวของน้ำเมื่อเกิดความร้อน แต่ในการใช้งานจริง ถ้าไม่ให้เติมเต็มถัง แล้วควรเติมน้ำหม้อพักแค่ไหนและใช้น้ำอะไรเติมถึงจะเหมาะสม หรือถ้าเติมน้ำในถังพักจนเต็มแล้วจะมีผลเสียเกิดขึ้นอย่างไรบ้าง

เติมน้ำหม้อพักแค่ไหนถึงจะเหมาะสม

โดยทั่วไปถังพักหม้อน้ำจะมีขีดบอกระดับน้ำในถังพัก 2 ระดับ คือ Full กับ Low ซึ่งหากระดับน้ำเริ่มต่ำกว่าระดับ Full ควรเติมน้ำยาหล่อเย็น หรือ Coollant ขณะเครื่องเย็นให้ถึงระดับ Full อยู่เสมอ โดยน้ำหล่อเย็นนั้นก็จะมี 2 แบบ คือ

  • น้ำยาหล่อเย็นแบบเข้มข้น (Super Coolant) ต้องผสมกับน้ำเปล่าตามอัตราส่วนที่ยี่ห้อนั้น ๆ ระบุไว้ก่อนเติม

  • น้ำยาหล่อเย็นแบบผสมเสร็จ (Coolant Pre-mixed) แบบนี้สามารถเทเติมลงถังพักได้เลย เพราะผสมมาเรียบร้อยแล้ว

น้ำยาหล่อเย็นจำเป็นไหม ใช้น้ำประปาแทนได้หรือเปล่า

น้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant มีจุดเดือดสูงกว่าน้ำเปล่า หรือพูดง่าย ๆ ว่าน้ำยาหล่อเย็นเดือดและกลายเป็นไอได้ยากกว่าน้ำเปล่าที่มีจุดเดือดต่ำ นอกจากนี้ในน้ำยาหล่อเย็นมีการผสมสารป้องกันการเกิดสนิม ตะกรัน ตะกอน ซึ่งน้ำเปล่าไม่มี จึงลดโอกาสการเกิดสนิมในหม้อน้ำรวมถึงหม้อน้ำอุดตันได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากอยากจะเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำด้วยน้ำเปล่าก็สามารถทำได้ และหม้อน้ำก็ไม่ได้บอบบางขนาดที่เติมปุ๊บพังปั๊บ แต่ส่งผลต่อการใช้งานในระยะยาว หากเป็นไปได้เลือกเติมน้ำยาหล่อเย็นจะดีกว่า

เติมน้ำในถังพักจนเต็มมีผลเสียอย่างไร

ส่วนใครที่สงสัยว่าทำไมถึงไม่ควรเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำให้เต็มถัง ถ้าเติมแล้วเมื่อเกิดความร้อน น้ำขยายตัวเพราะแรงดันจะเกิดอะไรขึ้น คำตอบคือ วงจรของระบบระบายความร้อนก็จะดันน้ำออกทางช่องระบายที่ผู้ผลิตออกแบบรองรับเอาไว้ได้เอง ถึงจะเติมจนเต็มปากถังพักก็ไม่ทำให้วงจรระบายความร้อนหรือเครื่องยนต์เสียหาย และไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องเติมให้เต็ม

น้ำยาหล่อเย็นอยู่ได้นานแค่ไหน

โดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานของน้ำยาหล่อเย็นจะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี และไม่ควรนำน้ำยาหล่อเย็นที่มีอายุเกิน 3 ปี มาใช้งาน เพราะอาจจะเสื่อมประสิทธิภาพแล้ว 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จำเป็นมากที่สุด คือ การเช็กระดับน้ำหล่อเย็นในถังพักอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะเป็นรถยนต์ใหม่เอี่ยม ไม่ใช่แค่เฉพาะรถยนต์ที่ใช้งานมานานแล้ว เพราะมีโอกาสเกิดการรั่วซึมได้จากระดับน้ำในถังพัก เพื่อหาสาเหตุหรือแก้ไขได้ทันก่อนที่จะนำออกไปใช้งานและทำให้เครื่องยนต์เสียหายเพราะความร้อนสูงผิดปกติจากวงจรหล่อเย็นล้มเหลว

บทความที่เกี่ยวข้องกับการปัญหารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : rxmechanic.com และ autozone.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้หรือไม่ เหตุใดจึงไม่ควรเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำให้เต็มถัง อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2566 เวลา 23:55:29 28,419 อ่าน
TOP