x close

ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนทุกกี่ปี พร้อมวิธีดูแลเพื่อยืดอายุการใช้งาน

จะรู้ได้อย่างไรว่ายางรถยนต์ควรเปลี่ยนทุกกี่ปี หรือต้องตรวจสอบอย่างไร พร้อมเหตุผลว่าทำไมจึงไม่ควรเปลี่ยนยางบ่อยจนเกินไป รวมถึงวิธีช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนทุกกี่ปี

เพราะยางรถยนต์เป็นส่วนสำคัญต่อสมรรถนะและเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของรถยนต์ จึงควรต้องเปลี่ยนยางเมื่อถึงอายุหรืออยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่ายางรถยนต์ควรเปลี่ยนทุกกี่ปี และโดยปกติแล้วยางรถยนต์ใช้งานได้นานเท่าไหร่ ต้องดูตรงไหนถึงจะรู้ว่าถึงเวลาอันสมควรแล้ว เพราะการเปลี่ยนยางรถยนต์บ่อยเกินไปก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน ทั้งหมดนี้เรามีคำตอบ

ยางรถยนต์ ควรเปลี่ยนทุกกี่ปี

โดยเฉลี่ยยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 4-5 ปี หรือประมาณ 40,000-50,000 กิโลเมตร หรืออาจจะมากกว่านั้นตามการดูแลและลักษณะการใช้งาน แต่หากยังไม่เปลี่ยนและอยากใช้ยางต่อ ควรนำรถไปตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน

แต่ความเหมาะสมในการเปลี่ยนยางไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนปีหรือกิโลเมตรที่ใช้งานเท่านั้น เพราะมีปัจจัยอื่น ๆ เกี่ยวข้อง รวมถึงควรตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เช่น

  • สภาพยาง มีรอยปริแตก รอยฉีก บวม หรือดอกยางสึกหรอแค่ไหน

  • ลักษณะการใช้งาน หากใช้งานหนัก เช่น ขับบนถนนขรุขระ บรรทุกของหนัก หรือขับด้วยความเร็วสูงบ่อยครั้ง ย่อมทำให้อายุการใช้งานสั้นลง

  • การดูแลรักษา เช็กสภาพลมยาง ใช้งานอย่างสม่ำเสมอหรือไม่

วิธีสังเกตอาการยางรถยนต์เสื่อมสภาพ

หากยางเริ่มเสื่อมสภาพจะสังเกตได้จาก แรงดันลมหายเร็วกว่าปกติ ยางมีเสียงดังขณะขับ มีความกระด้าง และเกิดการสั่นสะเทือนมากขึ้น ระยะเบรกมากขึ้น รวมถึงเราสามารถดูว่ายางรถยนต์หมดอายุหรือยังได้ที่แก้มยาง ว่าผลิตมานานแค่ไหน ใกล้เสื่อมสภาพแล้วหรือยัง โดยผู้ผลิตจะมีระบุไว้เป็นตัวเลข 4 หลัก เช่น "0723" หมายถึงยางเส้นนั้นผลิตขึ้นในสัปดาห์ที่ 7 ของปี 2023 เป็นต้น 

ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนทุกกี่ปี

ทำไมจึงไม่ควรเปลี่ยนยางรถยนต์บ่อยเกินความจำเป็น

  1. หากเปลี่ยนยางรถยนต์เร็วเกินไปจะทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเกินความจำเป็น หากยางรถยนต์ชุดนั้นสามารถใช้งานได้อยู่

  2. ลดขยะจากการเปลี่ยนยาง การใช้งานยางรถยนต์ให้คุ้มค่าสูงสุดก่อนเปลี่ยนยางเส้นใหม่จะช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมได้

การยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้ยาวนานขึ้นต้องทำอย่างไร

  1. เช็กลมยางรถยนต์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมสม่ำเสมอ

  2. หลีกเลี่ยงการขับรถกระแทกหลุมบ่ออย่างรุนแรง

  3. หากรถไม่ได้ใช้งานนานควรขยับรถสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เกิดแรงกดทับจุดเดียวจนโครงสร้างหาย รวมถึงช่วยนวดเนื้อยางไม่ให้เสื่อมสภาพหรือยางแข็งเพราะไม่ได้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม ยางรถยนต์ไม่มีอายุการใช้งานที่แน่นอนตายตัว ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่คุณภาพการผลิตของแต่ละยี่ห้อ การเก็บรักษาก่อนนำมาใช้งาน ตลอดจนการใช้งานและการดูแลรักษา สิ่งทั้งหมดส่งผลต่ออายุของยางทั้งสิ้น ดังนั้น ควรตรวจสอบยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ หากพบว่ายางเสียหาย เสื่อมสภาพ ควรรีบเปลี่ยนโดยเร็วที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : carwow.co.uk และ bridgestonetire.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนทุกกี่ปี พร้อมวิธีดูแลเพื่อยืดอายุการใช้งาน อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2567 เวลา 15:58:19 1,786 อ่าน
TOP