x close

ขับรถทางไกล เติมลมยางเท่าไหร่ให้เหมาะสม

ขับรถทางไกล เติมลมยางเท่าไหร่ให้เหมาะสม ถือเป็นเรื่องที่ฟังดูเล็กน้อยแต่สำคัญมาก เพราะลมยางที่อ่อนหรือแข็งเกินไปล้วนมีผลเสีย และอาจถึงขั้นก่อให้เกิดอันตรายได้อย่างคาดไม่ถึง

ขับรถทางไกล

ขับรถทางไกล เติมลมยางเท่าไหร่ แค่ไหนถึงจะเรียกว่าพอดี ? คำถามที่ผู้ใช้รถยนต์อาจนึกถึงเมื่อต้องเดินทางไกลเพื่อท่องเที่ยว หรือกลับภูมิลำเนา โดยเฉพาะช่วงใกล้เทศกาลหรือวันหยุดยาว ซึ่งยางรถยนต์เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องรับบทหนักเป็นพิเศษไม่ต่างจากเครื่องยนต์ ดังนั้นการเติมลมยางให้เหมาะสมจึงมีความสำคัญ เพราะเกี่ยวข้องกับการขับขี่ อัตราสิ้นเปลือง และความปลอดภัยโดยตรง แต่เท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าพอดี !

เดินทางไกลเติมลมยางเท่าไหร่

เมื่อต้องเดินทางไกลเราสามารถเติมลมยางรถยนต์ตามค่าที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนดได้เลย แต่หากในกรณีเดินทางพร้อมกันหลายคน นั่งครบทุกที่นั่ง รวมถึงมีการบรรทุกสัมภาระ ทำให้รถแบกน้ำหนักมากขึ้น ยางต้องรับภาระเกินกว่าการใช้งานปกติ ควรเติมลมยางรถยนต์เพิ่มขึ้นเผื่อไว้ 2 ถึง 3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว โดยประมาณ หรือตามที่รถบางรุ่นกำหนดไว้เมื่อมีโหลดทั้งจากจำนวนผู้โดยสารและสัมภาระ

เติมลมยางเท่าไหร่ดูตรงไหน

รถยนต์ที่ผลิตจากโรงงานทุกคันจะมีป้ายระบุค่าแรงดันลมยางที่เหมาะสมของรถรุ่นนั้น ๆ เสมอ และมักจะติดไว้บริเวณขอบประตูฝั่งคนขับด้านใน ซึ่งแต่ละคันอาจใช้แรงดันลมยางแตกต่างกันตามรูปแบบ ขนาด หรือน้ำหนักบรรทุกของรถ ส่วนหน่วยวัดที่เรานิยมใช้เรียกกันคือ ปอนด์ต่อตารางนิ้ว หรือ PSI ที่ย่อมาจาก Pound-force/Square Inch เช่น 32 PSI เป็นต้น

ขับรถทางไกล

เติมลมยางอ่อนหรือแข็งเกินไปส่งผลอย่างไร

สำหรับการเติมลมยางแข็งหรือมากจนเกินไป มีโอกาสทำให้การยึดเกาะของหน้ายางลดลง เพราะยางจะบวม รวมถึงเกิดการสึกหรอบริเวณศูนย์กลางของหน้ายางมากกว่าส่วนอื่น อักทั้งยังมีเสียงดังและเกิดการสั่นสะเทือนมากขึ้นจนทำให้นั่งไม่สบาย

ขณะที่การปล่อยให้ลมยางอ่อนเกินไป ผลเสียเบื้องต้นคือ อัตราสิ้นเปลืองสูงขึ้น วิ่งได้ระยะทางลดลง แก้มยางเกิดความเครียดจากการรับน้ำหนักมากกว่าตอนลมยางปกติ หรือเกิดความเสียหายของโครงสร้างยางได้ง่ายเมื่อเกิดแรงกระแทกอย่างรุนแรง และเมื่อต้องวิ่งทางไกลจะทำให้เกิดความร้อน อากาศขยายตัวสูงกว่าปกติ (ความร้อนที่เพิ่มขึ้นทุก 12 องศาเซลเซียส ทำให้แรงดันลมยางเพิ่มขึ้น 1 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) อาจถึงขั้นทำให้ยางระเบิดได้

ยางร้อน เติมลมได้ไหม

หากมีความจำเป็นต้องเติมลมยางขณะยางรถยนต์มีความร้อน ควรเติมมากกว่าค่าที่ผู้ผลิตกำหนดสักประมาณ 3-4 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เพราะเมื่อยางเย็นลงแรงดันภายในก็จะลดลงด้วย ดังนั้นจึงมีการแนะนำให้เติมลมยางรถยนต์ขณะเย็น โดยมาตรฐานยางขณะเย็นที่ว่าคือ เมื่อรถไม่ได้ขับเกินกว่า 3 ชั่วโมง หรืออย่างน้อยวิ่งในระยะทางต่ำกว่า 1.6 กิโลเมตร ด้วยความเร็วปานกลาง

อย่างไรก็ตาม นอกจากการเติมลมยางให้เหมาะสมสำหรับเดินทางไกลแล้ว จุดอื่นของยางควรต้องได้รับการตรวจสอบด้วย โดยเฉพาะสภาพของยางรถยนต์หมดอายุแล้วหรือไม่ เช่น ความลึกของดอกยาง หรือดอกยางสมบูรณ์แต่เนื้อยางแข็ง ก็ส่งผลให้การยึดเกาะถนนลดลง มีเสียงดัง รวมถึงตรวจสอบรอยแตกลายงาบริเวณแก้มยาง ซึ่งทั้งหมดบ่งชี้ว่าต้องรีบเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่ได้แล้ว นอกจากนี้ควรเตรียมยางอะไหล่ หรืออุปกรณ์ปะยาง (ในรถยนต์บางรุ่น) ให้พร้อมใช้งานได้อยู่เสมอในกรณีฉุกเฉิน

บทความที่เกี่ยวข้องกับยางรถยนต์และมอเตอร์ไซค์

ขอบคุณข้อมูลจาก : rxmechanic.com, bridgestonetire.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขับรถทางไกล เติมลมยางเท่าไหร่ให้เหมาะสม อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2566 เวลา 17:21:20 21,816 อ่าน
TOP