x close

กระจกรถเป็นฝ้า เกิดจากอะไร ? พร้อมวิธีแก้ไขฝ้าที่กระจกรถง่าย ๆ

ปัญหากระจกรถเป็นฝ้าในช่วงหน้าฝน ถือเป็นอุปสรรคกวนใจของผู้ใช้รถหลายคน ลองมาดูเคล็ดลับวิธีไล่ฝ้าที่กระจกรถยนต์เพื่อทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ดียิ่งขึ้น และเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนกัน

กระจกรถเป็นฝ้า

เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว สิ่งสำคัญลำดับแรกที่ผู้ใช้รถยนต์ต้องทำก็คือ การตรวจเช็กอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ยางรถยนต์ หรือยางปัดน้ำฝน ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน รวมไปถึงการขับขี่ที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะด้วยพื้นถนนค่อนข้างลื่น รวมถึงทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ไม่ดีนัก ซึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่อการมองเห็นก็คือ ฝ้าที่กระจกรถ นั่นเอง

สาเหตุของการเกิดฝ้าที่กระจกรถยนต์

ฝ้าที่กระจกรถยนต์ เกิดจากการที่อุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกตัวรถมีความแตกต่างกันมากเกินไป พบได้บ่อยในช่วงฤดูหนาวและฤดูฝน การเกิดฝ้าที่กระจกรถยนต์ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ

  • ฝ้าที่เกิดบริเวณกระจกด้านนอกตัวรถ สาเหตุเพราะอุณหภูมิในรถเย็นกว่าอากาศภายนอก

  • ฝ้าที่เกิดบริเวณกระจกด้านในตัวรถ สาเหตุเพราะอุณหภูมิในรถอุ่นกว่าอากาศภายนอก

วิธีแก้ไขเมื่อเกิดฝ้าที่กระจกรถยนต์

ฝ้าที่เกิดขึ้นบนกระจกรถ มีวิธีการแก้ไขที่ไม่แตกต่างกันเท่าไร แต่ก็มีบางวิธีที่ใช้ได้เฉพาะกับฝ้าที่เกิดภายนอกตัวรถเท่านั้น เช่น การใช้ที่ปัดน้ำฝน เราลองมาดูวิธีการกำจัดฝ้าที่เกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ บนตัวรถกัน

  • ฝ้าที่กระจกรถภายนอก

หากเกิดฝ้าที่กระจกรถด้านนอกโดยเฉพาะบานหน้า เราสามารถที่จะใช้ที่ปัดน้ำฝนสัก 3-4 ครั้ง ฝ้าที่เกิดขึ้นก็จะจางลง แต่ถ้าหากยังไม่ดีขึ้นสามารถใช้น้ำฉีดกระจกร่วมด้วย 

กระจกรถเป็นฝ้า

  • ฝ้าที่กระจกรถด้านข้าง 

เพียงแค่เปิดกระจกรถยนต์ลงจนสุดแล้วปิดขึ้นมาตามเดิม ฝ้าที่เกิดขึ้นก็จะหายไป เพราะตัวกระจกจะถูกเสียดสีกับขอบยางที่ประตูขณะเลื่อนขึ้น-ลง ซึ่งขอบยางนี้เองที่เปรียบเสมือนยางปัดน้ำฝนที่ช่วยขจัดฝ้าให้ออกไปได้

  • ฝ้าที่กระจกด้านหลัง 

หากเราลองสังเกตดี ๆ ในรถยนต์ทุกคันจะมีเส้นสีดำพาดผ่านอยู่ที่กระจกรถด้านหลัง ซึ่งเส้นนี้จะมีคุณสมบัติแผ่ความร้อนช่วยไล่ฝ้าที่เกิดขึ้นบนกระจกให้หายไปได้ เพียงแค่กดปุ่มควบคุมที่ถูกติดตั้งบริเวณคอนโซลกลาง หรือบริเวณอื่น ๆ ตามแต่รุ่นของรถนั้น ๆ

กระจกรถเป็นฝ้า

  • ฝ้าที่กระจกรถภายใน

ฝ้าชนิดนี้ส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในหน้าหนาวเป็นหลัก แต่ในหน้าฝนก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นสามารถทำได้โดยใช้ผ้าสะอาดเช็ดจากภายในตัวรถ หรือปรับทิศทางของแอร์ให้ไม่พัดเข้าหากระจก ถ้าหากยังไม่ดีขึ้นให้ปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารให้ลดต่ำลงจนมีความใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายนอก หรืออาจเปิดกระจกเพียงเล็กน้อยเพื่อให้อากาศจากภายนอกเข้ามา จะช่วยให้อุณหภูมิทั้งภายนอกและภายในมีความใกล้เคียงกัน

อย่างไรก็ตาม ถ้าลองทำตามวิธีดังกล่าวแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังคงเกิดฝ้าที่กระจกรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและผู้อื่น ควรขับรถไปจอดข้างทาง ปั๊มน้ำมัน หรือจุดพักรถ เพื่อรอให้ฝ้าจางลงก่อน เพราะอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุนอกจากการขับรถเร็วแล้ว ทัศนวิสัยที่ไม่ดีก็เป็นปัจจัยของการเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : windshieldexperts.comcars24.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กระจกรถเป็นฝ้า เกิดจากอะไร ? พร้อมวิธีแก้ไขฝ้าที่กระจกรถง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2565 เวลา 09:15:43 123,599 อ่าน
TOP