x close

กระจกรถเป็นรอยที่ปัดน้ำฝน กระจกรถเป็นคราบ ทำอย่างไรดี

กระจกรถเป็นคราบ เป็นรอยที่ปัดน้ำฝน จากการใช้งานที่ปัดน้ำฝนรถยนต์เสื่อมคุณภาพหรือไม่ได้มาตรฐาน มีวิธีแก้ไขอย่างไร เพื่อให้กระจกกลับมาใสสะอาด ไร้ริ้วรอยอีกครั้ง

การขับรถยนต์นอกจากจะต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษแล้ว การตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ก็จำเป็นเช่นกัน ทั้งยางรถยนต์, ระบบเบรก โดยเฉพาะที่ปัดน้ำฝนรถยนต์ สิ่งที่ช่วยปัดทำความสะอาดกระจกหน้ารถให้มีทัศนวิสัยการมองเห็นที่ชัดเจน 

กระจกรถเป็นรอยที่ปัดน้ำฝน เกิดจากสาเหตุใด

เมื่อใช้งานที่ปัดน้ําฝนรถยนต์ไปสักระยะเวลาหนึ่งจะเกิดคราบหรือรอยบาง ๆ จากการเสียดสีของที่ปัดน้ำฝนขึ้นที่บริเวณกระจกหน้ารถทุกครั้งที่ใช้งาน โดยจะมีลักษณะเป็นคราบน้ำ หรือรอยด่าง ๆ แสดงถึงทิศทางของใบปัด ซึ่งจะรบกวนการมองเห็นและเป็นอุปสรรคในการขับขี่ ส่วนใหญ่มักเกิดจากตัวยางปัดน้ำฝนเสื่อมคุณภาพหรือมีเศษฝุ่นผงติดสะสมอยู่ ทำให้ประสิทธิภาพในการปัดทำความสะอาดลดลง ปัดน้ำไม่สะอาด จึงทิ้งริ้วรอยต่าง ๆ ไว้บนกระจกรถได้

วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีแก้กระจกรถเป็นคราบ เป็นรอยจากที่ปัดน้ำฝนมาแนะนำ เพื่อให้กระจกรถยนต์ของคุณกลับมาใสสะอาด และมองเห็นได้อย่างชัดเจนอีกครั้งนั่นเอง

1. ทำความสะอาดกระจกหน้ารถอยู่เสมอ

ก่อนที่เราจะต้องเสียเงินในการเปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝนรถยนต์ เพราะคิดว่าเสื่อมคุณภาพแล้วนั้น เบื้องต้นควรเช็ด ล้าง กระจกหน้าด้วยน้ำยาทำความสะอาดก่อน เพราะบางทีสาเหตุของการที่กระจกหน้ารถเป็นคราบ เป็นรอยด่างทุกครั้งหลังใช้งานที่ปัดน้ำฝน อาจเกิดจากฝุ่นผง สิ่งสกปรก หรือสารเคลือบบางอย่างติดอยู่บนกระจกหน้ารถ

2. เปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝน

ตรวจสอบคุณภาพของยางที่ปัดน้ำฝนว่ายังมีคุณภาพดีอยู่หรือไม่ มีความแข็งกระด้างมากเกินไป หรือมีรอยฉีกขาดไหม เพราะหากเรายังฝืนใช้งานต่อก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดคราบ รอยด่าง และรอยอื่น ๆ จากยางปัดน้ำฝนที่กระจกรถยนต์ได้ จึงควรเปลี่ยนใหม่ในทันที ปกติแล้วยางปัดน้ำฝนจะมีอายุการใช้งานประมาณ 6 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละคน 

3.ใช้น้ำยาขจัดคราบ

หากคราบที่กระจกยังคงอยู่ลองใช้น้ำยาขจัดคราบที่กระจก น้ำยาลบริ้วรอย หรือน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ที่มีขายทั่วไป เทลงบนผ้าสะอาดถูวนบริเวณที่มีรอยคราบ รอยด่าง โดยออกแรงกดพอประมาณ รอยคราบก็จะหลุดออกหรือจางลงได้

4. น้ำส้มสายชู หรือยาสีฟันก็ใช้ได้ ประหยัดด้วย

อีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ แถมประหยัดเงิน โดยใช้ผ้าสะอาด หรือสำลี ชุบน้ำส้มสายชูพอหมาด ๆ แล้วเช็ดในบริเวณที่มีคราบ ทำซ้ำ ๆ จนคราบเริ่มจางลง ส่วนยาสีฟันก็เช่นกัน บีบลงบนผ้าสะอาดไม่ต้องมาก เช็ดถูวน ๆ บริเวณรอยคราบ แต่วิธีนี้จะได้ผลดีกับรอยคราบหรือรอยด่างที่ยังไม่ฝังลึกจนเกินไป

5. ขัดลบรอย

วิธีสุดท้ายหากลองทำทุกวิธีในข้ออื่น ๆ แล้วยังไม่เป็นผล “การขัดลบรอยกระจก” อาจเป็นทางเลือกสุดท้าย แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายสักหน่อย ซึ่งควรสอบถามก่อนเข้ารับบริการ ข้อดีของการขัดลบรอยกระจกก็คือ สามารถลบรอยคราบ รอยด่าง หรือริ้วรอยต่าง ๆ ได้เกลี้ยงเกลา ช่วยให้กระจกหน้ารถของเราใสเหมือนใหม่

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับวิธีแก้กระจกเป็นรอยที่ปัดน้ำฝนที่เราหยิบยกมามาแนะนำกัน หากใครสนใจวิธีไหนก็สามารถนำไปทดลองใช้กันดูได้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : carwindshields.infocentennialglass.biz

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กระจกรถเป็นรอยที่ปัดน้ำฝน กระจกรถเป็นคราบ ทำอย่างไรดี อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2566 เวลา 11:41:49 63,007 อ่าน
TOP