x close

เช็กรถหน้าฝน กับ 5 สิ่งที่ควรตรวจสภาพให้พร้อม เพื่อความปลอดภัย

เช็กรถหน้าฝน กับ 5 อันดับอุปกรณ์จำเป็นของรถยนต์ เช่น ที่ปัดน้ำฝน, ที่ฉีดน้ำกระจกรถ, ระบบเบรก, ไฟรถยนต์ หรือยางรถยนต์ ที่ต้องตรวจสภาพรถให้พร้อมเผชิญกับสภาพถนนและอากาศที่เปียกชื้น

ผ่านพ้นฤดูร้อนย่างสู่หน้าฝน รถยนต์ ของเราผ่านความร้อนของอุณหภูมิและการระอุของแดด มักจะทำให้อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับ "ยาง" เสื่อมสภาพลง เปื่อยยุ่ยและฉีกขาดง่าย บางทีก็แข็งกรอบเสียความยืดหยุ่นไป และอุปกรณ์เหล่านี้ส่วนใหญ่ทำมาเพื่อป้องกันน้ำ ลองไปดูกันว่าการเช็กสภาพรถกับ 5 อันดับที่ต้องตรวจสภาพรถรับหน้าฝนมีอะไรบ้าง

1. ใบปัดน้ำฝน

เช็กรถหน้าฝน

          ผ่านร้อนมาทั้งฤดูในคู่มือของรถยนต์ก็จะบอกเสมอ ๆ ว่าควรเปลี่ยนปีละครั้ง ช่วงเวลาที่เหมาะสุดคือผ่านร้อนเข้าฝนนี่แหละครับ หากไม่คิดจะเปลี่ยนก็ลองเทสต์ดูสักหน่อยว่า ปัดน้ำฝนได้หมดจด ไม่มีเสียงเอี๊ยดอ๊าด ก็พอทำเนาต่อไป
          เปลี่ยนแค่ยางง้ายง่าย ราคาถูก ประมาณ 60-120 บาท ในห้างสรรพสินค้ามีจำหน่าย อย่าลืมวัดความยาวของก้านปัดน้ำฝนเราไว้ด้วยหน่วยเป็นนิ้วครับ ใครเปลี่ยนไม่เป็นเรามีวิธีมาบอกจ้า

ไม่ใช่เรื่องยาก กับการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนรถด้วยตัวเอง

2. ที่ฉีดน้ำล้างกระจก

          ตรวจเช็กกันหน่อย ดูว่าน้ำยังฉีดแรงเหมือนเดิมไหม หากไม่..ลองไปหาเครื่องเป่าลมสวนรูปล่อยน้ำ เพราะบางครั้งอาจเกิดจากคราบตะกรัน หรือเศษผงอะไรไปขวางให้น้ำเดินไม่สะดวก ถ้าไม่มีอุปกรณ์เวลาเข้าร้านหรืออู่บอกช่างเป่าให้หน่อยส่วนใหญ่ไม่เสียสตางค์
          หากไม่หายก็เป็นที่ตัวมอเตอร์ปั๊ม ค่าใช้จ่ายแพงอยู่ อยากเปลี่ยนหรือไม่ดูความเหมาะสมด้วยตัวเองได้เลยครับ

3. เช็กสภาพระบบเบรกให้มีความพร้อมมากที่สุด

          ระดับน้ำมันเบรกที่มีระดับไม่ต่ำกว่า Min และไม่เกิน Max เช็กสภาพสีน้ำเบรกหากสีดำเข้ม เข้าหาช่างเปลี่ยนน้ำมันและลูกยางเบรก สุดท้ายฟังเสียงเบรกถ้ามีเอี๊ยด ๆ แปลว่าผ้าเบรกอาจจะใกล้หมด หรือมีปัญหาที่จานเบรก
เช็กรถหน้าฝน

4. สัญญาณไฟต้องติดทุกดวง

          ไฟเลี้ยว, ไฟหน้า, ไฟสูง, ไฟเบรก เพราะช่วงหน้าฝน ฝนตกทัศนวิสัยการขับขี่แย่อยู่แล้ว หากไฟเหล่านี้ไม่ติดยิ่งเพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุให้มากขึ้นไปอีก ขอย้ำอันตรายมาก ๆ เรื่องไฟเบรกขาด..
เช็กรถหน้าฝน

5. ยางรถยนต์ เช็กเบื้องต้น

          เนื้อยางไม่แข็งกระด้างเอาเล็บจิกเข้า หน้ายางไม่สึก ร่องยางลึกไม่ต่ำกว่า 3-4 มิลลิเมตร เติมลมยางให้มากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) ยางจะรีดน้ำดีขึ้น หากตรวจเช็กแล้วไม่สมบูรณ์มากนัก การเปลี่ยนยางหากค่าใช้จ่ายแพงอาจใช้วิธีลดความเร็วเฉลี่ยในการขับ
          เรื่องพื้นฐานทั้งหมดหลายคนอาจทราบดี อาจมีเผลอลืมถือว่าเตือนให้ หากใครที่ไม่ทราบก็หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อท่าน สุดท้ายขอให้ผู้อ่านผ่านหน้าฝนกันอย่างปลอดภัยทุกท่านครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เช็กรถหน้าฝน กับ 5 สิ่งที่ควรตรวจสภาพให้พร้อม เพื่อความปลอดภัย โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 10:36:12 12,954 อ่าน
TOP