x close

เช็กรถหน้าฝน 5 สิ่งนี้ที่ควรตรวจสภาพให้พร้อม เพื่อความปลอดภัย

เช็กรถหน้าฝน กับ 5 อุปกรณ์ที่ควรต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานเสมอสำหรับการขับขี่รถยนต์อย่างปลอดภัยในสภาพอากาศช่วงฤดูฝน

เมื่อถึงหน้าฝน รถยนต์ ต้องพร้อม และ 5 อุปกรณ์เหล่านี้ควรต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานเพื่อความปลอดภัยไร้กังวลในการขับขี่รถช่วงฤดูฝน ซึ่งบางอย่างอาจเกิดการเสื่อมสภาพตามการใช้งาน สภาพแวดล้อม แต่อาจไม่แสดงอาการเมื่อขับรถในสภาพแวดล้อมปกติ ซึ่งต่างจากหน้าฝน จนอาจทำให้ผู้ขับขี่หลงลืม หรือละเลยในการดูแล ซ่อมบำรุง ส่วนจะมีอะไรบ้างที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษไปเช็กกันได้เลย

1. ใบปัดน้ำฝน

เช็กรถหน้าฝน

          ในคู่มือของรถยนต์จะระบุเสมอว่า ควรเปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝนปีละครั้ง ช่วงเวลาที่เหมาะสุดคือ เมื่อผ่านร้อนเข้าฝนนี่เอง หรือหากไม่คิดจะเปลี่ยนก็ลองตรวจสอบดูสักหน่อยว่ายังปัดน้ำฝนได้หมดจด ที่ปัดน้ำฝนดัง มีเสียงเอี๊ยดอ๊าดหรือไม่ หากยังไม่มีปัญหาก็สามารถใช้ต่อไปได้

2. ที่ฉีดน้ำล้างกระจก

          ตรวจเช็กกันหน่อยว่า ระดับน้ำฉีดกระจกรถยนต์ในหม้อพักอยู่ในระดับที่เหมาะสม มอเตอร์ทำงานหรือไม่ ฉีดน้ำยังฉีดแรงเหมือนเดิมหรือเปล่า ซึ่งในกรณีฉีดน้ำล้างกระจกแล้ว น้ำที่ถูกฉีดออกไม่ได้เต็มที่ อาจเกิดจากคราบตะกรัน หรือเศษผงอะไรไปขวางให้น้ำเดินไม่สะดวก ลองใช้เข็มจิ้มที่รูฉีดน้ำที่พบปัญหาเพื่อให้ทำงานได้เป็นปกติขึ้น หรือถ้าหากน้ำในถังพักพร่องควรเติมให้อยู่ในระดับเต็มอยู่เสมอ แต่ถ้ามอเตอร์ฉีดน้ำไม่ทำงาน ทั้งที่น้ำในถังยังเต็ม คงต้องรีบนำรถเข้าอู่ หรือศูนย์บริการช่วยตรวจสอบโดยเร็ว 

3. เช็กสภาพระบบเบรกให้มีความพร้อมมากที่สุด

          ระดับน้ำมันเบรกต้องอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า Min และไม่เกิน Max รวมถึงสภาพสีน้ำเบรกยังใสหรือไม่ หากเป็นสีดำเข้ม ควรหาช่างเพื่อเปลี่ยนน้ำมันและลูกยางเบรก สุดท้ายฟังเสียงเบรกถ้ามีเอี๊ยด ๆ แปลว่าผ้าเบรกอาจจะใกล้หมด หรือมีปัญหาที่จานเบรก เพราะหน้าฝน สภาพถนนอาจลื่นอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเบรกมากกว่าปกติ
เช็กรถหน้าฝน

4. สัญญาณไฟต้องติดทุกดวง

          ไฟเลี้ยว, ไฟหน้า, ไฟสูง, ไฟเบรก เพราะช่วงหน้าฝน ฝนตกทัศนวิสัยการขับขี่แย่อยู่แล้ว หากไฟเหล่านี้ไม่ติดยิ่งเพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุให้มากขึ้นไปอีก ขอย้ำอันตรายมาก ๆ เรื่องไฟเบรกขาด
เช็กรถหน้าฝน

5. ยางรถยนต์ เช็กเบื้องต้น

          การตรวจสอบ ยางรถยนต์ เบื้องต้นต้องดูว่าเนื้อยางไม่แข็งกระด้างเอาเล็บจิกเข้า หน้ายางไม่สึก ร่องยางลึกไม่ต่ำกว่า 3-4 มิลลิเมตร เติมลมยางให้มากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) ยางจะรีดน้ำดีขึ้น หากตรวจเช็กแล้วไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะดอกยางเหลือน้อย ควรเปลี่ยนยางใหม่ทันที
          แน่นอนว่าในการขับรถนั้น สิ่งสำคัญก็คือเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่ต้องเริ่มจากรายละเอียดพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องการตรวจสอบสภาพความพร้อมของรถยนต์นั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่รถยนต์หน้าฝน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กรถหน้าฝน 5 สิ่งนี้ที่ควรตรวจสภาพให้พร้อม เพื่อความปลอดภัย อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:57:06 24,946 อ่าน
TOP