x close

เช็กรถหน้าฝน กับ 5 สิ่งที่ควรตรวจสภาพให้พร้อม เพื่อความปลอดภัย

เช็กรถหน้าฝน กับ 5 อันดับอุปกรณ์จำเป็นของรถยนต์ เช่น ที่ปัดน้ำฝน, ที่ฉีดน้ำกระจกรถ, ระบบเบรก, ไฟรถยนต์ หรือยางรถยนต์ ที่ต้องตรวจสภาพรถให้พร้อมเผชิญกับสภาพถนนและอากาศที่เปียกชื้น

ผ่านพ้นฤดูร้อนย่างสู่หน้าฝน รถยนต์ ของเราผ่านความร้อนของอุณหภูมิและการระอุของแดด มักจะทำให้อุปกรณ์หรือวัสดุที่ทำด้วยยางเสื่อมสภาพลง เปื่อยยุ่ยและฉีกขาดง่าย บางทีก็แข็งกรอบเสียความยืดหยุ่นไป และอุปกรณ์เหล่านี้ส่วนใหญ่ทำมาเพื่อป้องกันน้ำ ลองไปดูกันว่าการเช็กสภาพรถกับ 5 อันดับที่ต้องตรวจสภาพรถรับหน้าฝนมีอะไรบ้าง

1. ใบปัดน้ำฝน

เช็กรถหน้าฝน

          ในคู่มือของรถยนต์ก็จะบอกเสมอ ๆ ว่ายางที่ปัดน้ำฝนควรเปลี่ยนปีละครั้ง ช่วงเวลาที่เหมาะสุดคือผ่านร้อนเข้าฝนนี่เอง หรือหากไม่คิดจะเปลี่ยนก็ลองตรวจสอบดูสักหน่อยว่ายังปัดน้ำฝนได้หมดจด ที่ปัดน้ำฝนดัง มีเสียงเอี๊ยดอ๊าดหรือไม่ หากยังไม่มีปัญหาก็สามารถใช้ต่อไปได้

2. ที่ฉีดน้ำล้างกระจก

          ตรวจเช็กกันหน่อย ดูว่าน้ำยังฉีดแรงเหมือนเดิมไหม หากไม่..ลองไปหาเครื่องเป่าลมสวนรูปล่อยน้ำ เพราะบางครั้งอาจเกิดจากคราบตะกรัน หรือเศษผงอะไรไปขวางให้น้ำเดินไม่สะดวก ถ้าไม่มีอุปกรณ์เวลาเข้าร้านหรืออู่บอกช่างใช้เครื่องเป่าให้หน่อยส่วนใหญ่ไม่เสียสตางค์ และอย่าลืมตรวจสอบ น้ำฉีดกระจกรถยนต์ ให้พร้อมสำหรับการใช้งานอยู่เสมอด้วย

3. เช็กสภาพระบบเบรกให้มีความพร้อมมากที่สุด

          ระดับน้ำมันเบรกที่มีระดับไม่ต่ำกว่า Min และไม่เกิน Max เช็กสภาพสีน้ำเบรกหากสีดำเข้ม เข้าหาช่างเปลี่ยนน้ำมันและลูกยางเบรก สุดท้ายฟังเสียงเบรกถ้ามีเอี๊ยด ๆ แปลว่าผ้าเบรกอาจจะใกล้หมด หรือมีปัญหาที่จานเบรก
เช็กรถหน้าฝน

4. สัญญาณไฟต้องติดทุกดวง

          ไฟเลี้ยว, ไฟหน้า, ไฟสูง, ไฟเบรก เพราะช่วงหน้าฝน ฝนตกทัศนวิสัยการขับขี่แย่อยู่แล้ว หากไฟเหล่านี้ไม่ติดยิ่งเพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุให้มากขึ้นไปอีก ขอย้ำอันตรายมาก ๆ เรื่องไฟเบรกขาด
เช็กรถหน้าฝน

5. ยางรถยนต์ เช็กเบื้องต้น

          การตรวจสอบ ยางรถยนต์ เบื้องต้นต้องดูว่าเนื้อยางไม่แข็งกระด้างเอาเล็บจิกเข้า หน้ายางไม่สึก ร่องยางลึกไม่ต่ำกว่า 3-4 มิลลิเมตร เติมลมยางให้มากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) ยางจะรีดน้ำดีขึ้น หากตรวจเช็กแล้วไม่สมบูรณ์มากนัก การเปลี่ยนยางหากค่าใช้จ่ายแพงอาจใช้วิธีลดความเร็วเฉลี่ยในการขับ
          แน่นอนว่าในการขับรถนั้น สิ่งสำคัญก็คือเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่ต้องเริ่มจากรายละเอียดพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องการตรวจสอบสภาพความพร้อมของรถยนต์นั่นเอง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เช็กรถหน้าฝน กับ 5 สิ่งที่ควรตรวจสภาพให้พร้อม เพื่อความปลอดภัย โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 10:36:12 15,396 อ่าน
TOP