x close

ที่ปัดน้ำฝนดัง ไม่สะอาด สะดุด เกิดจากอะไรได้บ้าง

รับมือหน้าฝนกับปัญหาที่นักขับมือใหม่อาจต้องเจอ ที่ปัดน้ำฝนดัง ไม่สะอาด สะดุด สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง เพราะบางครั้งเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนใหม่แล้ว ก็อาจยังเจอปัญหาเดิม ๆ ได้อีก

เข้าหน้าฝนแล้ว ใบปัดน้ำฝนย่อมมีโอกาสถูกใช้งานได้บ่อยมากกว่าปกติ หากที่ปัดน้ำฝนดัง ไม่สะอาด ปัดแล้วสะดุด นอกจากจะน่ารำคาญแล้ว ที่สำคัญยังทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง หรือพูดง่าย ๆ ว่ามองทางได้ไม่ชัด ซึ่งปัญหาเล็กน้อย "เป็นอันตรายมาก" แต่แก้ไขได้ง่าย เราลองมาดูกันว่าสาเหตุเหล่านี้เกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง เพื่อให้ขับรถได้อย่างปลอดภัยตลอดหน้าฝน 

ยางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ

สาเหตุหลักที่ใบปัดน้ำฝน ปัดไม่สะอาด ส่วนใหญ่มาจากยางใบปัดเสื่อมสภาพ เนื้อยางจะแข็งตัว ไม่สามารถกวาดน้ำบนกระจกได้ดี อีกทั้งยังส่งเสียงดังกว่ายางใหม่ที่มีความอ่อนนุ่มกว่า ทั้งนี้ อาจเกิดจากอายุการใช้งาน รวมถึงสภาพแวดล้อม เช่น แสงแดด เศษฝุ่น ทำให้ขอบยางใบปัดไม่เรียบ

ยางปัดน้ำฝนไม่ได้คุณภาพ

หลายคนอาจเจอปัญหาเพิ่งเปลี่ยนยางใบปัดน้ำฝนมาใหม่ แต่ยังมีเสียงดังหรือปัดไม่สะอาด กรณีนี้อาจเกิดจากยางปัดน้ำฝนไม่ได้คุณภาพหรือเก่าเก็บจนเนื้อยางแข็งตัว แม้จะเป็นของใหม่ก็เกิดปัญหาได้เช่นกัน ดังนั้นไม่ควรเห็นแก่ของราคาถูกจนเกินไปนัก

กระจกสกปรก แม้ดูใส ๆ ต้องขัด

ในแต่ละวัน กระจกหน้ารถจะต้องผจญกับเศษฝุ่น เศษละอองต่าง ๆ ในอากาศ ซึ่งบางครั้งเราไม่ทันได้มองเห็น หรือสังเกตได้ยากด้วยตาเปล่า ส่งผลให้ผิวหน้ากระจกสกปรกหรือมีคราบฝังแน่นเกาะติดอยู่ เมื่อเปิดที่ปัดน้ำฝนแล้วจึงทำให้ปัดไม่สะอาด และถ้าหากคราบสกปรกแข็งตัวมาก กว่าจะอ่อนตัวหรือถูกปัดออกหมดก็ทำลายยางใบปัดน้ำฝนไปแล้วด้วย บ่อยครั้งเข้าก็ทำให้ปัดไม่สะอาดในที่สุด

ปัญหามาจากน้ำฉีดล้างกระจกหรือน้ำยาเช็ดกระจก

การเติมน้ำยาที่ไม่ได้ถูกผลิตมาเพื่อล้างกระจกโดยเฉพาะ บางครั้งก็เป็นตัวการทำให้ใบปัดน้ำฝนปัดแล้วสะดุด รวมถึงน้ำยาเคลือบกันน้ำเกาะกระจกที่ไม่ได้คุณภาพก็ให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ไม่ควรนำน้ำยาขัดเคลือบรถมาขัดกระจก หรือหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าผืนเดียวกัน (แม้ทำความสะอาดแล้ว แต่ตัวน้ำยาอาจเกาะอยู่) เช็ดกระจก

ก้านสปริงที่ปัดน้ำฝนเสื่อม

ไม่เพียงแค่ยางใบปัดน้ำฝนเท่านั้นที่ส่งผลต่อความสะอาด แต่สปริงก้านปัดน้ำฝนก็มีส่วนเช่นกัน เนื่องจากในก้านปัดจะมีสปริงคอยกดให้หน้ายางสัมผัสกับกระจกบังลม หากสปริงเสื่อมสภาพจะทำให้แรงกดน้อยลง ปัดได้ไม่สะอาด ดังนั้นหากไม่มีความจำเป็น ไม่ควรยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ๆ เพราะทำให้ตัวสปริงล้า ซึ่งก้านใบปัดน้ำฝนทั้งอันราคาแพงกว่ายางปัดน้ำฝนมาก

ขอย้ำว่าที่ปัดน้ำฝนเป็นสิ่งจำเป็นและส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่ทุกฤดู ไม่เฉพาะหน้าฝนเท่านั้น จึงไม่ควรปล่อยไว้ให้เป็นปัญหา หมั่นดูแลและแก้ไข อีกทั้งอุปกรณ์เหล่านี้ราคาไม่สูง อย่ารอให้ตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน เพราะอันตรายไม่คุ้มเสี่ยงเลยแม้แต่น้อย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่ปัดน้ำฝนดัง ไม่สะอาด สะดุด เกิดจากอะไรได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:35:30 49,460 อ่าน
TOP