x close

น้ำฉีดกระจกรถยนต์ ควรผสมน้ำยาหรือใช้แค่น้ำเปล่าก็เพียงพอ

น้ำฉีดกระจกรถยนต์ ควรผสมอะไรเพื่อช่วยให้สะอาดขึ้น หรือแค่น้ำเปล่าก็พอ คนใช้รถโดยเฉพาะมือใหม่อาจจะสงสัยว่าที่จริงแล้ว ควรเติมน้ำอะไรกันแน่

สำหรับคนที่ใช้รถยนต์อยู่ทุกวัน เรื่องของน้ำยาฉีดกระจกรถยนต์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรต้องใส่ใจตรวจสอบอยู่เสมอ เพราะในขณะที่อยู่บนท้องถนน เราอาจจะเจอกับสถานการณ์ที่ทำให้กระจกหน้ารถสกปรก ไม่ว่าจะด้วยคราบฝุ่นโคลน ขี้นก คราบแมลง ซึ่งส่งผลต่อทัศนวิสัยและความปลอดภัย

ขณะที่ผู้ขับขี่บางท่านอาจจะเคยได้ยินคำแนะนำมาบ้างว่า น้ำฉีดกระจกรถนั้นเราควรจะใช้น้ำแบบไหนดี บางสูตรบอกว่าใช้น้ำเปล่าดีที่สุด ขณะที่บางคนก็บอกว่าให้ผสมสารอย่าง สบู่ แชมพู หรือน้ำยาล้างรถลงไปด้วย ซึ่งก็อาจจะบอกได้เลยว่าไม่มีสูตรไหนถูกหรือผิด ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประสบการณ์หรือความพอใจของแต่ละท่านมากกว่า และแน่นอนว่าการผสมหรือไม่ผสมอะไรย่อมให้ผลที่ต่างกันไป

น้ำฉีดกระจกรถยนต์

ใช้น้ำเปล่าก็พอ

รถที่ไม่ได้ขับขี่ไปบนสภาพถนนที่เต็มไปด้วยโคลน หรือไม่ได้เลอะคราบฝังแน่นบนกระจกหน้า แน่นอนว่าการเติมน้ำฉีดกระจกโดยใช้น้ำเปล่าอย่างน้ำประปาก็เพียงพอสำหรับการทำความสะอาด แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพน้ำประปาไม่ค่อยดีนัก อาจจะต้องพิจารณาเลือกหาน้ำสะอาดจากแหล่งอื่นมาใช้แทน 

การใช้น้ำเปล่าสำหรับฉีดกระจกรถก็จะลดความเสี่ยงต่อการที่จะทำให้หัวพ่นตัน ท่อน้ำตัน หรือว่ายางซีลรั่วซึมได้

น้ำฉีดกระจกรถยนต์

น้ำเปล่าผสมน้ำยาล้างรถ หรือน้ำยาทำความสะอาดอื่น ๆ

ส่วนกรณีที่ต้องการประสิทธิภาพการทำความสะอาดที่ดีขึ้น การเพิ่มส่วนผสมบางอย่างนอกจากใช้น้ำเปล่าอย่างเดียวก็สามารถทำได้ และสิ่งที่จะแนะนำเป็นอย่างแรกก็คือ น้ำยาล้างรถ เนื่องจากน้ำยาล้างรถนั้นเป็นสิ่งที่ใช้สำหรับทำความสะอาดผิวรถและกระจกรถได้อยู่แล้ว ซึ่งก็จะไม่ส่งผลทำให้ตัวรถเสียหาย

ส่วนการผสมด้วยสารอื่น ๆ อย่าง แชมพู น้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาเช็ดกระจก ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้มีข้อควรระวังก็คือ ใน แชมพู หรือ ยาสระผมบางประเภท อาจจะมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดปัญหาหัวฉีดหรือท่อฉีดน้ำอุดตันได้ ฉะนั้นต้องย้ำว่าการผสมสารอื่น ๆ ทั้งหลายให้ใส่ในปริมาณน้อยเท่านั้น

น้ำฉีดกระจกรถยนต์

ทั้งนี้ การฉีดทำความสะอาดกระจกหน้ารถ นอกจากต้องตรวจสอบเรื่องน้ำหรือสิ่งที่จะผสมลงไปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีผลต่อความสะอาดในการฉีดล้างกระจกรถไม่น้อยไปกว่ากันก็คือ ยางของใบปัดน้ำฝน ซึ่งผู้ขับขี่รถยนต์ก็ควรต้องเช็กว่ายังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีอยู่เสมอด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : cars.com, community.headlightmag.com, pantip.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำฉีดกระจกรถยนต์ ควรผสมน้ำยาหรือใช้แค่น้ำเปล่าก็เพียงพอ อัปเดตล่าสุด 29 กรกฎาคม 2563 เวลา 15:08:58 92,964 อ่าน
TOP