x close

เกียร์ D+ D- คืออะไร ใช้ตอนไหน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เกียร์ D+ D- ใช้งานอย่างไรในรถยนต์เกียร์ออโตเมติก แล้วเกียร์ที่ว่ามีประโยชน์อะไรกันแน่ ทั้งที่ไม่เคยใช้ตำแหน่งเกียร์นี้ก็สามารถขับรถได้ตามปกติ ?  

เกียร์ D+ D- คือ

ตำแหน่งเกียร์ D+ D- ในรถยนต์เกียร์ออโตเมติกคือเกียร์อะไร หลายคนอาจไม่เคยเห็นเพราะไม่ได้มีในรถทุกรุ่น ขณะที่บางส่วนเคยเห็นและมีในรถตัวเองแต่ไม่เคยใช้ เนื่องจากใช้แต่ตำแหน่ง D เป็นประจำ ซึ่งก็สามารถขับได้ตามปกติ วิ่งครบทุกเกียร์ แล้วถ้าอย่างนั้นเกียร์ D+ D- จะมีไว้เพื่ออะไร หรือให้ประโยชน์อะไรให้กับเราได้บ้างนอกจากความสงสัยให้ต้องมาหาคำตอบ 

เกียร์ D+ D- คืออะไร ใช้งานยังไง

เกียร์ D+ D- ในรถยนต์เกียร์อัตโนมัติ เป็นตำแหน่งเกียร์เดินหน้าในแพตเทิร์นเกียร์ D อยู่แล้ว แต่เปิดโอกาสให้คนขับเปลี่ยนจังหวะหรืออัตราทดเกียร์ได้เองคล้ายกับเกียร์ธรรมดา สามารถพบได้ในรถยนต์รวมถึงรถกระบะบางรุ่น ซึ่งโดยทั่วไปการใช้งานจะมีลักษณะใกล้เคียงกัน คือ

  1. เมื่ออยู่ในตำแหน่งเกียร์ D จะสามารถเข้าสู่โหมดเปลี่ยนจังหวะเกียร์ด้วยตัวเอง โดยการผลักคันเกียร์ไปทางขวามือตามแพตเทิร์นเกียร์

  2. สัญลักษณ์ + โยกขึ้นบนหมายถึงการเพิ่มจังหวะเป็นเกียร์สูง หากต้องการลดเกียร์ให้โยกลงมาที่สัญลักษณ์ - เพื่อลดจังหวะเกียร์ให้ต่ำลง ตามอัตราทดของเกียร์รถรุ่นนั้น ๆ ว่าจะมีกี่จังหวะ (หรือทำให้ดูเหมือนมีกี่จังหวะก็ตามในรถเกียร์ CVT)

 เกียร์ D+ D- มีประโยชน์อย่างไร

เกียร์ D+ D- อาจช่วยเพิ่มอรรถรสให้ผู้ที่ชอบขับเกียร์ธรรมดาจากการได้เปลี่ยนเกียร์เองแทนการคิกดาวน์ และยังมีประโยชน์เมื่อต้องขึ้น-ลงเขาที่มีความชันมาก ถึงแม้สมองกลของรถเกียร์อัตโนมัติจะเรียนรู้จากการเหยียบคันเร่ง รวมถึงรอบเครื่องยนต์และเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมเองได้ แต่บางสถานการณ์ก็ไม่ได้ตอบสนองได้ทันท่วงที เท่ากับมนุษย์จึงได้เปรียบในข้อนี้

เกียร์ D+ D- มีข้อเสียอย่างไร

ตำแหน่งเกียร์ D+ D- ไม่มีข้อเสีย แต่หากใช้งานบ่อย ๆ แทนการให้รถเปลี่ยนเกียร์เอง อาจทำให้ชุดเกียร์เกิดความสึกหรอเร็วกว่าปกติได้ จึงควรใช้เมื่อยามที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ นอกจากนี้การขับรถบนถนนปกติ การใช้ตำแหน่งเกียร์ D จะสะดวกสบายและง่ายต่อการขับมากกว่าเกียร์ D+ D-

เกียร์ D+ D- ต่างจากเกียร์ D2 และ D3 อย่างไร 

โดยส่วนใหญ่แล้วรถเกียร์อัตโนมัติที่มีเกียร์ D+ D- จะไม่มีตำแหน่งเกียร์ L หรือ D2 และ D3 มาให้ เพราะสามารถทดแทนกันได้ เพียงแต่เกียร์ D+ D- จะต้องเลือกจังหวะเกียร์เองในทุก ๆ เกียร์ ไม่ว่าจะลดหรือเพิ่มโดยการเลื่อนขึ้น (+) เลื่อนลง (-)

ขณะที่เกียร์ L จะวิ่งได้แค่เกียร์ 1 เท่านั้น ส่วน D2 จะวิ่งได้ 2 เกียร์ ระหว่างเกียร์ 1 กับเกียร์ 2 และ D3 จะวิ่งได้ 3 เกียร์ ระหว่างเกียร์ 1, 2 กับ 3 โดยสมองกลจะเลือกจังหวะเกียร์ที่เหมาะสมภายในตำแหน่งเกียร์ที่ใช้เอง เช่น เมื่ออยู่ตำแหน่ง D3 เกียร์จะเปลี่ยนจังหวะเองใน 1-3 เกียร์นี้ ซึ่งคนขับก็เปลี่ยนเกียร์แบบ D+ D- ได้เหมือนกัน โดยการเลื่อนคันเกียร์ไป-มาระหว่าง L กับ D3 แต่ปัญหาคือรถบางรุ่นก็ไม่ได้มีมาให้ครบทั้ง L, D2 และ D3 

สรุป เกียร์ D+ D- คือตำแหน่งเกียร์ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมการขับขี่ได้มากกว่าเกียร์ D ทั่วไป ทั้งเพื่อความสปอร์ตหรือต้องขับบนเส้นทางลาดชัน อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ควรศึกษาคู่มือการใช้งาน ซึ่งจะระบุไว้ในคู่มือรถอย่างละเอียด หากเป็นรถใหม่ป้ายแดงก็จะมีติดรถมาให้ในทุก ๆ คัน เว้นเสียแต่เป็นรถยนต์มือสอง ซึ่งเจ้าของอาจทำคู่มือหาย หากเป็นแบบนี้ก็ต้องพึ่งพาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเสียเป็นส่วนใหญ่

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกียร์ D+ D- คืออะไร ใช้ตอนไหน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2567 เวลา 14:04:55 1,174 อ่าน
TOP