x close

Bugatti Tourbillon เผยโฉมพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด 1,800 แรงม้า

Bugatti Tourbillon ไฮเปอร์คาร์รุ่นล่าสุดจาก Bugatti เพื่อสืบทายาทต่อจาก Veyron และ Chiron ด้วยเครื่องยนต์ใหม่เอี่ยมเทคโนโลยีไฮบริด 1,800 แรงม้า และภายในอันน่าทึ่ง  

bugatti Tourbillon

Bugatti Tourbillon (บูกัตติ ตูร์บิยง) พาหนะเดินทางด้วยความเร็วสูงอย่างหรูหรารุ่นที่ 3 ของ Bugatti ยุคใหม่ เผยโฉมอย่างเป็นทางการเพื่อสานต่อตำนานไฮเปอร์คาร์ระดับหัวแถวจาก Chiron ถึงแม้ดีไซน์จะคล้ายเดิม แต่เครื่องยนต์ไฮบริด วี 16 สูบ 1,800 แรงม้า ใหม่เอี่ยม ทำความเร็วได้เกิน 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง และที่น่าตื่นตาคือภายในซึ่งได้แรงบันดาลใจจากกลไกเครื่องบอกเวลาอันซับซ้อนอันเป็นที่มาของชื่อ Tourbillon

Bugatti Tourbillon ดีไซน์ภายนอก

แนวคิดหลักในการออกแบบ Bugatti Tourbillon คือเพื่อให้สามารถแล่นบนความเร็วสูงเกินกว่า 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้อย่างมีเสถียรภาพ ซึ่งการจัดการกับกระแสลมเกือบทั้งหมดถูกซ่อนไว้ภายใต้เปลือกตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อความสะอาดตา โดยไม่ทิ้งเอกลักษณ์ที่ใช้เชื่อมโยงอดีต เช่น กระจังหน้ารูปเกือกม้า และเส้นโค้งข้างตัวถัง Bugatti Line พร้อมงานสีตัวถังทูโทน ตามแบบ Bugatti Type 41 Royale ที่มีเพียง 7 คันบนโลก หรือสันครีบแบ่งครึ่งตัวถังจาก Bugatti Type 57SC Atlantic ถึงแม้ว่าจะยังดูคล้าย Bugatti Chiron อยู่มาก แต่มีความแบน เตี้ย และดุดันมากขึ้น รวมถึงบานประตูเปลี่ยนมาใช้แบบปีกผีเสื้อ หรือ Dihedral Door แทนบานสวิงแนวราบแบบปกติ

bugatti Tourbillon

Bugatti Tourbillon ดีไซน์ภายใน

ภายในถือเป็นการเปลี่ยนแปลงหลักใน Bugatti Tourbillon ทั้งในเชิงโครงสร้างและการออกแบบ เพราะใช้เครื่องยนต์แบบใหม่ ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนการวางตำแหน่งเบาะและท่านั่งให้เหมาะสมตามหลักสรีรศาสตร์ ส่วนไฮไลต์สำคัญคือ มาตรวัดแอนะล็อกโชว์กลไกการทำงาน เปรียบเสมือนชิ้นงานศิลปะในห้องโดยสารที่ชวนมองกว่าหน้าจอดิจิทัล โดยได้แรงบันดาลใจจากกลไกเครื่องบอกเวลาอย่าง กลไกตูร์บิยง (Tourbillon) ซึ่งก่อนจะเกิดเทคโนโลยี CNC การทำกลไกนาฬิกา Tourbillon ถือเป็นงานฝีมือชั้นสูง ต้องอาศัยความชำนาญ ซึ่งเดิมทีมีผู้ผลิตนาฬิกาเพียงไม่กี่รายที่สามารถทำได้ และเป็นที่มาของชื่อรุ่นแทนที่จะเป็นชื่อนักแข่งรถอย่าง Veyron หรือ Chiron

อย่างไรก็ตาม Buggatti Tourbillon ไม่ใช่รถตกยุคหรือเป็นพวกปฏิเสธเทคโนโลยี แค่ทำได้แนบเนียนกว่า เพราะติดตั้งหน้าจอมัลติฟังก์ชันซึ่งสามารถเก็บซ่อนบนคอนโซลจนดูเหมือนว่าไม่มีสิ่งนี้อยู่เลย และรองรับการเชื่อมต่อสมาร์ตโฟน นอกจากนี้สิ่งที่น่าสนใจอีกจุดใน Bugatti Tourbillon คือพวงมาลัยที่ออกแบบให้สามารถมองเห็นเรือนไมล์ได้ตลอดเวลา เพราะมีแกนกลางพวงมาลัยแบบตายตัว ไม่หมุนตามขณะเลี้ยว  

bugatti Tourbillon

bugatti Tourbillon

Bugatti Tourbillon เครื่องยนต์และสมรรถนะ

หัวใจของ Bugatti Tourbillon เปลี่ยนจากเครื่องยนต์ ดับเบิลยู 16 สูบ ขนาด 8.3 ลิตร เทอร์โบ 4 ตัว เป็นเครื่องยนต์ใหม่หายใจธรรมดาแบบ วี 16 สูบ ขนาด 8.0 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 1,000 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 900 นิวตันเมตร แต่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว (หน้า 2 หลัง 1) จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาด 25 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 800 แรงม้า ซึ่งทั้งระบบจะมีกำลังสูงสุด 1,800 แรงม้า และวิ่งไฟฟ้าล้วนได้ไกล 60 กิโลเมตร    

Bugatti Tourbillon ราคาจำหน่าย

สำหรับราคาจำหน่ายของ Bugatti Tourbillon จะเริ่มต้นที่ 3,800,000 ยูโร หรือประมาณ 149,000,000 บาท สำหรับงานประกอบมือทั้งคันที่โรงงาน Bugatti Atelier เมืองมอลไซม์ ประเทศฝรั่งเศส 

ทั้งนี้ Bugatti Tourbillon จะผลิตขึ้นมาจำนวนทั้งหมด 250 คัน และเริ่มส่งมอบได้ในปี 2026 โดยผู้ที่มีสิทธิ์รับพิจารณาสำหรับการซื้อนั้นจะต้องเคยมีประวัติเป็นเจ้าของ Bugatti หรืออย่างน้อยก็ Rimac ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าในเครือเดียวกันมาก่อน

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถหรู

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : newsroom.bugatti.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Bugatti Tourbillon เผยโฉมพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด 1,800 แรงม้า อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2567 เวลา 13:42:04 5,541 อ่าน
TOP