x close

6 วิธีดูแลรถหน้าร้อน ให้พร้อมรับมือแดด

6 วิธีดูแลรถหน้าร้อน กับเรื่องที่ต้องใส่ใจ สิ่งไหนควรหลีกเลี่ยง เมื่อต้องขับหรือจอดรถยนต์ตากแดดเป็นประจำ เพราะแดดเมืองไทยร้ายกว่าที่คิด

ดูแลรถยนต์หน้าร้อน

ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ การดูแลรถยนต์เป็นเรื่องที่ควรต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับหน้าร้อนที่เหมือนจะไม่มีอะไรนอกจากแดดและความร้อนของสภาพอากาศที่ทวีความรุนแรงขึ้นในปัจจุบันนั้นทำให้เราต้องหันมาดูแลรถยนต์มากขึ้น เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสบายใจ คลายความกังวลจากปัญหาต่าง ๆ ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้ 

วิธีดูแลรถหน้าร้อน

1. พยายามจอดรถในที่ร่ม

หากเป็นไปได้พยายามหลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแจ้ง เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนต่าง ๆ ในรถยนต์ เช่น ชิ้นส่วนที่เป็นยาง พลาสติก ทั้งภายนอก ภายใน ไม่ให้เสื่อมสภาพไว

2. ระบายความร้อนในรถก่อนเปิดแอร์

หากจอดรถกลางแดดเป็นเวลานาน เมื่อขึ้นรถควรเปิดประตูหรือลดกระจกลง แล้วเปิดแค่พัดลมแอร์ระบายความร้อนราว 2 นาที ก่อนเปิดให้แอร์ทำงาน ซึ่งทำให้อุณหภูมิในรถเย็นเร็วขึ้นกว่าการสตาร์ตรถแล้วเปิดแอร์ลดความร้อนทันที อีกทั้งแอร์ยังทำงานหนัก และที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็กระบบปรับอากาศเมื่อเห็นว่ามีความผิดปกติหรือความเย็นลดลง

3. ติดฟิล์มกรองแสง

อย่าเห็นแก่ของถูก ควรติดฟิล์มกรองแสงที่ได้มาตรฐาน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความร้อนแล้วยังช่วยป้องกันรังสี UV ที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องปรับอากาศอีกด้วย

ดูแลรถยนต์หน้าร้อน

4. ดูแลยางรถยนต์

ในหน้าร้อนการดูแลยางรถยนต์เป็นอีกสิ่งที่สำคัญและไม่ควรละเลย จึงควรเติมลมยางให้เหมาะสม ซึ่งไม่ควรปล่อยให้ลมยางอ่อนเกินไป เพราะลมยางที่อ่อนจะทำให้เกิดความร้อนสูงกว่าปกติ อีกทั้งยังมีผลต่อโครงสร้างยาง หรืออาจเสี่ยงต่อการระเบิดได้ง่าย นอกจากนี้การตรวจสอบสภาพยาง หากมีอาการบวม เสียหาย แนะนำให้เปลี่ยนยางใหม่ทันที

5. เช็กระบบระบายความร้อน

หมั่นตรวจระดับน้ำในถังพักน้ำเป็นประจำ ให้อยู่ระดับ MAX และไม่ควรปล่อยให้อยู่ต่ำกว่าระดับ MIN รวมถึงดูว่าหากรังผึ้งหม้อน้ำมีฝุ่นผงหรือแมลงอุดตัน ควรทำความสะอาดเพื่อให้ระบบระบายความร้อนของรถกลับมาทำงานเต็มประสิทธิภาพ และอย่าลืมตรวจเช็กพัดลมไฟฟ้าว่าลมแรงเป็นปกติ มีเสียงดังหรือไม่ หากลมเบาลง เปิดแอร์แล้วพัดลมทำงานไม่ครบ หรือไม่แรงขึ้นต่างไปจากเดิม ควรตรวจสอบแก้ไขว่ามีความผิดปกติหรือไม่

6. ห้ามเก็บสิ่งของต้องห้ามเหล่านี้ไว้ในรถ

ห้ามเก็บของที่เสี่ยงต่อการระเบิดหรือไฟไหม้เมื่ออยู่ในอุณหภูมิสูงอย่างในห้องโดยสาร ท้ายรถ ที่จอดตากแดดจัด เช่น โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่สำรอง ไฟแช็ก กระป๋องสเปรย์ แก๊สกระป๋อง เป็นต้น รวมถึงของที่สามารถรวมแสงได้ เช่น แว่นสายตา ขวดน้ำ บางครั้งอาจทำให้ไฟไหม้ได้

นอกจากการเช็กสภาพรถ ระบบระบายความร้อน ให้พร้อมในช่วงฤดูร้อนแล้ว หากหลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดไม่ได้ ควรหาอุปกรณ์มาช่วยบังแดดเพื่อไม่ให้แดดส่องกระทบกับอุปกรณ์ภายในรถยนต์โดยตรง แต่การคลุมรถทิ้งไว้นาน ๆ ต้องระวังวัสดุคลุมรถบางชนิดที่ไม่ได้คุณภาพจะละลายติดกับสีรถทำให้เสียหายได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีดูแลรถหน้าร้อน ให้พร้อมรับมือแดด อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:53:49 5,863 อ่าน
TOP