x close

ของห้ามไว้ในรถ เสี่ยงเกิดไฟไหม้ มีอะไรบ้าง

ของห้ามไว้ในรถเสี่ยงเกิดไฟไหม้ มีอะไรบ้าง โดยเฉพาะช่วงที่อากาศบ้านเราร้อนระอุแบบนี้ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถทุกคนควรระมัดระวัง เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ 

ของห้ามไว้ในรถ

ในช่วงที่อากาศร้อนมาก นอกจากสุขภาพที่ต้องระวังอาการฮีตสโตรกแล้ว ยานพาหนะอย่างรถยนต์ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องดูแล เพราะถึงแม้จะมีความแข็งแรงทนทานแค่ไหน แต่การต้องเจอกับแสงแดดที่ร้อนแรงและอุณหภูมิสูง อาจส่งผลทำให้สีรถหมอง รวมถึงชิ้นส่วนที่เป็นยาง พลาสติก และอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถอาจเกิดการเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรได้ ซึ่งนอกจากความเสียหายดังกล่าวแล้ว ความร้อนยังส่งผลเสียต่อสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เก็บไว้ในรถ และอาจเป็นสาเหตุทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้ได้แม้จอดอยู่เฉย ๆ ก็ตาม ว่าแต่จะมีอะไรบ้างที่เป็นของห้ามไว้ในรถเราตามไปดูกันเลย 

สิ่งของที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ
เสี่ยงเกิดไฟไหม้

1. แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank)

แบตเตอรี่สำรอง หรือเพาเวอร์แบงก์ เป็นอุปกรณ์ที่ทำจากแบตเตอรี่ลิเทียม ซึ่งเป็นโลหะที่มีความไวต่อความร้อนหรืออุณหภูมิที่สูง การวางแบตเตอรี่สำรองไว้ในรถยนต์ที่จอดตากแดดนอกจากจะทำให้เสื่อมสภาพเร็ว มีอายุใช้งานที่สั้นแล้ว หากความร้อนสะสมมากอาจส่งผลให้ระเบิดและเกิดเพลิงไฟไหม้ได้

ของห้ามไว้ในรถ

2. โทรศัพท์มือถือ

โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ตโฟน เป็นอุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ประกอบอยู่ ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเทียมที่มีความไวต่อความร้อน แม้จะปิดเครื่องอุปกรณ์สื่อสารเหล่านั้นไว้ แต่ด้วยอุณหภูมิที่สูงก็อาจทำให้เกิดการลัดวงจรและระเบิดได้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม ยังรวมไปถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีแบตเตอรี่เป็นส่วนประกอบ เช่น โน้ตบุ๊กและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ก็ไม่ควรเก็บไว้ในรถยนต์ นอกจากจะป้องกันอันตรายจากการระเบิดแล้ว ยังช่วยป้องกันการโจรกรรมจากมิจฉาชีพอีกด้วย

3. ไฟแช็ก หรือไม้ขีดไฟ

ไฟแช็ก หรือไม้ขีดไฟ ประกอบไปด้วยแก๊สและสารเคมีที่มีความไวต่อความร้อนสูงมาก การเก็บไว้ในรถยนต์ที่จอดตากแดดหรือเผลอลืมไว้ย่อมสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟ หรือระเบิด จนทำให้เกิดไฟไหม้

ของห้ามไว้ในรถ

4. ขวดสเปรย์ต่างๆ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์

ขวดสเปรย์ต่าง ๆ เช่น สเปรย์ดับกลิ่นกาย สเปรย์เคลือบเงาล้อ สเปรย์เคลือบเบาะรถยนต์ สีสเปรย์ ยาฆ่าแมลง สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือวัตถุที่มีลักษณะเป็นกระป๋องสเปรย์ต่าง ๆ ภายในจะประกอบไปด้วยสารเคมีและแก๊ส เมื่อต้องอยู่ในบริเวณที่มีความร้อนสูงจะทำให้แก๊สภายในเกิดการขยายตัว และด้วยแรงดันที่เพิ่มมากขึ้นอาจทำให้ระเบิดได้ 

5. ขวดน้ำพลาสติก

ถือเป็นสิ่งของอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนมักจะพกติดรถไว้และอาจไม่ได้คำนึงถึงความอันตราย หากต้องจอดรถตากแดดเป็นเวลานานและขวดน้ำพลาสติกตั้งหรือวางในจุดที่แสงแดดส่องถึง ขวดน้ำที่มีน้ำอยู่นี่เองจะเปรียบเสมือนเป็นแว่นขยายทำให้เกิดไฟไหม้ได้ 

นอกจากนี้การเก็บขวดน้ำไว้ในรถที่ต้องจอดตากแดดเป็นประจำ อาจมีสารเคมีจากขวดพลาสติกปนเปื้อนในน้ำที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

อย่างไรก็ตาม ยังมีสิ่งของอีกหลายชนิดที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถยนต์ แม้สิ่งของเหล่านั้นจะไม่ได้มีสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้ แต่ก็อาจสร้างความเสียหายด้านอื่น ๆ กับรถยนต์ ได้แก่

  • อาหาร เครื่องดื่ม - อาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และอาจนำมาซึ่งสัตว์ต่าง ๆ เช่น หนู มด และแมลงสาบ

  • น้ำหอม เครื่องสำอาง - เครื่องสำอางบางชนิดไม่เหมาะกับการอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนหรืออุณหภูมิที่สูง บางชนิดมีส่วนประกอบของน้ำมัน ทำให้อาจเกิดการละลายหรือเสื่อมประสิทธิภาพ

  • บัตรต่าง ๆ หรือวัสดุที่เป็นพลาสติก - ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน ใบขับขี่ หรือบัตรเครดิต ส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติกแข็ง แต่เมื่อต้องถูกแสงแดดเป็นระยะเวลานานอาจเกิดการบิดงอจนไม่สามารถใช้งานได้ 

  • อุปกรณ์ วัสดุที่ทำจากยาง - เช่น แผ่นยางกันลื่น ตัวติดกระจก หรือจุดยึดต่าง ๆ หากต้องจอดรถตากแดดเป็นประจำ วัสดุเหล่านี้อาจละลายและสร้างความเสียหายแก่คอนโซลหรือบริเวณนั้น ๆ ได้

  • พวงมาลัยดอกไม้ - หลายคนต้องเคยไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือแม่ย่านางรถ ด้วยการซื้อพวงมาลัยกราบไหว้ แต่ดอกไม้ที่สวยงามอาจมาพร้อมกับยาฆ่าแมลงหรือปุ๋ยเคมี และเมื่อดอกไม้เริ่มแห้งก็จะเกิดฝุ่นที่ส่งผลต่อระบบหายใจ

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ - นอกจากจะตกเป็นเป้าสายตาเมื่อถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจแล้ว การเก็บเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้ในรถที่จอดตากแดดยังส่งผลให้รสชาติเปลี่ยนไปอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การจอดรถตากแดดเป็นประจำอาจไม่ใช่เรื่องดีนัก ถ้าหากเลือกได้ควรเลือกจอดในที่ร่มเป็นหลักเพราะจะได้ช่วยถนอมสีรถ วัสดุภายใน ให้ไม่เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรเสริมการปกป้องสีรถด้วยการลงแว็กซ์ เคลือบสี ลงน้ำยาเคลือบเบาะและวัสดุภายใน หรือติดฟิล์มกันแดด ก็สามารถช่วยลดความร้อนได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : geico.comreadersdigest.caerieinsurance.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ของห้ามไว้ในรถ เสี่ยงเกิดไฟไหม้ มีอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 24 เมษายน 2566 เวลา 18:07:33 67,115 อ่าน
TOP