x close

ติดแบล็กลิสต์ ออกรถได้ไหม หรือทำอย่างไรได้บ้าง

ติดแบล็กลิสต์ แต่อยากออกรถใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดง หรือรถมือสอง จะสามารถทำได้ไหม ถ้าอยากกู้ให้ผ่านควรทำอย่างไรบ้าง 

ติดแบล็คลิส ออกรถได้ไหม

ติดแบล็กลิส ออกรถได้ไหม คำถามที่หลายคนอาจสงสัยหรือกังวลว่าจะกู้ไฟแนนซ์ไม่ผ่าน เพราะการติดแบล็กลิสต์ หมายถึง ประวัติการชำระหนี้เงินมีความน่าเชื่อถือน้อย เช่น เคยผิดนัดชำระ ค้างค่างวด มาก่อน ทำให้โอกาสในการขอสินเชื่อกับธนาคาร หรือสถาบันการเงินผ่านยากขึ้น ถ้าอยากออกรถใหม่ ไม่ว่ารถยนต์ป้ายแดง หรือรถยนต์มือสอง แต่จริง ๆ แล้วใครที่มีปัญหาติดแบล็กลิสต์ ก็ยังพอสามารถออกรถได้ ถ้าเป็นไปตามเงื่อนไขเหล่านี้  

ต้องวางเงินดาวน์สูงกว่าปกติ

ปกติการจะออกรถใหม่จะใช้เงินดาวน์เริ่มต้นราว 10-15% แล้วแต่เงื่อนไขของไฟแนนซ์ แต่สำหรับผู้ติดแบล็กลิสต์ที่อยากออกรถ อาจต้องให้วางเงินดาวน์ในจำนวนมากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยง รวมถึงภาระค่างวดที่ผู้เช่าซื้อจะต้องผ่อนชำระในแต่ละเดือน

ยอมรับกับดอกเบี้ยที่อาจสูงกว่าปกติ

ไฟแนนซ์ที่ยอมปล่อยกู้ให้กับผู้ที่ติดแบล็กลิสต์ โดยมากจะเป็นไฟแนนซ์ขนาดเล็กที่ไม่สนใจประวัติการเงินมากนัก มักจะต้องแลกกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากกว่าผู้ที่มีเครดิตดีทั่วไป ดังนั้น หากมีความจำเป็นต้องออกรถต้องยอมรับในข้อนี้ด้่วยเช่นกัน

ต้องมีผู้ค้ำประกัน

นอกจากจะต้องเพิ่มเงินดาวน์แล้ว บางไฟแนนซ์ยังต้องให้มีผู้ค้ำประกันการเช่าซื้อเพิ่มเติมด้วย โดยผู้ค้ำประกันควรมีเครดิตดี อาชีพมั่นคง เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีผู้เช่าซื้อไม่มีความสามารถในการชำระอีก เพราะเคยมีประวัติมาก่อน

อาชีพมั่นคงและที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ผู้เช่าซื้อควรมีอาชีพการงานปัจจุบันที่มั่นคง ซึ่งหมายถึงรายได้ที่แน่นอน และเพียงพอสำหรับการผ่อนค่างวดรถในแต่ละเดือน อย่างน้อยควรมากกว่าหนึ่งในสามของค่างวดที่ต้องชำระในแต่ละเดือน ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการพิจารณาปล่อยสินเชื่อให้ผ่านได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือ ผู้เช่าซื้อควรมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง สามารถตรวจสอบได้ 

เตรียมเอกสารยื่นกู้ให้พร้อม

เอกสารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ก็คือหนึ่งในตัวช่วยให้พิจารณากู้ซื้อรถผ่านง่ายขึ้น โดยต้องเตรียมเอกสารยืนยันตัวตน เช่น สำเนาบัตรประชาชน รวมถึงเอกสารแสดงรายได้ เช่น สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือน และรายการเดินบัญชีย้อนหลัง หากมีรายได้อื่น ๆ นอกเหนือจากเงินเดือนก็ต้องเตรียมเอกสารยืนยันให้ชัดเจน เช่น ใบเสร็จรับเงิน ใบเสนอราคา เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจกู้ซื้อรถยนต์ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ และไม่ว่าจะมีเหตุผลใดในการซื้อควรพิจารณาให้รอบคอบถึงความสามารถในการผ่อนชำระในระยะยาวเสียก่อน และหากรู้ตัวว่ามีประวัติติดแบล็กลิสต์ ควรเตรียมตัวให้พร้อม แจ้งไฟแนนซ์แบบตรงไปตรงมา รวมถึงวางแผนการเงินให้ดี  และเมื่อกู้ผ่านต้องพยายามผ่อนชำระหนี้ให้ตรงเวลาเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบเดิมซ้ำ ๆ อีก

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : tlt.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ติดแบล็กลิสต์ ออกรถได้ไหม หรือทำอย่างไรได้บ้าง โพสต์เมื่อ 17 มกราคม 2567 เวลา 14:52:58 6,769 อ่าน
TOP