x close

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไรดี เหมาะสมที่สุด

ลมยางมอเตอร์ไซค์ ควรเติมเท่าไรดีจึงจะเหมาะสมที่สุด การเติมลมอ่อนหรือแข็งไปมีผลกับการขับขี่ยังไงบ้าง 

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์

ยางมอเตอร์ไซค์ ส่วนประกอบสำคัญของตัวรถที่ทำหน้าที่รองรับการกระแทก ให้ความนุ่มนวล และช่วยยึดเกาะถนนให้รถเคลื่อนที่ไปได้อย่างราบรื่น เราจึงควรหมั่นตรวจสอบคุณภาพของยางให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมถึงการเติมลมยางมอเตอร์ไซค์ เพราะหากปล่อยให้ลมยางอ่อนหรือแข็งเกินไป ย่อมมีผลกับการขับขี่และอายุการใช้งานของยาง แต่เท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าพอดี วันนี้เรามีข้อมูลการเติมลมยางมอเตอร์ไซค์ว่าควรเติมแค่ไหนให้เหมาะสมที่สุดมาฝาก

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์ เติมเท่าไรดี

สำหรับการเติมลมยางมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ จะมีปริมาณการเติมลมยางที่แตกต่างกันออกไป แต่ทั้งหมดจะมีการกำหนดเป็นมาตรฐานว่าเหมาะสมที่สุดจากผู้ผลิตมาให้แล้ว ซึ่งหน่วยในการวัดแรงดันลมยางจะใช้หน่วยวัดปริมาณเป็น Bar และ PSI (ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) โดยในมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ จะมีป้ายหรือสติ๊กเกอร์กำกับไว้ พร้อมกับรายละเอียดไซซ์ของยางที่ติดมากับรถ ซึ่งจะอยู่บริเวณสวิงอาร์ม บังโซ่ หรือใต้เบาะ และจะระบุไว้ 2 ลักษณะ คือ ปริมาณลมยางเมื่อขี่คนเดียว กับแบบมีผู้โดยสารซ้อนท้าย

นอกจากนี้ในกรณีที่มีการตกแต่งมอเตอร์ไซค์เพิ่มเติม เช่น การเปลี่ยนขนาดขอบล้อ ปรับลด-เพิ่มไซซ์ยางใหม่ ปริมาณลมยางที่ทางผู้ผลิตกำหนดมาก็อาจเปลี่ยนแปลงไป แต่โดยปกติแล้วลมยางมอเตอร์ไซค์ทุกรุ่นจะมีค่าเฉลี่ยที่ประมาณ 28-40 PSI แต่อย่างไรก็ดี การเติมลมอย่างโดยทั่วไปแม้ผู้ผลิตจะกำหนดค่ามาตรฐานมาให้ แต่เราสามารถเติมให้เหมาะกับสไตล์การขับขี่ของเราได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ควรเติมลมยางอ่อนหรือแข็งเกินไป เช่น 

หากเติมลมยางอ่อนเกินไป การรับน้ำหนัก รับการกระแทกต่าง ๆ จะทำได้ไม่ดี ยางจะเสื่อมสภาพเร็ว และสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น ส่วนการเติมลมยางแข็งเกินไปจะให้ความรู้สึกแข็งกระด้าง และเมื่อต้องขี่รถในถนนที่มีการกระแทกมาก ๆ ยางอาจแตกได้ นอกจากนี้ประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนยังลดลงอีกด้วย

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์ ควรเติมตอนไหน

การเติมลมยางมอเตอร์ไซค์ ควรเติมในช่วงเวลาที่ยางมีอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนเกินไป ถ้าหากเติมลมตอนที่ยางมีอุณหภูมิสูง แรงดันลมที่ได้อาจผิดเพี้ยน ไม่ได้ค่ามาตรฐาน หรือไม่ได้ปริมาณตามที่ต้องการ

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์ ควรเติมเมื่อใด 

ลมยางมอเตอร์ไซค์ควรเติมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ครั้ง ขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่ก่อนการขับขี่ควรตรวจเช็กลมยางทุกครั้ง

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์ เช็กอย่างไรว่าอ่อนหรือแข็ง

วิธีเช็กลมยางมอเตอร์ไซค์ที่ง่ายที่สุดที่หลายคนมักใช้คือ การบีบไปที่ยางโดยอาศัยความรู้สึกเพื่อดูว่ายางอ่อนหรือแข็งไปไหม แต่วิธีนี้อาจจะเหมาะกับผู้ที่ขี่มอเตอร์ไซค์เป็นประจำและมีความคุ้นเคย ส่วนอีกวิธีจะเป็นการวัดลมยางโดยใช้เกจ์วัดลม ซึ่งจะมีความแม่นยำกว่านั่นเอง 

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์ มีวิธีเติมอย่างไร

การเติมลมยางมอเตอร์ไซค์สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากหรือซับซ้อน ปัจจุบันตามปั๊มหรือสถานีบริการน้ำมันจะมีจุดเติมลมให้บริการอยู่ 

ขั้นตอนเติมลมยางมอเตอร์ไซค์ ณ จุดให้บริการในปั๊มน้ำมัน

  • จอดรถมอเตอร์ไซค์หน้าตู้เติมลม

  • หมุนเปิดจุกที่เติมลมจากล้อที่เราต้องการเติมลมยาง

  • ปรับปริมาณแรงดันลมยางที่ต้องการโดยกดเครื่องหมาย + หรือ - 

  • จากนั้นนำสายเติมลมเสียบเข้ากับจุกเติมลมของล้อที่ต้องการเติม บางทีอาจต้องใช้มือกดค้างไว้ บางที่เพียงแค่หนีบไว้เฉย ๆ แล้วรอให้เครื่องทำงาน 

  • เมื่อเติมลมเสร็จเรียบร้อยแล้วจะมีสัญญาณดัง ตี๊ด ตี๊ด ตี๊ด เพื่อแจ้งเตือนว่าได้เติมลมตามปริมาณที่เราตั้งค่าไว้เรียบร้อยแล้ว

  • ถอดสายเติมลมออกจากล้อ ปิดจุกเติมลมให้แน่น พร้อมเก็บอุปกรณ์ให้เรียบร้อย เพื่อความสะดวกแก่ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม นอกจากการเติมลมยางให้เหมาะสมเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพของยางมอเตอร์ไซค์แล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญคือสภาพและอายุของยาง แล้วยังรวมไปถึงการขับขี่ให้ปลอดภัย ไม่ประมาท สวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง และใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่นำไปสู่การสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเติมลมยางมอเตอร์ไซค์

ขอบคุณข้อมูลจาก : ultimatemotorcycling.commotorbiketireshop.comboxrepsol.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไรดี เหมาะสมที่สุด อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2566 เวลา 23:04:34 45,873 อ่าน
TOP