x close

แว่นตาขับรถกลางคืน ควรใช้แบบไหนถึงจะเหมาะสม

การเลือกแว่นตาขับรถกลางคืน เพื่อช่วยให้การมองเห็นตอนขับรถกลางคืนชัดเจนควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง แว่นเลนส์สีเหลืองช่วยได้จริงไหม หรือต้องเลือกแบบไหนจึงจะเหมาะสม วันนี้เรามีคำตอบ !

แว่นตาขับรถกลางคืน

ขับรถกลางคืนมองไม่ชัด อาจเกิดขึ้นได้ทั้งผู้มีปัญหาทางสายตาอยู่แล้ว รวมถึงผู้ที่มีสายตาปกติ เพราะการขับรถตอนกลางคืนมีสภาวะแสงต่างจากการขับรถในเวลากลางวัน อีกทั้งยังต้องเจอแสงจากไฟถนนและไฟหน้ารถยนต์แยงตาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น แว่นตาขับรถกลางคืนจึงกลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องขับรถกลางคืนบ่อย ๆ นึกถึง โดยหวังให้การมองเห็นชัดเจนหรือสบายตาขึ้น แต่การเลือกแว่นตาขับรถกลางคืนควรพิจารณาจากคุณสมบัติใด แว่นตาเลนส์สีเหลืองช่วยได้จริงหรือไม่ และควรเลือกแบบไหนมาใช้งาน ยังคงเป็นอีกเรื่องที่หลายคนสงสัย 

แว่นตาขับรถกลางคืนที่ดี ควรมีคุณสมบัติอย่างไร

สำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาทางสายตา ไม่จำเป็นต้องใส่แว่นขับรถกลางคืน เพราะสายตาปกติคือสายตาที่ดีอยู่แล้ว

แต่หากใครมีปัญหาทางสายตาควรเลือกตัดแว่นโดยใช้เลนส์เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน (Anti-reflection หรือ AR Coating) เพราะช่วยลดแสงสะท้อนที่จะกระทบกับตัวเลนส์ทั้งกลางวันและกลางคืน

ส่วนแว่นตาขับรถกลางคืนที่เป็นแว่นตาเลนส์สีเหลือง มีจำหน่ายทั่วไป ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดแสงสะท้อน เนื่องจากโทนสีเหลืองจะปิดกั้นแสงสีฟ้า (HEV หรือ High-energy visible light) แม้จะช่วยป้องกันไม่ให้แสงเข้าตาได้ แต่ก็จะลดการมองเห็นในสภาพแสงน้อยด้วย จึงเหมาะกับเวลากลางวันมากกว่ากลางคืน

นอกจากนี้ แว่นตาเลนส์สีเหลือง ยังไม่มีงานวิจัยรับรองว่าช่วยให้การมองเห็นขณะขับรถกลางคืนนั้นมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น และผู้ที่มีสายตาปกติ (ตรวจวัดสายตาแล้ว) ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใส่แว่นตาขับรถกลางคืนเพื่อให้มองได้ชัดเจนขึ้น

แว่นตาขับรถกลางคืน

แว่นตาขับรถกลางคืนควรเลือกอย่างไร

เมื่อขับรถกลางคืนแล้วมองเห็นไม่ชัด อันดับแรกควรพบแพทย์เพื่อตรวจสอบสายตาเสียก่อน หากพบว่ามีปัญหาทางสายตา การใส่แว่นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้การมองเห็นในเวลากลางคืนชัดขึ้น แต่ถ้าระบุว่าต้องการแว่นตาขับรถกลางคืน ทางร้านก็จะแนะนำให้ใช้เลนส์เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน (Anti-reflection หรือ AR Coating) เท่านั้น ซึ่งเลนส์ประเภทนี้จะเป็นเลนส์ใสที่ไม่บดบังแสงเข้าสู่ดวงตา ทำให้มองได้ชัดเจนในเวลากลางคืน และช่วยลดแสงสะท้อนของไฟถนน ไฟหน้ารถ ที่จะเกิดขึ้นกับผิวเลนส์ 

วิธีที่ช่วยให้การขับรถกลางคืนมีทัศนวิสัยชัดเจนขึ้น

  • ตรวจวัดสายตาเป็นประจำ หากรู้สึกว่าขับรถกลางคืนแล้วมองภาพไม่ชัดเจน เพราะสายตาอาจมีปัญหาหรือการเปลี่ยนแปลง

  • สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องใส่แว่นตา ควรเลือกเลนส์ที่เคลือบป้องกันแสงสะท้อนหรือ AR Coating

  • ทำความสะอาดเลนส์ของแว่นตาให้สะอาด

  • ทำความสะอาดกระจกหน้ารถเพื่อให้ทัศนวิสัยชัดเจนมากที่สุด

  • เปลี่ยนใบปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

  • ทำความสะอาดไฟหน้า หรือเปลี่ยนโคมไฟหน้าที่ขุ่นมัว เพื่อให้ส่องสว่างได้เต็มประสิทธิภาพ

  • ลดแสงสว่างทั้งบนแผงคอนโซล ไฟสร้างบรรยากาศ หรือไฟภายในรถ ขณะขับรถเวลากลางคืน

  • ไม่ติดฟิล์มรถยนต์บานหน้ารถที่มีความเข้มมากเกินไป

สำหรับข้อสรุปของแว่นตาขับรถกลางคืน คือ หากคุณมีสายตาที่เป็นปกติก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่แว่นตาขับรถกลางคืนเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน หรือตัดแสงรบกวนแบบตอนกลางวัน เพราะแว่นเลนส์สีช่วยตัดแสง แม้จะลดไฟแยงตา แต่มีแนวโน้มว่าจะลดการมองเห็นในภาพรวม ทำให้ทัศนวิสัยแย่ลงได้ด้วยเช่นกัน

แต่ถ้าหากรู้สึกว่ามองเห็นไม่ชัดขณะขับรถกลางคืน ควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจสายตาว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ซึ่งหากจำเป็นต้องตัดแว่นควรเลือกเลนส์เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน ซึ่งจะช่วยลดแสงสะท้อนที่เกิดกับตัวเลนส์ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนจะดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, jamanetwork.com และ visioncenter.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แว่นตาขับรถกลางคืน ควรใช้แบบไหนถึงจะเหมาะสม อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2566 เวลา 17:14:36 116,543 อ่าน
TOP