x close

รถเป็นรอยขูด รถเป็นรอยขูดลึกถึงเนื้อสี ทําไงดี มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

รถเป็นรอยขูด รอยขีดข่วน หรือรอยขนแมว ปัญหากวนใจของคนรักรถ ถึงแม้ไม่เคยขับรถเฉี่ยวหรือชน แต่รอยเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร มาดูการป้องกันและวิธีแก้ไขด้วยตนเองกัน

รถเป็นรอยขูด เกิดจากอะไร

ใครที่มีรถยนต์ สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหากวนใจก็คงจะหนีไม่พ้นรอยขีดข่วน รอยขนแมวที่เกิดขึ้นกับตัวรถ แม้จะขับรถระวังแค่ไหน ไม่เคยเฉี่ยว ไม่เคยชน หรือบางคนพยายามหาทางป้องกันทั้งเคลือบแก้ว แรปสีรถ และติดฟิล์มกันรอยรถยนต์ แต่ก็ยังคงมีรอยเกิดขึ้นได้อยู่ดี เพราะจริง ๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยต่าง ๆ นั้นมีหลายปัจจัยด้วยกัน วันนี้เรามีวิธีป้องกันและแก้ไขในเบื้องต้นมาฝาก ไปติดตามกันเลย

รถเป็นรอยขูด เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ?

รอยขูด รอยขีดข่วน และรอยขนแมว ที่เกิดขึ้นบนตัวรถนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากตัวของคนขับ คน สัตว์ และสภาพแวดล้อม

 • รอยขูดที่เกิดจากตัวของคนขับ - เช่น เมื่อต้องขับรถในถนนแคบ ตรอก ซอย ต่าง ๆ อาจเฉี่ยวชนกับกระถางต้นไม้ เสา กิ่งไม้ สิ่งของต่าง ๆ ตามข้างทาง, การจอดริมถนนที่ขอบทางสูงกว่าปกติ หรือการเฉี่ยวชนกับรถคันอื่น ๆ นอกจากนี้รอยขูดอาจเกิดได้จากขั้นตอนการดูแลรถอย่างเช่น การใช้ฟองน้ำที่ไม่สะอาด หรือใช้ผ้าที่มีเศษฝุ่นผงมาเช็ดรถ เป็นต้น
 • รอยขูดที่เกิดจากสัตว์ - เป็นรอยที่เกิดขึ้นจากเล็บของสัตว์ หรือการกัดแทะทั้งจากแมว, หนู, นก และสุนัข
 • รอยขูดที่เกิดจากสภาพแวดล้อม - เป็นรอยที่ป้องกันและหลีกเลี่ยงได้ยาก เช่น เศษหิน ดิน ทราย ที่ถูกดีดจากรถคันหน้า หรือเมื่อต้องขับรถในถนนลูกรัง
 • รอยขูดที่เกิดจากคน - เป็นรอยที่อาจเกิดจากผู้ไม่ประสงค์ดีกลั่นแกล้ง หรือความคึกคะนองของคนบางกลุ่ม นำวัสดุบางอย่างมาขูดสีรถ ไปจนถึงความไม่ตั้งใจเดินเบียด พิง หรือถือของขูดกับตัวรถ

รถเป็นรอยขูด วิธีแก้และลบรอยในเบื้องต้น

เมื่อรถยนต์เกิดรอยขูด รอยขีดข่วนต่าง ๆ หลายคนอาจมีความกังวลว่าต้องหาอู่ทำสี หรือต้องเคลมประกันอย่างเดียวเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วหากรอยที่เกิดขึ้นไม่ได้รุนแรงมากก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าเป็นรอยลึกจนเห็นเนื้อเหล็กชั้นในก็คงต้องซ่อมโดยผู้เชี่ยวชาญ 

สำหรับวิธีการลบรอยขูด รอยขีดข่วน หรือรอยขนแมว มีหลากหลายวิธีด้วยกัน ได้แก่ 

 • ล้างรถ - การล้างรถอาจช่วยให้รอยบางประเภทที่บางมาก ๆ และติดอยู่บนชั้นสีหลุดออกได้เพียงแค่ถูออกเบา ๆ  
 • น้ำยาลบริ้วรอย - หากการล้างรถยังไม่ได้ผล สามารถใช้น้ำยาลบริ้วรอยหรือน้ำยาขัดสีที่มีคุณสมบัติลบรอยขีดข่วน รอยขนแมว รอยที่ไม่ลึกมากได้ ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าสะอาด เพื่อป้องกันการเกิดรอยขนแมวซ้ำ 
 • ปากกาแต้มสีรถ - เหมาะสำหรับรอยที่มีขนาดไม่ใหญ่มากและไม่ลึกเกินไป โดยแต้มลงไปที่รอยนั้น ๆ แต่ข้อควรระวังคือควรเลือกซื้อสีให้ตรงกับสีรถของเรา 
 • ยาสีฟัน - วิธีง่าย ๆ โดยใช้ประโยชน์จากของใกล้ตัวที่มีทุกบ้านก็คือ ยาสีฟัน แต่จะเหมาะกับรอยที่มีขนาดไม่ใหญ่มากหรือรอยขนแมวเท่านั้น 
 • น้ำยาทาเล็บ - อีกหนึ่งสิ่งที่หาได้ง่ายเช่นกัน เหมาะกับรอยที่มีขนาดเล็ก แต่อาจจะช่วยปกปิดได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น ที่สำคัญควรดูสีให้ตรงกับตัวรถก่อนใช้งาน
 • ขัดสีรถ - ปัจจุบันการขัดสีรถสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยใช้เครื่องขัดสี ช่วยให้เราไม่ต้องออกแรงในการขัด เหมาะสำหรับรอยที่ลึกระดับหนึ่งแต่ไม่ถึงขั้นเนื้อเหล็กข้างใน
 • ทำสีรถ - สำหรับการทำสีรถเอง เหมาะกับรอยขูด รอยขีดข่วนที่ลึกถึงเนื้อเหล็ก สามารถซื้ออุปกรณ์มาทำได้ แต่ต้องมีความชำนาญเป็นพิเศษ แต่หากไม่มีประสบการณ์หรือไม่เคยทำมาก่อน ควรอาศัยผู้เชี่ยวชาญ เช่น อู่สี หรือศูนย์บริการ จะเหมาะสมกว่า
รถเป็นรอยขูด เกิดจากอะไร

รถเป็นรอยขูด เคลมประกันได้ไหม

ในกรณีที่รถยนต์ของคุณทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ ก็ขอให้สบายใจได้เลย เพราะตัวประกันภัยจะให้ความคุ้มครอง เคลมซ่อมสีได้ไม่ว่าคุณจะมีคู่กรณีหรือไม่ แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายตรงค่าเสียหายส่วนแรก หรือค่า Excess แต่การเคลมประกันบ่อย ๆ อาจส่งผลให้เบี้ยประกันปรับเพิ่มสูงขึ้นในปีถัดไป บางคนจึงเลือกสะสมรอยไว้จนใกล้หมดประกันค่อมเคลมทีเดียวก็มี

รถเป็นรอยขูด มีวิธีป้องกันอย่างไร

สำหรับวิธีป้องกันรถเป็นรอยขูดนั้น นอกจากการระมัดระวังขณะขับขี่แล้วก็ยังมีตัวช่วยอื่น ๆ อย่างการเคลือบแก้ว หรือการติดฟิล์มกันรอย แต่ก็เป็นเพียงการป้องกันการเกิดรอยแค่ในระดับหนึ่งเท่านั้น เช่น ป้องกันเศษหิน ดิน ทราย ตามท้องถนน กิ่งไม้ ต้นไม้ รอยเล็บสัตว์ หรือรอยขนแมว แต่ถ้าเกิดการเฉี่ยวชนกับเสา ประตู หรือรถยนต์ด้วยกัน ก็เกิดความเสียหายอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม หากรถยนต์เกิดรอยขูด รอยขีดข่วน หรือรอยขนแมว ที่มีขนาดไม่ใหญ่ สามารถลองใช้วิธีข้างต้นในการแก้ปัญหาดูได้ แต่ถ้ารอยที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายจนถึงชั้นเหล็กก็ขอแนะนำว่าไม่ควรปล่อยไว้ ควรรีบดำเนินการซ่อมแซมให้เร็วที่สุด เพราะชั้นสี ชั้นแล็กเกอร์ ถูกทำลายและอาจนำมาซึ่งสนิมได้นั่นเอง 

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : turtlewax.comwd40.in

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถเป็นรอยขูด รถเป็นรอยขูดลึกถึงเนื้อสี ทําไงดี มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2566 เวลา 17:47:04 53,283 อ่าน
TOP