x close

ไฟเบรกมือค้าง ทำไงดี ? อาการแบบนี้อันตรายหรือไม่

ไฟเบรกมือค้าง ไฟเบรกมือขึ้นโชว์ที่หน้าปัดทั้งที่ไม่ได้ใช้งานหรือปลดเบรกมือแล้ว เกิดจากสาเหตุใด เป็นอันตรายหรือไม่ มาดูวิธีตรวจสอบและแก้ไขในเบื้องต้นกัน

ไฟเบรคมือค้าง

เบรก ถือเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากของรถยนต์ เพราะทำหน้าที่ช่วยชะลอความเร็วของรถ ช่วยให้รถหยุดหรือจอดได้อย่างปลอดภัย ซึ่งนอกจากระบบเบรกที่เราคุ้นเคยกันอย่างดีที่เป็นแป้นเบรกตรงกลางอยู่ข้าง ๆ คันเร่งแล้ว ยังมีเบรกอีกชนิดหนึ่งนั่นก็คือ เบรกมือ

เบรกมือ คืออะไร

เบรกมือ คือ ระบบเบรกชนิดหนึ่งที่มักจะถูกใช้งานเมื่อรถจอดนิ่งสนิทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันรถไหล เบรกมือประกอบด้วยเฟืองและกระเดื่อง เมื่อดึงขึ้นเฟืองจะหมุน กระเดื่องจะทำหน้าที่ล็อกทำให้รถไม่สามารถขยับได้ เบรกมือจะถูกจัดให้วางอยู่ในตำแหน่งใกล้กับบริเวณคันเกียร์ บางรุ่นอาจอยู่ที่เท้าหรือใกล้กับที่เปิดฝากระโปรง 

เบรกมือชนิดดั้งเดิมจะมีลักษณะเป็นเหมือนก้านคันโยก ส่วนเบรกมือในรถยนต์ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้เบรกมือไฟฟ้า ซึ่งจะมีลักษณะเป็นปุ่มกดมีสัญลักษณ์ตัว  P กำกับไว้ เวลาเราใช้งานเบรกมือจะมีสัญลักษณ์ตัว P หรือเครื่องหมายตกใจ ! สีแดงขึ้นโชว์ที่หน้าปัด เพื่อบอกให้ทราบว่าเบรกมือกำลังถูกใช้งานอยู่ และจะหายไปเมื่อเราเอาเบรกมือลง

ไฟเบรคมือค้าง

ไฟเบรกมือค้าง โชว์ที่หน้าปัดเกิดจากสาเหตุใด

อาการไฟเบรกมือโชว์ที่หน้าปัดแม้จะเอาเบรกมือลงแล้วก็ตาม ส่วนใหญ่เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ทั้งที่สามารถแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง หรือต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการแก้ไข ว่าแล้วเราลองมาดูกันว่า ไฟเบรกมือค้าง เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง 

1. ลืมปลดเบรกมือ เอาเบรกมือลงไม่สุด

เป็นเหตุการณ์ที่พบได้บ่อยที่สุดไม่ว่าจะเป็นมือเก่าหรือมือใหม่หัดขับก็ต้องเคยเจอกันบ้าง ก่อนออกรถหรือขับรถไปแล้วก็ตามมีไฟเตือนเบรกมือขึ้น หรือมีอาการรถอืด ๆ เร่งไม่ขึ้น ในรถยนต์บางรุ่นจะมีเสียงร้องแจ้งเตือน ให้คนขับตรวจสอบเบรกมือก่อนว่าปลดล็อกหรือเอาลงจนสุดแล้วหรือยัง หากไม่เอาลงหรือเอาลงไม่สุด ถ้าขับต่อไปอาจสร้างความเสียหายให้กับระบบเบรก ทำให้เบรกไหม้ได้ 

2. ระบบเบรกส่วนอื่นอาจมีปัญหา

เบรกมือก็เอาลงแล้ว ทำไมไฟยังโชว์อยู่ นั่นอาจหมายถึงปัญหาของระบบเบรกส่วนอื่น ๆ หลายคนยังเข้าใจผิดคิดว่าการที่ไฟเตือนเบรกมือขึ้นโชว์นั้นจะเกี่ยวกับการลืมปลดเบรกมือหรือเอาเบรกมือลงไม่สุดอย่างเดียว จริง ๆ แล้วยังเป็นการแจ้งเตือนเกี่ยวกับระบบเบรกทั่วไปของรถว่ากำลังมีปัญหาหรือความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นนั่นเอง ได้แก่

  • น้ำมันเบรกอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเกณฑ์ - ให้ทำการตรวจสอบกระปุกน้ำมันเบรกว่าน้ำมันเบรกอยู่ในระดับปกติ หรืออยู่ต่ำกว่าคำว่า MIN หรือไม่ หากต่ำกว่าให้ทำการเติมน้ำมันเบรกเพิ่ม แต่เพื่อความปลอดภัยควรนำรถเข้าตรวจเช็กโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุน้ำมันเบรกรั่วได้
  • หม้อลมเบรกรั่ว - หม้อลมเบรก คือ ตัวช่วยผ่อนแรงในการเหยียบแป้นเบรก ทำงานด้วยระบบสุญญากาศ ช่วยให้สามารถเหยียบเบรกได้อย่างนุ่มนวล หากหม้อลมเบรกรั่วจะมีอาการเหยียบแป้นเบรกแล้วจม หรือแป้นเบรกมีความแข็งมากกว่าปกติ ความผิดปกตินี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สัญลักษณ์ไฟเบรกขึ้นโชว์ได้เช่นกัน 
  • ผ้าเบรกหมด - ในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะมีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับปริมาณความหนาของผ้าเบรก หากผ้าเบรกเหลือน้อยหรือบางมากก็จะมีไฟเตือนขึ้นโชว์ที่หน้าปัด ส่วนในรถยนต์รุ่นเก่า ๆ อาจจะไม่มีระบบนี้ คนขับต้องอาศัยการฟังเสียงจี๊ด ๆ เวลาเบรก หากมีเสียงเกิดขึ้นแปลว่าผ้าเบรกของคุณใกล้ที่จะหมดแล้วควรเปลี่ยนใหม่ทันที

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบเบรกอื่น ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น ระบบเบรก ABS มีปัญหา จานดิสก์เบรกอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ หรือแจ้งเตือนให้เปลี่ยนหลอดไฟ ซึ่งการแจ้งเตือนเหล่านี้อาจไม่ได้มีในรถยนต์ทุกคัน จะมีเพียงรถยนต์บางรุ่นหรือบางยี่ห้อเท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม รถยนต์คันไหนที่มีสัญลักษณ์ไฟเบรกมือขึ้นโชว์ที่หน้าปัดก็อย่าเพิ่งตกใจไป ลองตรวจสอบเบรกมือก่อนว่าเอาลงหรือไม่ เอาลงสุดหรือเปล่า แต่ถ้าไฟแจ้งเตือนยังไม่หาย อาจหมายถึงความผิดปกติของระบบเบรกในส่วนอื่น ๆ ควรนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการทันที และหากรถยนต์คันไหนที่ไม่มีสัญลักษณ์ไฟแจ้งเตือนเกี่ยวกับระบบเบรกส่วนอื่น ๆ นอกจากเบรกมือ ต้องหมั่นตรวจสอบระดับน้ำมันเบรก เวลาเบรกแล้วรถหยุดในทันทีหรือจะมีระยะไหลที่ไกลขึ้น เวลาเหยียบเบรกมีเสียงดังหรือเปล่า ซึ่งนั่นหมายถึงระบบเบรกรถของคุณกำลังมีปัญหา

บทความที่เกี่ยวข้องกับปัญหารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : autoselectonline.comfixter.co.ukphilkotse.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไฟเบรกมือค้าง ทำไงดี ? อาการแบบนี้อันตรายหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2566 เวลา 16:57:12 128,750 อ่าน
TOP