x close

Tata Avinya รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ รองรับชาร์จด่วน 30 นาที ใช้งานได้ 500 กม.

เผยโฉม Tata Avinya รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบรุ่นใหม่จากอินเดีย ผสมผสานการดีไซน์ของรถ 3 รูปแบบเข้าไว้ด้วยกัน รองรับการชาร์จไฟแบบ Ultra-Fast คาดวางจำหน่ายปี 2568

Tata

ภาพจาก : tatamotors.com

Tata Motor ค่ายผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศอินเดียได้เผยโฉม Tata Avinya คอนเซปต์รถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมกับดีไซน์ตัวรถและเทคโนโลยีสุดล้ำราวกับมาจากโลกอนาคต รองรับระบบการชาร์จไฟแบบไว โดยใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น และสามารถใช้งานได้ในระยะทางกว่า 500 กม.

Tata Avinya ดีไซน์ภายนอก

Tata Avinya มาพร้อมกับรูปลักษณ์ล้ำสมัยคล้ายกับยานอวกาศ โดดเด่นด้วยกระจังหน้าแบบเรืองแสง ไฟหน้าแบบ LED ที่ออกแบบเป็นทรงแนวยาวมาบรรจบเข้าหากันตรงกลางคล้ายรูปตัว T พร้อมไฟส่องสว่างกลางวัน เส้นสายตัวรถเน้นความราบเรียบ ชิ้นส่วนต่าง ๆ แทบจะแนบสนิทเป็นชิ้นเดียวกันเกือบทั้งคัน กระจกมองข้างแบบเรียวเล็กที่จะฉายภาพไปยังภายในห้องโดยสาร รูปทรงของ Tata Avinya เป็นการผสมผสานกันระหว่างรถ 3 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ รถอเนกประสงค์ SUV, รถ Minivan และรถยนต์แฮตช์แบ็ก ด้านท้ายรถติดตั้งไฟแบบ LED แนวยาว พร้อมดิฟฟิวเซอร์สีดำเพิ่มความสปอร์ต

Tata

ภาพจาก : tatamotors.com

Tata

ภาพจาก : tatamotors.com

Tata Avinya ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารของ Tata Avinya ออกแบบให้โปร่งและโล่ง บริเวณคอนโซลด้านหน้าราบเรียบ มีเพียงพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบ 2 ก้าน ที่มีจอควบคุมการสั่งงานต่าง ๆ ติดตั้งอยู่ และมีจอเล็ก ๆ อีก 2 จอติดตั้งอยู่ที่เสา A ทั้งซ้ายและขวาทำหน้าที่แสดงภาพแทนกระจกมองข้าง ประตูเปิด-ปิดเป็นแบบเข้าหากัน ไม่มีเสา B ที่ตรงกลางตัวรถ ที่นั่งถูกจัดวางไว้ทั้งหมด 4 ที่นั่ง เบาะที่นั่งคู่หน้าสามารถปรับหมุนได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้า-ออกห้องโดยสาร การสั่งงานระบบต่าง ๆ เน้นใช้งานด้วยคำสั่งเสียง 

Tata

ภาพจาก : tatamotors.com

Tata

ภาพจาก : tatamotors.com

Tata Avinya เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Tata Avinya ยังไม่มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับขุมพลังมอเตอร์ ค่าตัวเลข อัตราสิ้นเปลือง และพละกำลังออกมา แต่มีรายงานว่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ ติดตั้งระบบ Ultra-Fast ซึ่งเป็นระบบการชาร์จไฟแบบรวดเร็ว โดยทางทาทาให้ข้อมูลว่าตั้งใจจะให้รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ใช้เวลาในการชาร์จไฟเพียง 30 นาทีเท่านั้น และสามารถใช้งานได้ในระยะทางไกลกว่า 500 กม. ขึ้นไป

Tata Avinya เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

Tata Avinya จะมาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ควบคุมด้วยระบบ AI เป็นหลัก โดยจะมีการผลิตและวางจำหน่ายจริงในปี 2568 ส่วนจะมีหน้าตา รูปร่าง เทคโนโลยีต่าง ๆ เป็นอย่างไร รวมไปถึงเรื่องของราคาจะอยู่ที่เท่าไรคงต้องติดตามข่าวอัปเดตกันอีกครั้งหนึ่ง

เปรียบเทียบ Tata Avinya กับรถรุ่นอื่น ๆ

แม้ Tata Avinya จะยังเป็นเพียงรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ แต่ปัจจุบันก็มีรถยนต์ไฟฟ้าดีไซน์ล้ำและมีโอกาสจะเข้ามาทำตลาดในบ้านเราด้วยอย่าง Neta S รถยนต์ไฟฟ้าสปอร์ตซีดาน ที่วิ่งได้ไกลถึง 710 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาต่ำกว่า 4 วินาที และ BYD Seal EV รถยนต์ไฟฟ้าทรงสปอร์ต ดีไซน์หรู ขุมพลัง 308 แรงม้า สามารถทำระยะทางได้ไกลกว่า 700 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 

ขอบคุณภาพจาก : tatamotors.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : tatamotors.comcarscoops.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Tata Avinya รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ รองรับชาร์จด่วน 30 นาที ใช้งานได้ 500 กม. อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:56:38 15,316 อ่าน
TOP