x close

BYD Seal EV ราคา 1.1 ล้านบาท รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ คู่แข่ง Tesla Model 3

เผยโฉม BYD Seal EV รถยนต์ไฟฟ้าซีดานสปอร์ตรุ่นใหม่ ดีไซน์หรู ขุมพลัง 308 แรงม้า วิ่งได้ระยะทางไกลกว่า 700 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง พร้อมชน Tesla Model 3 

BYD

ภาพจาก : bydauto.com.cn

BYD แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีน ได้เผยโฉม BYD Seal EV รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ชื่อรุ่นเกี่ยวกับท้องทะเล BYD Seal เป็นการต่อยอดความคิดจากรถคอนเซ็ปต์ Ocean X ที่ถูกนำมาอวดโฉมกันเมื่อปีก่อน โดยจะมาพร้อมกับรูปทรงของรถยนต์ซีดานสปอร์ตหรู สร้างบนพื้นฐานสถาปัตยกรรมใหม่ของ BYD ที่เรียกว่า e-platform 3.0

BYD Seal EV ดีไซน์ภายนอก

BYD Seal EV มาพร้อมกับดีไซน์รถยนต์ซีดาน 4 ประตู มิติตัวรถมีขนาดความยาว 4,800 มิลลิเมตร กว้าง 1,875 มิลลิเมตร สูง 1,460 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,920 มิลลิเมตร ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่า Tesla Model 3 อยู่เล็กน้อย เส้นสายต่าง ๆ ดูโฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย ตามแบบฉบับรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน โดดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ LED พร้อมไฟส่องสว่างในเวลากลางวัน กระจังด้านหน้าแบบปิดทึบโดยย้ายช่องดักอากาศมาไว้ที่กันชนฝั่งซ้ายและขวา ฝากระโปรงหน้ามีเส้นสายเพิ่มความสปอร์ต ไฟท้ายแบบ LED เชื่อมยาวถึงกันทั้งสองฝั่ง พร้อมด้วยดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่

BYD

ภาพจาก : bydauto.com.cn

BYD

ภาพจาก : bydauto.com.cn

ส่วนภายในห้องโดยสารของ BYD Seal EV ยังไม่ได้มีการเปิดเผยภาพออกมาให้ได้ชมกัน เป็นเพียงการคาดเดาจากสื่อต่าง ๆ ว่าน่าจะมาพร้อมกับดีไซน์สุดล้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่คล้ายหรือดีกว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ ในค่าย BYD อย่าง BYD Yuan Plus 2022 ซึ่งของจริงจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องรอติดตามการอัปเดตข้อมูลจากผู้ผลิตอีกครั้งหนึ่ง

BYD Seal EV เครื่องยนต์และสมรรถนะ

เช่นเดียวกับข้อมูลภายในห้องโดยสาร BYD Seal EV ยังไม่มีการเปิดเผยถึงข้อมูลตัวเลขหรือรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับเครื่องยนต์ออกมา มีเพียงแค่รายงานเบื้องต้นว่าจะใช้ขุมพลังไฟฟ้าล้วนโดยจะมีมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งแบบเดี่ยวและแบบคู่ให้เลือก สำหรับมอเตอร์เดี่ยวจะติดตั้งที่ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ให้พละกำลังสูงสุด 201 หรือ 308 แรงม้า ส่วนในรุ่นมอเตอร์คู่ที่เปรียบเสมือนรุ่นท็อปนั้น จะติดตั้งมอเตอร์สองตัวที่ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าและหลัง ที่ล้อหน้าให้พละกำลัง 214 แรงม้า ที่ล้อหลังให้พละกำลัง 308 แรงม้า สามารถเร่งความเร็ว 0-100 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ในเวลาเพียง 3.8 วินาที แบตเตอรี่ Blade ขนาด 800 โวลต์ ทำให้มีระยะทางการใช้งานที่ไกลกว่า 700 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

BYD Seal EV ราคำจำหน่าย

BYD Seal EV แม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะมีราคาที่ไม่สูงมากนัก และอาจจะมีราคาถูกว่า Tesla Model 3 โดยในรุ่นล่างสุด หรือมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวจะมีราคาเริ่มต้นที่ 34,500 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,155,060 บาท ส่วนในรุ่นท็อปหรือมอเตอร์ไฟฟ้าคู่นั้นคาดว่าจะมีราคา 44,000 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,474,000 บาท

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่สามารถยืนยันได้อย่างหนึ่งก็คือ BYD Seal EV จะไม่ทำตลาดแค่ในประเทศจีนเท่านั้น ทางผู้ผลิตมีแผนที่จะส่งรถยนต์ไฟฟ้าซีดานสปอร์ตรุ่นนี้ไปทำตลาดยังทั่วโลก โดยพร้อมจำหน่ายไปยังประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศแรกในปี 2023 ซึ่งจะใช้ชื่อรุ่นว่า Atto 4 ส่วนทวีปหรือประเทศอื่น ๆ จะมีที่ใดบ้างนั้นคงต้องติดตามกันต่อไป ทั้งนี้ BYD Seal EV จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน Beijing Auto Show ประเทศจีน ในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้

เปรียบเทียบ BYD Seal EV กับรถรุ่นอื่น ๆ

ส่วนในบ้านเรารถยนต์ไฟฟ้าถือว่ากำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ได้ส่งรถพลังงานทางเลือกออกมามากมาย และที่สำคัญหลายรุ่นก็มีการปรับลดราคาถูกลงกว่าเดิม เช่น MG EP รถยนต์ station wagon พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของ MG ติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 163 แรงม้า ห้องโดยสารกว้างขวางเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถครอบครัวไว้ใช้งาน, MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นปรับโฉมใหม่ ที่มีการปรับลดราคาลงด้วยเช่นกัน มาพร้อมดีไซน์ตัวรถแบบครอสโอเวอร์ ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 177 แรงม้า วิ่งได้ไกล 403 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และ ORA Good Cat 2022 รถยนต์ไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นที่มีการปรับลดราคาถูกลงกว่าเดิม ติดตั้งขุมพลังไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 143 แรงม้า วิ่งได้ไกลกว่า 400 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ขอบคุณภาพจาก : bydauto.com.cn
ขอบคุณข้อมูลจาก : carscoops.com, carnewschina.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BYD Seal EV ราคา 1.1 ล้านบาท รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ คู่แข่ง Tesla Model 3 อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2565 เวลา 11:57:27 30,041 อ่าน
TOP