x close

Neta S รถยนต์ไฟฟ้าสปอร์ตซีดาน วิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กม.

Neta S รถยนต์ไฟฟ้าซีดานเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงเตรียมเปิดตัวที่จีน มีระบบขับขี่อัตโนมัติ เลเวล 4 พร้อมอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 3.9 วินาที และระยะทางสูงสุด 1,100 กม./ชาร์จ

Neta S

ภาพจาก : Hozon Auto via Weibo

Neta ภายใต้สังกัด Hozon Auto ของจีน เตรียมเปิดตัว Neta S รถยนต์ไฟฟ้าลำดับที่ 3 ของค่าย ต่อจาก Neta V และ Neta U Pro ซึ่งได้มีการแนะนำในงาน Motor Show 2022 ไปแล้ว โดย Neta S น่าจะมาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ เลเวล 4 อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.9 วินาที ส่วนระยะทางวิ่งทำได้ไกลสุด 1,100 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ด้วย Range Extender

Neta S ดีไซน์ภายนอก

สำหรับ Neta S จะมาในรูปแบบของรถยนต์ 4 ประตู ซีดาน ขนาดกลาง ที่ใหญ่กว่า Tesla Model 3 และใกล้เคียงกับ Honda Accord โฉมปัจจุบัน ด้วยมิติตัวถังยาว 4,800 มม. กว้าง 2,000 มม. สูง 1,400 มม. บนฐานล้อยาวถึง 2,900 มม.

ส่วนดีไซน์ของ Neta S ค่อนข้างปราดเปรียว จากการใช้แนวหลังคาโค้งลาดแบบคูเป้ รวมถึงการใช้พื้นผิวสะอาดตา กรอบหน้าต่าง Frameless มือจับเปิดประตู Pop-out กับส่วนที่ดูจะเป็นไฮไลต์คือ คลัสเตอร์ไฟหน้าแยกส่วน ซึ่งด้านบนเป็นไฟ DRL บางเฉียบ ตรงกลางวางโลโก้เรืองแสง และซ่อนไฟหน้าไว้ที่มุมกันชน ด้านล่างสุดเป็นกระจังหน้าลาย Diamond Grille ขณะที่ด้านท้ายคาดแถบไฟ T-Bar ใต้สันฝากระโปรงที่ออกแบบให้เป็นสปอยเลอร์ในตัว    

Neta S

ภาพจาก : Hozon Auto via Weibo

Neta S

ภาพจาก : Hozon Auto via Weibo

Neta S ดีไซน์ภายใน

มาที่ดีไซน์ภายในของ Neta S มีการเล่นระดับแผงหน้าปัดเป็นแบบ 2 ชั้น ด้วยเส้นตรงในแนวนอน คาดแถบประดับลายไม้ขอบโลหะรอบห้องโดยสาร มีการวางจอมอนิเตอร์ไว้แสดงข้อมูลสำหรับผู้ขับขี่ พร้อม Head Up Display ยิงขึ้นบนกระจกบังลม ส่วนผู้โดยสารมีจอเอนเตอร์เทนเมนต์ส่วนตัว และยังติดตั้งจอสั่งการขนาดใหญ่วางพาดเฉียงขึ้นไปบนแผงหน้าปัดอีก 1 ชุด นอกจากนี้แผงหลังคา เบาะนั่งทรงสปอร์ต ยังหุ้มด้วยอัลคันทารา แซมหนังสังเคราะห์ พร้อมแสงสีจากไฟ Ambient Light และเสียงจากลำโพง 21 ตัว

Neta S

ภาพจาก : Hozon Auto via Weibo

Neta S เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ด้านขุมพลัง Neta S จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกของ Neta ที่ได้ใช้แพลตฟอร์มโมดูลาร์ Shanhai ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมโครงสร้างใหม่ สามารถรองรับระบบส่งกำลังได้ 2 แบบ ทั้งไฟฟ้าล้วน (BEV) วิ่งได้ไกลถึง 710 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และเวอร์ชั่นที่ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินเป็น Range Extender เพื่อขยายระยะทางวิ่งได้ไกล 1,100 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ส่วนรายละเอียดอื่นยังไม่เปิดเผย แต่ Neta เคลมว่า อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ทำได้ภายในเวลาต่ำกว่า 4 วินาที 

Neta S เทคโนโลยีและความปลอดภัย

อีกจุดที่น่าสนใจของ Neta S ภายใต้ดีไซน์สปอร์ตนั้น จะติดตั้งกล้อง 13 ตัว, เซ็นเซอร์อัลตราโซนิก 12 ตัว, เรดาร์คลื่นมิลลิเมตร 5 ตัว และไลดาร์อีก 2 ตัว สำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติ เลเวล 4 ซึ่งเป็นเลเวลเกือบสูงสุด

Neta S

ภาพจาก : Hozon Auto via Weibo

เปรียบเทียบ Neta S กับรถรุ่นอื่น ๆ

ถ้าเทียบจากขนาด สมรรถนะ และเทคโนโลยี พอจะบอกได้ว่า Neta S พร้อมเป็นรถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียมซีดาน เทียบชั้น BMW i3 ซึ่งใช้พื้นฐานร่วมกับ BMW 3 Series (G20) ที่เปิดตัวในจีนนำไปก่อนแล้ว

รวมถึง NIO ET5 สปอร์ตซีดานไฟฟ้าจีนที่คุณสมบัติใกล้เคียง Neta S มาก ทั้งระยะทางวิ่งในรุ่น Standard Range 700 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และ Long Range 1,000 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ไปจนถึงอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. แถว ๆ 4 วินาที ด้วยราคาเริ่มต้นที่จีน 328,000 หยวน หรือราว 1.73 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ในส่วนราคาจำหน่ายของ Neta S คงต้องรอยืนยันอีกครั้งหลังการเปิดตัว แต่ดูแล้ว Neta S หากนำเข้าหรือมีการประกอบจำหน่ายในไทยในอนาคต ก็ไม่น่าจะใช่รถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดหรือจับต้องได้ง่ายเหมือน Neta V หรือ Neta U Pro เท่าไรนัก

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Hozon Auto, Hozon Auto via Weibo

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Neta S รถยนต์ไฟฟ้าสปอร์ตซีดาน วิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กม. อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2565 เวลา 15:29:44 25,078 อ่าน
TOP