x close

ส่องรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่จำหน่ายในปัจจุบัน มีรุ่นไหน ราคาเท่าไหร่บ้าง

ข้อมูลรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ทั้ง 4 รุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบัน 4 โมเดล ที่มาพร้อมกับสมรรถนะและดีไซน์สุดล้ำ ทั้ง tesla model 3, tesla model x, tesla model s และ tesla model y แต่ละรุ่นราคาเท่าไหร่ และมีรุ่นไหนที่ Tesla จะเปิดตัวในอนาคตบ้าง

ในรอบหลายปีที่ผ่านมาคงปฏิเสธไม่ได้ว่าแบรนด์ รถยนต์ Tesla กลายเป็นชื่อที่พูดถึงเป็นอย่างมากในวงการยานยนต์ทั้งในระดับโลก รวมถึงในประเทศไทย ด้วยแนวคิดและภาพลักษณ์ที่นำเสนอรถยนต์และเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่มาพร้อมกับกระแสพลังงานทางเลือกซึ่งกลายเป็นเทรนด์แห่งอนาคตอย่างพลังงานไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันนี้เกือบทุกค่ายรถยนต์ต่างก็มุ่งหน้าไปในทิศทางเดียวกันและได้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาให้เห็นกันมากขึ้นเรื่อย ๆ 

สำหรับ Tesla, Inc. เป็นบริษัทผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและพลังงานสะอาด มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองปาโล อัลโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ดำเนินการภายใต้ซีอีโอคนดัง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) โดยหลังจากก่อตั้งเมื่อปี 2003 จนถึงปัจจุบัน ได้ผลิตรถยนต์ออกจำหน่ายจริงหลายรุ่นด้วยกัน ซึ่งนอกจาก Tesla Roadster เจเนอเรชั่นแรกที่ยุติการผลิตไปแล้ว ยังมีโมเดลอื่น ๆ ที่ยังทำตลาดอยู่ทั่วโลก ดังนี้

Tesla Model S

tesla

tesla

Tesla Model S เป็นรถยนต์ระบบไฟฟ้าล้วนแบบ sedan 5 ประตู หรือที่เรียกว่า liftback ถูกเปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่เมื่อปี 2012 และถูกยกให้เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่จำหน่ายในวงกว้าง ที่มีส่วนต่อการเปลี่ยนภาพของรถยนต์ไฟฟ้าในมุมมองของคนทั่วไปในแง่ของการใช้งานจริงและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แม้ว่าในเวอร์ชั่นแรก ๆ จะยังไม่สามารถเดินทางได้ไกลนักก็ตาม

tesla

ส่วนเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด Tesla Model S 2021 ถูกพัฒนาสมรรถนะขึ้นมา โดยในรุ่นท็อป Plaid และ Plaid+ ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ให้กำลังสูงสุดถึง 1,020 แรงม้า และ Tesla ระบุว่า สามารถทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในเวลาต่ำกว่า 2 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมถึงเดินทางได้เกิน 800 กิโลเมตร ต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 รอบ

ราคาจำหน่ายของ Tesla Model S 2021 เริ่มต้นที่ 79,990 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.42 ล้านบาท

Tesla Model 3

tesla

tesla

Tesla Model 3 รถยนต์ไฟฟ้าแบบ sedan 4 ประตู ในสไตล์แบบ fastback เริ่มจำหน่ายจริงเป็นครั้งแรกในช่วงกลางปี 2017 ก่อนจะขึ้นแท่นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลกด้วยสถิติ 800,000 คัน นับถึงปี 2020 

tesla

ส่วนในเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในปัจจุบันนี้ Tesla Model 3 2021 ก็มีสมรรถนะยอดเยี่ยมเช่นกัน ขับเคลื่อนด้วยกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ทำงานแบบอิสระ รุ่นสแตนดาร์ดสามารถทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 3.1 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เดินทางได้ไกล 420 กิโลเมตร ต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 รอบ มาพร้อมอุปกรณ์สำหรับระบบช่วยขับอัตโนมัติที่จะมีการอัปเกรดได้ในอนาคตด้วย ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 36,990 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.12 ล้านบาท

Tesla Model X

tesla

tesla

Tesla Model X เป็นรถยนต์ไฟฟ้า crossover ขนาดกลาง (mid-size) เริ่มจำหน่ายจริงมาตั้งแต่ปี 2015 และหนึ่งในความโดดเด่นของรถรุ่นนี้ก็คือประตูด้านหลังที่เปิด-ปิดในลักษณะของปีกนก (falcon-wing doors)

tesla

สำหรับ Tesla Model X เวอร์ชั่นปัจจุบันปี 2021 มีการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน และคงไว้ด้วยสมรรถนะสุดยอด ซึ่งทำให้ได้ชื่อว่าเป็นรถ SUV ที่เร็วที่สุดในโลก โดยในรุ่นท็อป Plaid ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ส่งกำลังสูงสุด 1,020 แรงม้า ทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 2.5 วินาที และเดินทางได้มากกว่า 500 กิโลเมตร ต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 รอบ ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 89,990 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.722 ล้านบาท

Tesla Model Y

tesla

tesla

Tesla Model Y รถยนต์ไฟฟ้า compact crossover SUV ที่เพิ่งเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปี 2020 พัฒนาโดยใช้แพลตฟอร์มของ Tesla Model 3 รวมถึงใช้ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นแบบเดียวกันถึง 75 เปอร์เซ็นต์ 

tesla

ระบบขับเคลื่อนของ Tesla Model Y มีทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 4.4 วินาที เดินทางได้ไกลกว่า 520 กิโลเมตร ในการชาร์จแบตเตอรี่ 1 รอบ

รถยนต์ Tesla ที่คาดว่าจะเปิดตัวในอนาคต

นอกจากรถทั้ง 4 รุ่นที่ทำตลาดอยู่ในตอนนี้ Tesla ยังมีแผนที่จะปล่อยโมเดลอื่น ๆ ในอนาคต ซึ่งตามความคาดหมายของสื่อในต่างประเทศมีทั้ง Tesla Roadster เจเนอเรชั่นที่ 2 ซึ่งจะถูกปัดฝุ่นกลับมาอีกครั้ง Tesla Semi รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า และ Tesla Cybertruck รถกระบะไฟฟ้าที่คงมีหลายคนรอที่จะได้เห็นโฉมจริงอยู่หลังจากมียอดจองล่วงหน้าไปแล้วเกินกว่า 6 แสนคัน

ส่วนในเมืองไทยนั้นมีผู้ประกอบการนำเข้ารถยนต์ของ Tesla บางรุ่นเข้ามาจำหน่ายแล้วเช่นกัน ซึ่งรายละเอียดราคา รวมถึงแพ็กเกจค่าบริการอื่น ๆ สามารถสอบถามได้โดยตรงกับผู้จำหน่ายแต่ละเจ้า

คงต้องบอกว่า Tesla เป็นแบรนด์ที่มาสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการยานยนต์ในแง่ของการพัฒนาสู่อนาคต ในขณะที่ค่ายรถยนต์อื่น ๆ ก็ได้เดินหน้าสร้างยานยนต์ไฟฟ้ารูปแบบแห่งอนาคตที่มีทั้งดีไซน์และสมรรถนะล้ำสมัยไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งก็มีหลาย ๆ รุ่นที่เรากำลังจะได้เห็นลงสู่ตลาดและเริ่มจำหน่ายจริงในเร็ว ๆ นี้ ไม่ว่าจะเป็น Nissan Ariya, BMW iX หรือ Hyundai Ioniq 5

ขอบคุณภาพจาก tesla.com

ขอบคุณข้อมูลจาก tesla.comcaranddriver.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ส่องรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่จำหน่ายในปัจจุบัน มีรุ่นไหน ราคาเท่าไหร่บ้าง อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:16:38 256,551 อ่าน
TOP