x close

Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ไฟฟ้าดีไซน์มินิมอลแต่จัดเต็มด้วยฟีเจอร์สุดล้ำ

เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ crossover SUV ระบบพลังงานไฟฟ้า ดีไซน์ล้ำยุคทั้งภายนอก-ภายใน พร้อมด้วยฟีเจอร์ระบบขับขี่อัตโนมัติ ชาร์จไฟแค่ 5 นาที เดินทางได้ 100 กิโลเมตร

Hyundai บริษัทผู้ผลิตยานยนต์แห่งเกาหลีใต้ เผยโฉมอย่างเป็นทางการของ Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ crossover SUV ระบบพลังงานไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นรถ EV รุ่นแรกของค่ายที่ถูกผลิตเพื่อจำหน่ายจริง หลังจากเคยมีการประกาศถึงเป้าหมายในการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 23 รุ่น ภายในปี 2025

Hyundai Ioniq 5

Hyundai Ioniq 5 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาด compact ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการเปิดเผยรถต้นแบบให้เห็นมาแล้วในชื่อของ Hyundai Concept 45EV ตั้งแต่เมื่อปี 2019 และต้องบอกว่าโฉมจริงที่มีการเปิดเผยออกมามีหน้าตาไม่ได้ต่างกันมากนัก 

รูปลักษณ์ภายนอกของ Hyundai Ioniq 5 ออกแบบให้ดูล้ำสมัย มีส่วนผสมของสไตล์แบบ parametric pixel ทั้งในส่วนของโคมไฟหน้า ไฟท้าย และล้อ รวมถึงไฟเดย์ไทม์รันนิ่งที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ เส้นสายบนตัวถังที่เน้นเหลี่ยมมุม โดยที่ Ioniq 5 ถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Electric-Global Modular Platform (E-GMP) ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อ ๆ ไปของ Hyundai รวมถึงรถต่างค่ายอย่าง Kia ในอนาคต

Hyundai Ioniq 5

ส่วนการออกแบบภายในห้องโดยสาร ซึ่งเป็นสไตล์แบบโมเดิร์นเช่นเดียวกันกับภายนอกตัวรถ วัสดุที่ใช้เกือบทั้งหมดทำจากพลาสติกรีไซเคิล, ขนสัตว์, หนังสัตว์ที่ผลิตด้วยกระบวนการประหยัดพลังงานและวัสดุอื่น ๆ ที่ส่งเสริมแนวทางเพื่อความยั่งยืน เบาะที่นั่งคู่หน้าออกแบบเพื่อความสะดวกสบายปรับเอนนอนได้พร้อมกับที่พักขา

Hyundai Ioniq 5

ขณะที่แผงคอนโซลด้านหน้ามาในสไตล์มินิมอล มีหน้าจอแสดงผลและจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 12 นิ้ว วางเรียงแบบลอยตัวอยู่ในกรอบเดียวกันและยาวตั้งแต่ด้านหน้าของผู้ขับมาจนถึงกึ่งกลาง ขณะที่คอนโซลตรงกลางระหว่างผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้าก็ไม่มีเหมือนรถรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันด้วย โดยมีลักษณะเป็นแค่ที่วางแก้วและกล่องเก็บของเท่านั้น

Hyundai Ioniq 5

มาถึงส่วนของระบบพลังงานและสมรรถนะของ Hyundai Ioniq 5 ซึ่งตามข้อมูลจะมี 2 ตัวเลือก คือ รุ่นมาตรฐาน ใช้แบตเตอรี่ 58 กิโลวัตต์ชั่วโมง และแยกเป็นรุ่นมอเตอร์หลังตัวเดียวที่ให้กำลังสูงสุด 215 แรงม้า ทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 8.4 วินาที กับรุ่นมอเตอร์ 2 ตัวหน้า-หลัง ให้กำลังสูงสุด 232 แรงม้า ทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 6.1 วินาที

ส่วนอีกรุ่นหนึ่งจะใช้แบตเตอรี่ขนาด 77.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง แบบมอเตอร์หลังตัวเดียว ให้กำลังสูงสุด 215 แรงม้า ทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 7.4 วินาที และในรุ่นมอเตอร์คู่หน้า-หลัง ให้กำลังสูงสุด 302 แรงม้า อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 5.2 วินาที

Hyundai Ioniq 5

ทั้งนี้ คาดว่า Hyundai Ioniq 5 จะสามารถเดินทางด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ได้ในระยะทางราว 460-480 กิโลเมตร โดยขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมและปัจจัยอื่น ๆ 

Hyundai Ioniq 5

ขณะที่ไฮไลต์อีกอย่างหนึ่งของ Hyundai Ioniq 5 ก็คือการชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งในการชาร์จกับหัวชาร์จ 350 กิโลวัตต์นั้นสามารถเพิ่มพลังงานจาก 10 เปอร์เซ็นต์ ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ในเวลาแค่ 18 นาทีเท่านั้น ส่วนการชาร์จด้วยไฟบ้านจะเพิ่มพลังงานให้เดินทางได้ถึง 100 กิโลเมตร ในการใช้เวลาชาร์จแค่ 5 นาที ซึ่งถือว่าสามารถชาร์จได้เร็วกว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนี้

ด้านฟีเจอร์และระบบความปลอดภัยนั้น Hyundai Ioniq 5 มาพร้อมกับระบบช่วยเหลือการขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 ที่เรียกว่า Hyundai’s Highway Driver Assist 2 (HDA 2) ซึ่งมีฟีเจอร์ล้ำ ๆ อย่างระบบขับขี่อัตโนมัติบนไฮเวย์ ซึ่งรถจะสามารถอ่านสัญญาณจราจรและเปลี่ยนช่องจราจรได้เอง นอกจากนี้หลังคารถยังฝังระบบโซลาร์เซลล์พร้อมกับฟังก์ชันจ่ายไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ภายนอกรถได้ด้วย

สำหรับ Hyundai Ioniq 5 ได้รับการจับตาไม่น้อยทีเดียวในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยียุคใหม่ ที่จะมีการเปิดตัวรถใหม่ในปีนี้พร้อม ๆ กับรถของค่ายอื่นอย่าง Ford Mustang Mach-E และ Tesla Model Y โดยถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายและข้อมูลในแต่ละรุ่นย่อย แต่สื่อต่างประเทศคาดกันว่าจะเริ่มขายจริงในสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และเกาหลีใต้ หลังจากช่วงกลางปีนี้เป็นต้นไป

ขอบคุณภาพจาก hyundai.com

ขอบคุณข้อมูลจาก hyundai.com, carwow.co.uk, caranddriver.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ไฟฟ้าดีไซน์มินิมอลแต่จัดเต็มด้วยฟีเจอร์สุดล้ำ อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:52:00 15,500 อ่าน
TOP