x close

ขี่มอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 ผิดกฎหมายไหม มีโทษอย่างไรบ้าง

          ขี่มอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 ผิดกฎหมายไหม ไขข้อสงสัยรถมอเตอร์ไซค์สามารถมีคนซ้อน หรือบรรทุกผู้โดยสารได้ไม่เกินกี่คน แบบไหนที่ผิดกฎหมาย และมีบทลงโทษอย่างไร มาดูกัน

ขี่มอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 ผิดกฎหมายไหม

ภาพจาก : ShutterStock.com / 1000 Words

          มอเตอร์ไซค์ หรือรถจักยานยนต์ ยานพาหนะยอดนิยมที่หลายคนเลือกใช้ ทั้งแบบส่วนตัวและแบบสาธารณะ ด้วยความที่คล่องแคล่ว ปราดเปรียด กะทัดรัด สามารถลัดเลาะไปตามเส้นทางต่าง ๆ ได้ง่าย เรียกว่าแม้การจราจรจะติดขัดก็ยังสามารถไปถึงที่หมายได้ทันเวลา แต่มอเตอร์ไซค์ก็ถือเป็นรถที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุเป็นลำดับต้น ๆ ส่วนใหญ่ผู้ประสบเหตุจะมีอาการบาดเจ็บที่ค่อนข้างรุนแรงกงว่ารถชนิดอื่น ๆ หรือบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต

          นอกจากนี้ ยังเป็นรถที่ฝ่าฝืนหรือทำผิดกฎหมายจราจรเป็นลำดับต้น ๆ ด้วยเช่นกัน อาทิ การไม่สวมหมวกกันน็อก ขับขี่ย้อนศร ขับขี่บนทางเท้า หรือบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนด ซึ่งเป็นภาพที่พบเห็นได้บ่อย ๆ จนหลายคนสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว รถมอเตอร์ไซค์นั่งได้กี่คนกันแน่ ? ดังนั้น วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

ขี่มอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 ผิดไหม

          มอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 หรือบรรทุกผู้โดยสารมากกว่า 1 คน (ไม่นับรวมคนขับ) ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย โดยในกฎกระทรวงฉบับที่ 4 พ.ศ. 2522 ข้อที่ 3 ระบุว่า รถจักรยานยนต์ให้บรรทุกของได้ไม่เกิน 50 กิโลกรัม ส่วนในกรณีมีผู้โดยสารสามารถนั่งซ้อนท้ายได้เพียงคนเดียวเท่านั้น
          ทั้งนี้ ยังอาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43 ขับขี่ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น เพราะการขี่มอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 หรือบรรทุกคนมากกว่า 1 คนขึ้นไป ทำให้สมรรถนะและการควบคุมรถมอเตอร์ไซค์นั้นยากขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายนั่นเอง
ขี่มอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 ผิดกฎหมายไหม

ขี่มอเตอร์ไซค์ไม่สวมหมวกกันน็อก ผิดไหม ?

          การขับขี่มอเตอร์ไซค์ไม่สวมหมวกกันน็อก มีความผิดตามกฎหมายมาตรา 122 ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกกันน็อกเพื่อป้องกันอันตรายในขณะขับขี่ หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท นอกจากนี้ เมื่อขับขี่มอเตอร์ไซค์และมีผู้โดยสารหรือคนซ้อนจะต้องสวมหมวกกันน็อกด้วยเช่นกัน หากไม่สวมแล้วเจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ขับขี่ต้องเสียค่าปรับเพิ่มเป็น 2 เท่า หรือไม่เกิน 1,000 บาท

ขี่มอเตอร์ไซค์ย้อนศร ผิดไหม ?

          อีกหนึ่งเหตุการที่พบเห็นได้เป็นประจำในสังคมปัจจุบันนี้ ก็คือการขับรถย้อนศร แม้จะมีเหตุผลที่ว่าย้อนไปแค่ใกล้ ๆ นิดเดียว หรือยูเทิร์นอยู่ไกล แต่การขับขี่รถย้อนศรก็เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอยู่ดี ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 41 ที่ระบุว่า ให้ผู้ขับขี่ขับรถไปตามทิศทางที่กำหนดไว้เท่านั้น ห้ามขับย้อนศร หรือสวนเลน หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท นอกจากนี้ การขับรถย้อนศรยังมีสิทธิ์รับโทษหนักถึงขั้นติดคุก หลังได้มีการเพิ่มข้อหาขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ตามมาตรา 43 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท
ขี่มอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 ผิดกฎหมายไหม

          ทั้งนี้ การขับขี่รถทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์ เราควรปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เคารพและรักษากฎจราจร เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความปลอดภัยแก่ตนเองและผู้ใช้ถนนคนอื่น ๆ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : web.krisdika.go.th, (2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขี่มอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 ผิดกฎหมายไหม มีโทษอย่างไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 7 มีนาคม 2565 เวลา 18:55:41 31,952 อ่าน
TOP