x close

ข้อดี-ข้อควรรู้ ของการมีรถยนต์ส่วนตัว รู้ไว้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ

เปิดข้อดี-ข้อควรรู้ ของการมีรถยนต์ส่วนตัวในยุคปัจจุบัน ใครกำลังลังเลว่าจะซื้อรถยนต์ดีไหม จำเป็นกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราจริง ๆ หรือเปล่า ลองไปดูข้อมูลเพื่อมาประกอบการตัดสินใจกัน 

ข้อดีของรถยนต์

คงมีคนจำนวนไม่น้อย ที่อยากจะมีรถยนต์เป็นของตัวเองด้วยหลายสาเหตุ ทั้งความเป็นส่วนตัว หรือไม่ได้รับความสะดวกจากการเดินทางด้วยรถสาธารณะ แต่แน่นอนว่าการจะซื้อรถใหม่สักคันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครอีกหลายคน เพราะต้องประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่างในการตัดสินใจ อาจทำให้สึกลังเลว่าซื้อดี-หรือไม่ซื้อดี วันนี้เราจึงได้สรุปข้อดี-ข้อควรรู้ ของการมีรถยนต์ใช้ส่วนตัวแบบฉบับเข้าใจง่ายมาฝากเพื่อน ๆ กัน 

ซื้อรถคันแรก ต้องรู้อะไรบ้าง ?

ก่อนจะไปดูข้อดีของการมีรถยนต์ส่วนตัว ควรมาทำความเข้าใจกับสิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อรถกันหน่อย ซึ่งประการแรกเลยคือต้องสำรวจความต้องการของตัวเองว่า "แค่อยากได้" หรือ "จำเป็นต้องมี" รวมทั้งรู้วัตถุประสงค์การใช้งานที่ชัดเจน และรูปแบบการซื้อไม่ว่าจะเป็นการซื้อด้วยเงินสด หรือเงินผ่อน โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ซื้อรถคันแรก ต้องรู้อะไรบ้าง ? มาดูกัน

ข้อดีของการมีรถยนต์ส่วนตัว

1. ไปไหนก็ได้ ทุกที่ทุกเวลา

เมื่อมีรถยนต์ส่วนตัว อยากจะไปที่ไหนเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะดึก หรือไกลแค่ไหน ก็สามารถขับไปเองได้ตลอดเวลาตามที่ต้องการ แต่ถ้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัว หากต้องการออกไปไหนกะทันหันในตอนกลางคืน ก็อาจหารถโดยสารสาธารณะลำบาก หรือถ้าต้องการเดินทางออกต่างจังหวัดก็ต้องรอจองตั๋วขึ้นรถไฟหรือรถทัวร์ ไม่สามารถไปทันทีได้

ข้อดีของรถยนต์

2. เดินทางต่อเดียวถึงที่หมาย

ในหลาย ๆ สถานที่รถโดยสารสาธารณะอาจไปไม่ถึง ทำให้ต้องเดินทางหลายต่อ เช่น ขึ้นวินมอเตอร์ไซค์แล้วไปต่อรถไฟฟ้า ซึ่งทั้งเหนื่อยและเสียเวลา หรือจะนั่งแท็กซี่ไปถึงที่เลยก็อาจไม่สะดวก หรือสิ้นเปลืองกว่าการขับไปเอง เช่น บ้านอยู่ในซอยลึกไม่มีรถวิ่งผ่าน อีกทั้งบางช่วงเวลายังหาแท็กซี่ยาก หาได้แต่ปฏิเสธผู้โดยสาร เป็นต้น

3. สะดวกเมื่อของเยอะหรือไปหลายคน

การที่ต้องแบกของพกติดตัวไปเยอะ ๆ เดินเท้าไปขึ้นรถคงไม่ใช่อะไรที่สบายแน่ ๆ แต่ถ้าเรามีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถวางของไว้ในรถได้เลย หรือการไปด้วยกันกับเพื่อนฝูงหรือครอบครัว การนั่งรถยนต์ส่วนตัวย่อมสะดวกกว่าแน่นอน

4. ไม่ต้องเจอแดดเจอฝน

เชื่อว่าคนไม่มีรถยนต์ส่วนตัวน่าจะเคยเจอปัญหาฝนตกหนักจนออกไปไหนไม่ได้ หรือแดดร้อนจนเดินออกไปขึ้นรถแล้วเหงื่อท่วมตัว แต่ถ้ามีรถยนต์ส่วนตัวคุณจะไม่ต้องเผชิญกับอุปสรรคเหล่านี้ สามารถขึ้นรถเปิดแอร์แล้วขับไปชิล ๆ ได้เลย

ข้อดีของรถยนต์

5. ความเป็นส่วนตัว

การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว เราสามารถทำอะไรตอนอยู่ในรถก็ได้ จะเปิดเพลงฟัง กินขนม คุยโทรศัพท์ ได้ใช้เวลากับตัวเอง ไม่ต้องเกรงใจใคร ไม่ต้องเจอผู้คนแออัดเหมือนการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

ข้อควรรู้ของการมีรถยนต์ส่วนตัว

1. ภาระด้านค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่าการจะเป็นเจ้าของรถยนต์ส่วนตัวสักคันได้นั้นจำเป็นต้องใช้เงินซื้อ สำหรับราคารถมือหนึ่งอย่างน้อยก็ราว ๆ ครึ่งล้านขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อย เรียกได้ว่าถ้าซื้อแบบผ่อนก็ต้องใช้เวลาผ่อนกันนานหลายปีเลยทีเดียว แถมยังมีค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา และค่าอื่น ๆ อีกยิบย่อย อาทิ ประกันรถยนต์, ต่อภาษีรถยนต์ เป็นต้น

ข้อดีของรถยนต์

2. ต้องหมั่นคอยเช็กและดูแลรักษา

หนึ่งในสิ่งที่คนมีรถยนต์ส่วนตัวทุกคนจำเป็นต้องทำ คือการหมั่นตรวจเช็กสภาพรถก่อนการเดินทาง รวมทั้งการล้างทำความสะอาดรถ ซึ่งในช่วงหนึ่งของทุก ๆ ปี ก็จำเป็นต้องนำรถไปเข้าศูนย์เพื่อเช็กสภาพด้วย และถ้ามีส่วนไหนเสียหายก็ต้องเสียเงินค่าซ่อมอีก

3. ต้องหาที่จอดรถ

ไม่ว่าจะไปที่ไหน ถ้าหากเราขับรถยนต์ส่วนตัวไปเองก็จำเป็นต้องหาที่จอดรถด้วย ซึ่งในบางสถานการณ์อาจหาที่จอดรถได้ลำบาก หรือแม้กระทั่งในบ้านเราก็ยังต้องมีที่ไว้สำหรับจอดรถ แต่ถ้าเราใช้รถโดยสารสาธารณะแล้ว เรื่องการจอดรถจะไม่ใช่สิ่งที่ต้องห่วงเลย

4. การจราจรที่ติดขัด

อย่างที่รู้กันดีว่าการจราจรในประเทศไทยนั้นหนาแน่นแค่ไหน โดยเฉพาะในเมืองช่วงเวลาเช้าหรือเย็น และยิ่งเราใช้รถยนต์ส่วนตัวกันมากขึ้น การจราจรก็จะยิ่งติดขัดกว่าเดิม แต่การใช้รถโดยสารสาธารณะเรายังสามารถเปลี่ยนวิธีการเดินทางตามสถานการณ์ได้ เช่น นั่งรถเมล์แล้วรถติดก็เรียกวินมอเตอร์ไซค์ไปส่งแทน แต่ถ้าขับรถส่วนตัวจะไม่สามารถทำอะไรได้เลย

ข้อดีของรถยนต์

5. เป็นคนขับไม่สบายเท่าคนนั่ง

ขับใกล้ ๆ ยังไม่เท่าไร แต่ถ้าขับไกล ๆ นี่ยังไงก็ต้องมีบ่นเหนื่อยในใจกันบ้างล่ะ ซึ่งแน่นอนว่าคนที่มีรถยนต์ส่วนตัวก็ต้องเป็นคนขับเองตลอด แต่ถ้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็นั่งรถโดยสารสาธารณะหรือนั่งรถคนอื่น จะนั่งเฉย ๆ หรือจะนอนหลับไปเลยก็ยังได้่ สบายสุด ๆ

6. ความเสี่ยงบนท้องถนน

เมื่อใดที่คุณนั่งอยู่หลังพวงมาลัย เมื่อนั้นคุณก็ต้องรับผิดชอบทุกสิ่งที่เกิดขึ้นจากการขับรถ ไม่ว่าจะเป็นการขับไปเฉี่ยวชนรถหรือคนอื่น ซึ่งอุบัติเหตุบนท้องถนนล้วนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและห้ามประมาท

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อดี-ข้อควรรู้ ของการมีรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งไม่ว่าคุณจะมีรถยนต์ส่วนตัวหรือไม่ ต่างก็มีประโยชน์และสิ่งที่ต้องแลกแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และปัจจัยอื่น ๆ ในชีวิตของแต่ละคนด้วยว่าแบบไหนจะตอบโจทย์มากกว่า

บทความที่เกี่ยวข้องกับการเลือกซื้อรถยนต์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อดี-ข้อควรรู้ ของการมีรถยนต์ส่วนตัว รู้ไว้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2566 เวลา 17:14:37 52,370 อ่าน
TOP