x close

ขั้นตอนการออกรถใหม่ ต้องทำอย่างไรตั้งแต่ต้นจนจบ

ขั้นตอนการออกรถใหม่สักคัน ควรต้องพิจารณาอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้กลายเป็นปัญหา เพราะรถยนต์ไม่ใช่สินค้าราคาต่ำ หรือสามารถเปลี่ยนกันได้บ่อย จึงต้องใช้ความรอบคอบไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่ง หรือรถมือสอง

ขั้นตอนการออกรถใหม่

ด้วยหลาย ๆ ปัจจัยในปัจจุบันทำให้คนจำนวนมากอยากมีรถยนต์ไว้ใช้งาน และถึงแม้ว่าการเลือกซื้อรถไว้ใช้งานสักคันจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน โดยเฉพาะเมื่อเป็นรถคันแรก ซึ่งไม่แปลกหากไม่รู้ว่าควรต้องเริ่มต้นจากจุดไหน อย่างไร เราจึงได้รวบรวมแนวทางรวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ทีควรพิจารณาสำหรับการออกรถใหม่ให้คุ้มค่ากับเงินทุกบาททุกสตางค์มากที่สุดมาแนะนำกัน 

1. การเลือกรถ

เลือกรถก็เหมือนเลือกแฟน ก่อนตัดสินใจออกรถใหม่ ไม่ว่าจะเป็นป้ายแดงหรือมือสอง สิ่งแรกที่ควรต้องรู้คือ ความต้องการ ไม่ว่าจะซื้อด้วยเหตุผลหรืออารมณ์ใดก็ตาม หรือให้ความสำคัญกับเรื่องไหนเป็นหลัก รวมถึงงบประมาณที่มี เพราะความต้องการแต่ละคนแตกต่างกันจึงไม่มีรถรุ่นใดดีที่สุด ดังนั้น ควรเลือกรถที่เหมาะสมกับตัวเอง หรือผู้ใช้งานเป็นข้อแรก

2. ศึกษาหาข้อมูล

หากไม่แน่ใจ มีความสงสัย ลังเล การศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม คือ วิธีที่ควรทำ เช่น รถรุ่นนั้น ๆ มีปัญหามากน้อยเพียงใด ความสะดวก-ยาก-ง่ายในการดูแลรักษา และรวบรวมข้อมูลที่ได้มาตัดสินใจ ในการศึกษาหาข้อมูลนี้อาจรวมถึงการได้ไปลองสัมผัสรถคันจริงให้แน่ใจว่ารถคันดังกล่าวนั้นตอบโจทย์หรือไม่ เพราะแต่ละคนอาจรับข้อเสีย รวมถึงปัญหาได้ต่างกัน

3. การเลือกผู้ขาย

เพราะผู้ขายหรือเซลส์ คือ ผู้บริการ ให้คำแนะนำทุกขั้นตอน บางครั้งอาจรวมไปถึงหลังจากที่เราได้รถมาแล้วในระยะเวลาหนึ่ง (ถ้าไม่ใช่รถมือสองที่เจ้าของขายเอง) ทั้งสถานที่ ตัวผู้ขาย จึงต้องมีความน่าเชื่อถือ และพร้อมหรือเต็มใจที่จะดูแลเราได้เมื่อเกิดปัญหา หากติดต่อยาก ตามตัวยาก ไม่มีความรับผิดชอบ ไม่ใส่ใจดูแล ส่วนนี้ก็อาจทำให้การซื้อรถเป็นปัญหาน่าหงุดหงิดได้เช่นกัน 

4. ขั้นตอนการจัดไฟแนนซ์

หากเป็นรถป้ายแดง หรือรถเต็นท์ ถ้าไม่ได้ซื้อเงินสดและจำเป็นต้องจัดไฟแนนซ์จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เนื่องจากเซลส์จะเป็นผู้แนะนำให้เตรียมเอกสารต่าง ๆ รวมถึงประสานงานให้ ผู้ซื้อมีหน้าที่ตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดให้เข้าใจถี่ถ้วน ถูกต้อง ก่อนทำสัญญา แต่ถ้าซื้อกับเจ้าของรถโดยตรง ผู้ซื้อจะต้องดำเนินการเองโดยการติดต่อไฟแนนซ์ดูรถ เตรียมเอกสารตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำเพื่อยื่นเรื่องขออนุมัติ ซึ่งอาจมีความยุ่งยากกว่า

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดที่ผู้ซื้อควรต้องศึกษาและทำความเข้าใจให้มากคือเรื่องของอัตราดอกเบี้ยรวมไปถึงการคำนวณ เพราะแต่ละสถาบันการเงินอาจมีอัตราดอกเบี้ยไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น จำนวนเงินดาวน์ ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ความพร้อมของผู้ซื้อ เป็นต้น

ขั้นตอนการออกรถใหม่

5. ขั้นตอนการรับรถ

ขั้นตอนสุดท้ายในการซื้อรถไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดงหรือรถมือสอง ก็เหมือนกับการซื้อสินค้าอื่น ๆ เพียงแต่รถยนต์อาจมีรายละเอียดซับซ้อนมากกว่า จึงต้องมีการตรวจสอบความสมบูรณ์ของตัวรถ เช่น อยู่ในสภาพสมบูรณ์ตามมาตรฐาน หรือตรงตามที่ตกลงกันไว้ในวันซื้อรถหรือไม่ ดังนี้

  • ตรวจสอบความสมบูรณ์สภาพภายนอก-ภายใน

โดยปกติแล้วเวลารับรถใหม่เซลส์จะเป็นผู้แนะนำวิธีการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ เบื้องต้นและยืนถือป้ายถ่ายรูปตามธรรมเนียม แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้นควรตรวจสอบงานประกอบในทุกจุดทั้งภายนอก-ภายใน ซึ่งเราสามารถใช้เวลาได้นานเท่าที่ต้องการ เพื่อให้แน่ใจว่ามีความสมบูรณ์ตรงตามมาตรฐาน และขอย้ำว่า  “อย่าเซ็นรับรถ” จนกว่าจะตรวจสอบครบจนมั่นใจทั้งหมดแล้ว

  • ตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์

นอกจากความสมบูรณ์ของตัวรถ สิ่งที่ควรทำเป็นลำดับต่อไปคือ การทดลองใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปพร้อมกับการแนะนำของเซลส์ด้วยก็ได้ เผื่อมีข้อสงสัยจุดไหนอย่างไรจะได้สอบถามเลยในทันที

  • ตรวจสอบอุปกรณ์และเครื่องมือติดรถ

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมตรวจสอบคือ อุปกรณ์ รวมถึงเครื่องมือติดรถต่าง ๆ ตลอดจนของแถมว่าเป็นไปตามที่ตกลงกันไว้หรือไม่ จริงอยู่ว่าของแถมไม่ใช่สาระสำคัญและไม่มีผลต่อการใช้งานของตัวรถ แต่หากผิดสเปก ผิดยี่ห้อ หรือไม่ติดตั้งมาให้ เรามีสิทธิ์เรียกร้องได้เต็มที่ เพราะเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อควรได้รับ ดังนั้น การระบุสเปกของแถมอย่างละเอียดไว้ในใบจองจะช่วยเรื่องนี้ได้อย่างมาก

  • สอบถามเซลส์ทันทีหากเกิดข้อสงสัย

หากมีข้อสงสัยตรงจุดไหนให้ถามเซลส์ในทันที เพราะบ่อยครั้งที่รับรถไปแล้วพบปัญหา อาจติดต่อยากขึ้นหรือเกินขอบเขตหน้าที่ โดยจุดนี้ขึ้นอยู่กับการบริการของเซลส์แต่ละรายด้วย

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่ป้ายแดง รถมือสอง หากเราเซ็นรับรถหรือนำรถออกมาแล้ว ถ้าพบปัญหาภายหลังการเรียกร้องเพื่อให้ผู้ขายดำเนินการรับผิดชอบหรือแก้ไขอาจสามารถทำได้ยาก เสียเวลา หรือทำไม่ได้เลย เช่น การขอเปลี่ยนรถใหม่ (กรณีรถป้ายแดง) ซึ่งต้องเป็นไปตามเงื่อนไขการรับประกัน และยิ่งเป็นรถมือสองที่ไม่มีการรับประกันหรือตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ซื้อจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ การจะเรียกร้องจากผู้ขายก็จะทำไม่ได้อีก

อย่างไรก็ดี ขั้นตอนการออกรถใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบไม่ใช่เรื่องยากหรือน่ากลัวเสมอไป หากผู้ซื้อมีข้อมูลมากพอและไม่รีบร้อนจนเกินไปนัก ซึ่งทำให้โอกาสพลาดน้อยลงตามไปด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับการออกรถใหม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขั้นตอนการออกรถใหม่ ต้องทำอย่างไรตั้งแต่ต้นจนจบ อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2566 เวลา 16:52:46 37,803 อ่าน
TOP