x close

รับรถใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง และมีขั้นตอนอย่างไร

ใครที่กำลังจะซื้อรถใหม่ป้ายแดง ซื้อรถมาใช้งานเป็นครั้งแรก วันรับรถต้องเตรียมอะไรบ้างทั้งในเรื่องของเอกสาร การตรวจเช็กรถ หรือพิธีการทางความเชื่อ ทั้งหมดนี้มีขั้นตอนอย่างไรมาดูกัน

รับรถใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ปัจจุบันรถยนต์มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น หลายสไตล์ รวมถึงราคาที่มีหลายระดับเช่นกัน แต่การซื้อรถยนต์มาใช้งานนั้นไม่ใช่แค่ไปที่โชว์รูมเลือกรุ่นที่ชอบ จ่ายเงินแล้วจบ ยังมีอีกหลายขั้นตอนที่เราต้องทำตั้งแต่เรื่องของเอกสาร การตรวจเช็กรถ เลือกเลขทะเบียน หรือพิธีการทางความเชื่อต่าง ๆ ที่คนไทยเรานิยมทำกันเมื่อออกรถใหม่ ซึ่งจะมีรายละเอียดและขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้นเรารวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว

รับรถใหม่มีขั้นตอนอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ตรวจเช็กสภาพรถยนต์

สำหรับใครที่ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือซื้อรถคันแรก สิ่งที่ควรทำก่อนการรับรถก็คือการตรวจสอบสภาพภายนอกและภายในตัวรถอย่างละเอียด เพราะถึงแม้จะเป็นรถยนต์ใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน แต่ก็อาจมีตำหนิ จุดบกพร่อง หรือมีการชำรุดเกิดขึ้นได้ หากเป็นรถมือสองด้วยแล้วละก็ยิ่งต้องเพิ่มความละเอียดในการตรวจเช็ก จุดต่าง ๆ ที่ควรสังเกตในเบื้องต้นก่อนรับรถใหม่ ได้แก่

ภายนอกตัวรถ

 • ตรวจสอบสภาพของสีรถยนต์ว่ามีความเงางามสม่ำเสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนหรือหลุดล่อนของสี เว้นแต่รถมือสองอาจมีร่องรอยจากการใช้งานมาบ้าง แต่ต้องตรงกับที่เต็นท์หรือผู้ขายระบุไว้ว่ามีจุดใดบ้าง
 • ตรวจสอบโคมไฟหน้าต้องใสไม่เหลือง ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไม่มีริ้วรอย
 • ตรวจสอบฝากระโปรงว่ามีระยะห่างที่เรียบเสมอกับส่วนอื่น ๆ ของตัวรถ
 • ลองเปิด-ปิดประตูรถว่ามีอาการฝืดหรือติดขัดหรือไม่ พร้อมกับเช็กขอบยางต่าง ๆ ว่าอยู่ในสภาพที่ใหม่ ไม่ชำรุด
 • ตรวจเช็กอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉินต่าง ๆ เช่น สายพ่วงแบตเตอรี่ เครื่องมือต่าง ๆ ยางอะไหล่ แม่แรง ว่าครบหรือไม่ 
 • ตรวจเช็กล้อและยางต้องเป็นยางใหม่ โดยสังเกตได้จากหนวดยางหรือสีที่สกรีนบนยางต้องอยู่ครบ ยางไม่มีรอยแตกลายงา

ภายในตัวรถ

 • ตรวจเช็กระบบไฟส่องสว่างทุกดวง เช่น ไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟสูง ไฟเดย์ไลท์ ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟถอย ไฟฉุกเฉิน รวมถึงไฟในห้องโดยสาร ว่าติดครบทุกจุดหรือไม่
 • ตรวจสอบเบาะที่นั่งต้องไม่เปรอะเปื้อนหรือมีร่องรอยการฉีกขาด ถูกหุ้มด้วยพลาสติกอย่างดีสำหรับรถใหม่ กรณีเบาะไฟฟ้าให้ทดลองการปรับระดับเพิ่มเติม
 • ตรวจเช็กยางปูพื้นและพรมปูพื้นว่ามีมาให้ครบหรือไม่
 • สตาร์ตเครื่องยนต์เพื่อลองฟังเสียงของเครื่องยนต์ว่าเรียบปกติหรือไม่ ทดสอบเปิดเครื่องปรับอากาศ ลองปรับให้ครบทุกโหมด ทดสอบการทำงานของหน้าจอเครื่องเสียงและลำโพง
 • ทดลองเปิด-ปิดหลังคาซันรูฟ (ถ้ามี) ลองพับ-กางกระจกข้างกรณีควบคุมด้วยไฟฟ้า
 • ลองล็อกและปลดล็อกประตู เพื่อดูว่าสามารถล็อกได้ทุกบานเป็นปกติหรือไม่
 • ตรวจเช็กภายในห้องเครื่องว่าไม่มีน้ำมันซึมหรือรั่ว สภาพสายไฟ แบตเตอรี่

ตรวจสอบเอกสารสำคัญต่าง ๆ ของรถ

 • ตรวจดูเล่มสมุดทะเบียนว่าเลขตัวถังตรงตามที่ระบุในเล่มหรือไม่ เอกสารโอนรถ ครอบครองรถ และ พ.ร.บ.
 • ใบเสร็จรับเงินดาวน์รถที่เราจ่ายไป
 • เอกสารสัญญาเช่าซื้อต่าง ๆ กับทางไฟแนนซ์
 • ใบเสร็จค่ามัดจำป้ายแดง เก็บไว้เพื่อนำมารับเงินมัดจำคืนเมื่อได้ป้ายขาว พร้อมตรวจสอบป้ายแดงว่ามีตรา ขส. อยู่หรือไม่ และตรวจเช็กสมุดคู่มือสำหรับรถป้ายแดง
 • เอกสารรับประกันอุปกรณ์ต่าง ๆ ใบรับประกันการเช็กระยะ
 • เอกสารการรับประกันอุปกรณ์ตกแต่ง หากมีการตกแต่งเพิ่มเติม

สิ่งที่ต้องเตรียมอื่น ๆ 

สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมไปในวันรับรถใหม่ก็คือ เงิน เพราะในวันนั้นอาจจะต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพิ่มเติม เช่น ค่ามัดจำป้ายแดง ซึ่งจะได้รับคืนเมื่อได้ป้ายขาว ค่าอุปกรณ์ที่ติดเพิ่มเติม ค่าเบี้ยประกันภัยกรณีที่ศูนย์บริการไม่ได้แถมมาให้ และค่าน้ำมัน เพราะศูนย์บริการจะเติมไว้ให้แค่เล็กน้อยเท่านั้น

นอกจากสิ่งที่ต้องเตรียมหรือสิ่งที่ต้องเช็กในวันรับรถใหม่แล้ว ฤกษ์ออกรถ ก็ถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยสำหรับคนไทยที่เชื่อในเรื่องความเป็นสิริมงคล วันไหนดี วันไหนเฮง วันไหนเป็นกาลกิณี รวมไปถึงเวลาในการบิดกุญแจสตาร์ตรถ สามารถดูได้ที่ : ฤกษ์ออกรถ 2565 เช็กวันดีออกรถ และเวลาสตาร์ตกุญแจ

รับรถใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ไหว้แม่ย่านางรถ ในวันออกรถใหม่

การไหว้แม่ย่านางรถในวันออกรถใหม่ เป็นพิธีการทางความเชื่อที่อยู่กับคนไทยมานาน โดยมีความเชื่อว่าแม่ย่านางเปรียบเสมือนเทพธิดาประจำเรือที่จะคอยคุ้มครองทุกคนให้เดินทางอย่างปลอดภัย พร้อมให้โชคลาภแก่เจ้าของเรือลำนั้น ๆ แต่เนื่องจากในปัจจุบันคนไทยใช้รถยนต์เป็นพาหนะแทนเรือ ดังนั้นก่อนออกเดินทางจึงต้องมีการกราบไหว้และนำของมาเซ่นสังเวยแม่ย่านาง ก่อนนำรถคันดังกล่าวไปใช้เพื่อความเป็นสิริมงคลนั่นเอง

สำหรับการไหว้แม่ย่านางตามโอกาสหรือวันสำคัญที่เป็นมงคลต่าง ๆ นั้น จะมีการจัดเตรียมสิ่งของเครื่องไหว้มาวางที่หน้ารถ แต่สำหรับรถใหม่การจะนำเครื่องไหว้ไปจัดวางที่โชว์รูมก็คงจะไม่เหมาะเท่าไรนัก จึงเป็นการทำพิธีง่าย ๆ โดยการนำพวงมาลัยไหว้และแขวนบูชาแทน ส่วนวิธีการไหว้แม่ย่านาง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ไหว้แม่ย่านางรถ ใช้อะไรบ้าง ใช้ธูปกี่ดอก มีวิธีและขั้นตอนอย่างไร

ทั้งนี้ การตรวจเช็กสภาพรถก่อนรับรถใหม่ หากเป็นรถป้ายแดงหรือรถมือหนึ่งก็อาจไม่ต้องมีความกังวลมากนักว่าจะมีการชำรุดเสียหายของตัวรถและอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่ถ้าเป็นรถมือสองควรเพิ่มความละเอียดในการตรวจสอบ สอบถามกับทางเต็นท์รถหรือผู้ขายเกี่ยวกับตำหนิต่าง ๆ ของตัวรถให้ชัดเจน ทางที่ดีควรพาผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญในการตรวจเช็กไปในวันรับรถด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : duangprakasit.com, viriyah.com, roojai.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รับรถใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง และมีขั้นตอนอย่างไร อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16:16:02 114,412 อ่าน
TOP